Chia Sẻ Khám Phá Nổi bật

Suy thoái kinh tế

Written by Đào Quang Trung

    3 ĐIỀU NÊN LÀM KHI SUY THOÁI KINH TẾ 2023

Khủng hoảng, nền kinh tế suy thoái trong năm 2023 khiến người dân lao đao, khổ cực, đối mặt với tình trạng:

  • Lạm phát, đồng tiền mất giá
  • Bất lợi cho những người đầu tư trái phiếu do lãi suất trái phiếu tăng cao, thị trường chứng khoán sụt giảm
  • Khó vay vốn vì điều kiện vay vốn trở nên thắt chặt hơn
  • Thất nghiệp gia tăng và có thể đạt ngưỡng đỉnh điểm, lương bị cắt giảm,… 

Vậy nên đừng chờ đợi điều không thể tránh khỏi, ngay lúc này bạn hãy tự hỏi: Nên làm gì khi suy thoái kinh tế xảy ra và lên kế hoạch để có thể vượt qua được cơn khủng hoảng này. “phòng bệnh còn hơn chữa bệnh” Nếu chưa rõ câu trả lời là gì thì hãy theo dõi bài viết này để tham khảo nhé!

1. Đa dạng nguồn thu nhập

Trước đây nó là một phần trong kế hoạch để làm giàu thì nay nó là kế hoạch đảm bảo an toàn cho túi tiền của bạn.

Mỗi khi suy thoái, không ít các công ty lâm vào khó khăn, thậm chí là phá sản, rất nhiều người mất việc, nên nếu một người có nhiều nguồn thu thì sẽ ít bị ảnh hưởng hơn vì mất nguồn này họ sẽ có thêm nguồn khác để bù đắp, hạn chế việc đẩy bản thân rơi vào khó khăn

Vì thế, càng sớm càng tốt, mỗi người nên tìm cách để đa dạng thêm nguồn thu nhập của mình bằng cách tăng công việc làm thêm, chẳng hạn như kinh doanh trực tuyến hay sử dụng nghề tay trái như dịch thuật, viết lách,… kiếm tiền trong thời gian rảnh rỗi, hoặc đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau trên cơ sở tìm hiểu rõ…

2. Thắt chặt việc mua sắm

Cụm từ “thắt lưng buộc bụng” thường được sử dụng khá nhiều trong thời gian suy thoái, điều này có nghĩa là không chỉ Chính phủ mà các cá nhân cũng cần phải kiểm soát việc mua sắm của bản thân.

Không ai đảm bảo rằng nguồn thu nhập của bạn sẽ về đều đều mỗi tháng như trước đây, cho nên phải hạn chế việc chi tiêu bừa bãi, thiếu kiểm soát. 

Hãy trở thành người tiêu dùng thông thái bằng cách tìm kiếm thêm nhiều nhà cung cấp để có thêm sự lựa chọn mức giá ưu đãi nhất; suy nghĩ thật kỹ xem đó có thực sự là món đồ bạn cần hay chỉ là sở thích; lựa chọn những sản phẩm chất lượng cao với giá trị sử dụng cao…

Tốt hơn hết, bạn cần phải lập kế hoạch tài chính cho riêng mình và thực hiện một cách nghiêm túc. Bạn cần biết trong túi bạn có bao nhiêu tiền và bạn phân bổ tài chính ra sao để khi mất việc, có sự cố xảy ra còn có tiền đảm bảo cuộc sống, nhất là khi suy thoái kinh tế xảy ra, đồng tiền mất giá, hàng hóa khan hiếm.

Nếu còn vướng vào nợ nần thì đánh giá các khoản nợ xem nên ưu tiên trả khoản nào trước, tìm cách dần dần thoát khỏi nợ nần, đừng để các khoản nợ đẻ lãi quá nhiều mỗi ngày. Hãy cắt giảm những chi tiêu không cần thiết để tiết kiệm hơn và không phát sinh thêm nhiều khoản nợ khác.

3. Luôn có các khoản dự phòng

Sai lầm tiền bạc của người trẻ đó là có bao nhiêu tiêu bấy nhiêu. Dù là trong khi suy thoái hay không bạn vẫn phải có khoản tiền dự phòng nhưng tại thời điểm hiện tại thì việc này quan trọng hơn bất cứ điều gì khác.

Vì thế nhớ rằng bạn vẫn phải có một khoản tiết kiệm luôn luôn sẵn sàng cho mọi tình huống xấu xảy đến, nhất là việc thua lỗ trong đầu tư vì không có gì là an toàn 100% cả, nếu có thì đó là một cái bẫy ngọt ngoài, hãy cẩn thận.

Thông thường, các chuyên gia khuyên khoản tiết kiệm dự phòng rủi ro có thể “nuôi sống” bạn trong ít nhất 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm. Còn con số cụ thể như thế nào thì tùy tình hình tài chính thực tế của mỗi người để cân nhắc.

=> Chỉ thực sự đầu tư nếu bạn có tiền nhàn rỗi

Rất nhiều người đầu tư vào chứng khoán, BĐS hoặc Crypto bằng cách đi vay mượn hoặc dùng đòn bẩy tài chính vô tội vạ. Hãy thử tưởng tượng nếu bạn thua lỗ thì bạn lấy đầu ra tiền để chi trả?

Lương tháng của bạn là bao nhiêu? Hãy quản lý tài chính của mình để có 1 khoản tiền nhỏ cho việc đầu tư tài chính. Suy thoái kinh tế không tốt nhưng nó lại chính là cơ hội để bạn mua thêm tài sản với mức giá rẻ hơn rất nhiều.

Như vậy là thay vì bị sốc và mất tinh thần khi suy thoái xảy ra bạn hãy làm những gì có thể ngay bây giờ để vượt qua nó. Thời gian này, các chuyên gia kinh tế đưa ra rất nhiều lời cảnh báo nhưng không phải ai cũng quan tâm vì hiện tại có thể bạn vẫn đang cảm thấy thoải mái với số tiền của mình kiếm được mỗi ngày, chưa cảm nhận được rõ những rắc rối do suy thoái kinh tế mang lại. 

Mình hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn! Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về định hướng ngành nghề, hãy đặt các câu hỏi dưới phần comment để tôi có thể giải đáp cho bạn nhé!

Xem thêm bài viết: QUỴT TIỀN LƯƠNG Ở ÚC VISA 462 VÀ VIỆC LÀM DÀNH CHO DU HỌC SINH

About the author

Đào Quang Trung

Đào Quang Trung đã có 11 năm kinh nghiệm kinh doanh lĩnh vực trung tâm tiếng Anh và hơn 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và định cư Anh, Mỹ, Úc, Canada và Singapore. Với nhiều năm kinh doanh cũng như học tập phát triển bản thân. Anh ấy hiểu rằng một đứa trẻ đi học cần có một lộ trình thật rõ ràng nhằm tiết giảm thời gian đầu tư và thời gian của gia đình vì vậy việc kết hợp giữa tiếng Anh và Du học định cư là một trong những lộ trình tuyệt vời để có một tương lai tốt đẹp cho thế hệ trẻ em thời đại ngày nay. Đào Quang Trung cũng hiểu rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” vì vậy anh ấy trao đi giá trị bằng cách hướng dẫn và huấn luyện các chủ trung tâm, các đơn vị kinh doanh về giáo dục nhằm giúp họ kinh doanh tốt hơn trong lĩnh vực giáo dục, hỗ trợ họ tức là giúp đỡ được cho thật nhiều trẻ em có môi trường học tốt hơn.

Kết nối với Đào Quang Trung :

Blog: https://daoquangtrung.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/quangtrungduhoc/

Leave a Comment