Khám Phá

Ý nghĩa của Quốc kỳ Úc

Written by Đào Quang Trung

Ý NGHĨA THỰC SỰ CỦA QUỐC KỲ ÚC – 99% NGƯỜI VIỆT CHƯA BIẾT !

Nhiều bạn thắc mắc tại sao quốc kỳ nước Úc lại có quốc kỳ Anh ở góc trên cùng bên trái? Và tại sao lại có 1 ngôi sao 5 cánh giữa những ngôi sao 7 cánh? Vì vậy, bài viết này sẽ bật mí cho các bạn những sự cực kỳ thật thú vị về Ý nghĩa thực sự của Quốc kỳ Úc nhé !

1. Quốc kỳ của Úc Có sự kết hợp với Quốc kỳ Vương Quốc Anh:

Chỉ cần nhìn vào quốc kỳ Úc ta thấy ngay nó có nền màu xanh nước biển và bên trong là quốc kỳ Anh ở góc trên cùng bên trái.
Với bố cục độc đáo như vậy thì lá cờ Úc muốn đem lại thông điệp gì?

– Thứ nhất, đó là sự ghi nhận lịch sử khi mà trước năm 1914, nước Anh được biết đến là chủ nghĩa đế quốc thực dân. Thuộc địa Anh trải khắp địa cầu, chiếm tới 1/4 diện tích lục địa và dân số thế giới. Úc cũng chính là một trong những thuộc địa của Anh. Do đó người Anh đã định cư ở Úc trong suốt thời kỳ thuộc địa.

– Thứ hai, là để thể hiện sự trung thành với Đế quốc Anh, thể hiện rằng nước Úc luôn là một phần của Vương quốc Anh, nằm trong khối liên hiệp Anh.

Tóm lại, Quốc kỳ Úc cũng đã thể hiện sự trận trọng lịch sử, hướng tới tương lai một cách rất văn minh của con người Úc. Với việc được lồng ghép trong mình thêm quốc kỳ Anh nên lá cờ Úc luôn mang nét đặc trưng, độc đáo khó quên. Riêng về khoản ý nghĩa lịch sử thì 10 điểm cho Quốc kỳ Úc.

2. Tại sao Màu chủ đạo của Quốc kỳ Úc là xanh nước biển?

Màu sắc nhận diện chủ đạo trên lá cờ nước Úc là màu xanh nước biển. Điều này giúp mọi người dễ dàng liên tưởng đến Úc “lục địa đảo” lớn nhất thế giới. Lãnh thổ đại dương tại đây lớn thứ 3 trên thế giới, trải dài trên ba đại dương và bao phủ khoảng 12 triệu km2. Có thể nói cách chọn màu này vô cùng đơn giản nhưng có tính nhận diện thương hiệu cực cao.

3.  Ý nghĩa 5 ngôi sao bên phải lá cờ:

Chi tiết mà ta có thể thấy rõ nhất tiếp theo đó là 5 ngôi sao màu trắng nằm ở nửa bên phải cờ nước Úc. Cả 5 ngôi sao này có ý nghĩa tạo nên chòm sao Thập Tự phương Nam (Southern Cross) có ngôi sao lớn hình thập tự và ngôi sao nhỏ ở giữa. Chòm sao Thập Tự phương Nam chiếm tới nửa diện tích của lá cờ, bao gồm: Một ngôi sao nhỏ năm cánh và bốn ngôi sao lớn bảy cánh. Chòm sao Thập Tự phương Nam chỉ xuất hiện ở bán cầu nam, tượng trưng cho vị trí địa lý của nước Úc ở Nam bán cầu.

Bốn ngôi sao lớn là biểu trưng cho 4 đức tính: công chính, cẩn trọng, chừng mực và dũng cảm. Các ngôi sao từ trên xuống dưới trên hình cờ nước Úc là:

 • Sao Delta Crucis – ngôi sao 7 cánh.
 • Sao Beta Crucis – ngôi sao 7 cánh.
 • Sao Epsilon Crucis – ngôi sao 5 cánh.
 • Sao Alpha Crucis – ngôi sao 7 cán

4. Ý nghĩa của 6 Ngôi sao trên Quốc kỳ Úc:

Ban đầu ngôi sao này chỉ có 6 cánh, nhưng sau đó nước Úc có thêm các lãnh thổ, nên nhà phác họa phải vẽ lại ngôi sao có 7 cánh vào năm 1908. Là đại diện cho 6 tiểu bang độc lập trên đất Úc. Một ngôi sao 7 cánh màu trắng lớn nhất ở ngay dưới được gọi là ngôi sao Thịnh vượng chung. Sáu tiểu bang của Úc là:

 • New South Wales có thủ đô là thành phố Sydney.
 • Victoria có thủ đô là thành phố Melbourne.
 • Western Australia có thủ đô là thành phố Perth.
 • South Australia có thủ đô là thành phố Adelaide.
 • Queensland có thủ đô là thành phố Brisbane.
 • Tasmania có thủ đô là thành phố Hobart.

5. Những ngôi sao 7 cánh tượng trưng cho điều gì ?

Đơn giản thôi, những ngôi sao 7 cánh trên Quốc kỳ Úc tượng trưng cho 7 vùng lãnh thổ tự trị của Úc. Và 7 vùng lãnh thổ tự trị đó là:

 • Heard Island và McDonald Islands.
 • Australian Antarctic Territory.
 • Coral Sea Islands Territory.
 • Cocos (Keeling) Islands.
 • Jervis Bay Territory.
 • Flying Fish Cove.
 • Christmas Island.

Quốc kỳ Úc quả thật rất độc đáo và thú vị phải không các bạn. Không chỉ đẹp về thẩm mỹ mà còn mang trong đó những ý nghĩa về lịch sử và lãnh thổ. Ngoài ra, nếu có bất kì thắc mắc gì hãy liên hệ với Đào Quang Trung để được hỗ trợ tư vấn sớm nhất nhé! 

>> Xem thêm: TOP NHỮNG SỰ THẬT KHÔNG NGHỜ VỀ DU HỌC ĐỨC

About the author

Đào Quang Trung

Đào Quang Trung đã có 11 năm kinh nghiệm kinh doanh lĩnh vực trung tâm tiếng Anh và hơn 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và định cư Anh, Mỹ, Úc, Canada và Singapore. Với nhiều năm kinh doanh cũng như học tập phát triển bản thân. Anh ấy hiểu rằng một đứa trẻ đi học cần có một lộ trình thật rõ ràng nhằm tiết giảm thời gian đầu tư và thời gian của gia đình vì vậy việc kết hợp giữa tiếng Anh và Du học định cư là một trong những lộ trình tuyệt vời để có một tương lai tốt đẹp cho thế hệ trẻ em thời đại ngày nay. Đào Quang Trung cũng hiểu rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” vì vậy anh ấy trao đi giá trị bằng cách hướng dẫn và huấn luyện các chủ trung tâm, các đơn vị kinh doanh về giáo dục nhằm giúp họ kinh doanh tốt hơn trong lĩnh vực giáo dục, hỗ trợ họ tức là giúp đỡ được cho thật nhiều trẻ em có môi trường học tốt hơn.

Kết nối với Đào Quang Trung :

Blog: https://daoquangtrung.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/quangtrungduhoc/

Leave a Comment