Chia Sẻ

Thị trường lao động

Written by Đào Quang Trung

Căng thẳng tình trạng lao động mất việc làm, công nhân thất nghiệp hàng loạt

Thị trường lao động tiếp tục đối mặt với thách thức. Tình trạng lao động mất việc tăng cao trong những tháng đầu năm 2023 và làn sóng cắt giảm lao động được dự báo vẫn có thể kéo dài đến hết năm.

Vì vậy, thực trạng việc làm của người lao động đang là vấn đề nóng mà tất cả mọi người rất quan tâm. Hãy cùng mình theo dõi hết bài viết này để nắm rõ các thông tin hơn nhé! 

How Valuable can Accelerators be to a Regional Economy? - Strategy ...

1. Tình trạng thị trường lao động Việt Nam 

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, tính đến cuối tháng 5, tổng số lao động mất việc làm, giãn việc, thiếu việc vào khoảng 506 nghìn người. Trong đó 270 nghìn người mất việc. Tình trạng mất việc, giãn việc rơi vào lao động nữ là phần nhiều. Và 3 triệu người chuyển về địa phương thời gian qua chủ yếu là người mẹ mang theo con.

Một nghiên cứu mới công bố của đơn vị nghiên cứu thị trường lao động Navigos Group cũng cho thấy: Nhu cầu tuyển dụng nhân sự của nhiều nhóm ngành nghề trong những tháng đầu năm 2023 giảm sút từ 18 – 43% so với giai đoạn trước dịch COVID-19.

10 nhóm ngành nghề đang sụt giảm nhu cầu tuyển dụng nhân sự rất mạnh, bao gồm: Du lịch, nhà hàng và khách sạn; Dệt may và da giày; Xây dựng và bất động sản; Thu mua, vật tư và cung vận; Công nghệ thông tin; Xuất nhập khẩu; Vận tải và logistics; Pháp lý và hành chính; Marketing; Bán hàng và chăm sóc khách hàng. Số lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất thôi việc, mất việc nhiều nhất. (49% số lao động nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp là từ các khu công nghiệp, khu chế xuất).

Integra Garments And Textiles Limited | Gold Garment

Theo Tổng cục Thống kê,

Mặc dù thị trường lao động quý 2 tiếp tục duy trì đà phục hồi khi số người lao động có việc làm tăng. Song nhiều doanh nghiệp ở một số ngành thâm dụng lao động như dệt may – da giày, điện – điện tử… vẫn buộc phải cắt giảm lao động do thiếu đơn hàng.

Thiếu việc làm, giãn việc, nghỉ việc, thậm chí nhiều doanh nghiệp nợ đọng BHXH, khiến một bộ phận đời sống công nhân vô cùng khó khăn. Mất việc làm có thể được xem là một trong những rủi ro lớn nhất, bởi lẽ khi đó người lao động rất dễ bị tổn thương do mất đi nguồn thu nhập chính, mất đi cơ sở kinh tế cần thiết để ổn định cuộc sống cho bản thân và cho cả những người phụ thuộc vào họ, như trẻ em hay người già không còn sức lao động. 

2. Để tránh bị thất nghiệp, hãy thực hiện một số hành động dưới đây

Học tập và phát triển kỹ năng: Đầu tiên, hãy tập trung vào việc học hỏi và phát triển các kỹ năng liên quan đến lĩnh vực bạn quan tâm. Điều này có thể thông qua việc học tập trường lớp, khóa học chứng chỉ trực tuyến trên Internet: Coursera, Microsoft, Google,… Hoặc tham gia các chương trình đào tạo nghề nghiệp online / offline. 

5 bí mật khi xây dựng mạng lưới quan hệ người trẻ cần phải biết nếu ...

Tìm kiếm việc làm phù hợp

Tìm hiểu thị trường lao động và cơ hội việc làm trong lĩnh vực mà bạn quan tâm. Xem xét các công ty, doanh nghiệp hoặc tổ chức có liên quan đến lĩnh vực đó. Và ứng tuyển vào vị trí phù hợp với năng lực của bạn. Và chuẩn bị cho mình CV + Portfolio thật tốt nhé! Bạn có thể tham gia các group trên mạng xã hội Facebook như: 

  • Bạn đã có việc làm chưa? 
  • Internships & Jobs in Vietnam | Thực tập & Việc làm (Chất lượng) 

Xây dựng mạng lưới quan hệ

Mạng lưới quan hệ chơi một vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm việc làm. Tham gia vào các sự kiện, hội thảo, hoặc cộng đồng chuyên ngành. Nhằm để kết nối với những người có cùng sở thích và sự nghiệp. Đôi khi, việc được giới thiệu thông qua mạng lưới quan hệ có thể giúp bạn tìm được việc làm một cách dễ dàng hơn.

Tự tin và tận dụng cơ hội

Luôn giữ lòng tự tin trong bản thân và tin tưởng vào khả năng của mình. Đừng ngại thử sức với các cơ hội mới và thách thức. Bởi vì đôi khi những cơ hội nhỏ cũng có thể dẫn đến những bước tiến lớn. Nâng cao khả năng giao tiếp và làm việc nhóm và các kỹ năng mềm khác.

Tích cực cải thiện bản thân

Hãy liên tục cải thiện bản thân qua việc đọc sách, tham gia các khóa học chuyên môn, và duy trì lối sống lành mạnh. Sự đầu tư vào bản thân sẽ giúp bạn trở nên hấp dẫn hơn với nhà tuyển dụng. Đồng thời tăng khả năng cạnh tranh trong thị trường việc làm.

Bên trên là những thông tin về thị trường lao động thất nghiệp và một vài gợi ý giúp bạn không bị thất nghiệp. Mình hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn. Hãy comment ở phía dưới để chia sẻ cho mình biết với nhé! 

>> Xem thêm: Du học Úc – Các nhóm ngành ưu tiên định cư Úc

About the author

Đào Quang Trung

Đào Quang Trung đã có 11 năm kinh nghiệm kinh doanh lĩnh vực trung tâm tiếng Anh và hơn 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và định cư Anh, Mỹ, Úc, Canada và Singapore. Với nhiều năm kinh doanh cũng như học tập phát triển bản thân. Anh ấy hiểu rằng một đứa trẻ đi học cần có một lộ trình thật rõ ràng nhằm tiết giảm thời gian đầu tư và thời gian của gia đình vì vậy việc kết hợp giữa tiếng Anh và Du học định cư là một trong những lộ trình tuyệt vời để có một tương lai tốt đẹp cho thế hệ trẻ em thời đại ngày nay. Đào Quang Trung cũng hiểu rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” vì vậy anh ấy trao đi giá trị bằng cách hướng dẫn và huấn luyện các chủ trung tâm, các đơn vị kinh doanh về giáo dục nhằm giúp họ kinh doanh tốt hơn trong lĩnh vực giáo dục, hỗ trợ họ tức là giúp đỡ được cho thật nhiều trẻ em có môi trường học tốt hơn.

Kết nối với Đào Quang Trung :

Blog: https://daoquangtrung.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/quangtrungduhoc/

Leave a Comment