Chia Sẻ Du Học Nổi bật

QUỴT TIỀN LƯƠNG Ở ÚC VISA 462 VÀ VIỆC LÀM DÀNH CHO DU HỌC SINH

Written by Đào Quang Trung

   QUỴT TIỀN LƯƠNG Ở ÚC VISA 462 VÀ VIỆC LÀM DÀNH CHO DU HỌC SINH

Quỵt Lương “cá lớn nuốt cá bé” – Vấn đề này khiến nhiều bạn du học sinh đặc biệt là các bạn đi theo diện 462 vừa học vừa làm cảm thấy bất lực, thiệt thòi nếu bị rơi vào hoàn cảnh như vậy.

Vì vậy,  bài viết hôm nay là mình sẽ tập trung chia sẻ cho các bạn về vấn đề là các bạn đi làm và các bạn bị quỵt tiền lương ở bên Úc cũng như là các bạn gọi là bị chèn ép mức lương rất là thấp. Mình cũng chia sẻ về một số kinh nghiệm để các bạn tránh khi gặp vấn đề này nhé ! 

1. Chia sẻ ví dụ thực tế tại Úc

Ví dụ thực tế là có bạn học sinh 012 Global của mình xin đi làm buổi đầu tiên ở một cái nhà hàng thì người ta không nói gì cả, người ta cứ bảo là cứ đi trial đi, đi làm thử đi. Người ta chỉ nói như thế, sau đó bạn ấy đi làm thử việc. Lúc ra về người ta cũng không nói gì. Nguyên tuần người ta im luôn, cuối cùng không được đồng nào.

Có một bạn khác thì bạn đi làm cho nhà hàng của người chủ châu Á, khi bạn báo trước  quyết định nghỉ việc thì bên bên chủ nhà hàng người ta không có chịu trả tiền cho bạn này. Họ cứ hẹn qua ngày, rồi 1 tháng vẫn chưa chịu trả lương, quỵt lương của bạn này luôn mà bạn bất lực ko biết nên làm gì nữa. 

Các bạn du học sinh khi các bạn đi xin việc làm thêm thì bị người ta chèn ép, các bạn đi làm part time, đơn giản như thế này người ta sẽ chỉ trả lương rất là thấp cho các bạn.

Ví dụ như: quy định làm part time ở bên ấy người ta chỉ trả cho các bạn gọi là level 1 là 21 đô Úc, level 2 là 24 đô Úc  level 3 là có nghĩa là 26 đô Úc, level 4 là 28 đô Úc/ giờ. Phần lớn là các bạn đi làm ấy thì họ chỉ trả đâu đó là 21 cho tới 24 đô Úc/ giờ, ép các bạn mà làm part time. Mức lương casual giờ cũng là 29 đô Úc/ giờ rồi.

 Tại vì những cái nhà hàng người ta muốn cắt giảm chi phí nên người ta tìm cách giảm cái tiền dành cho nhân viên đấy các bạn. Nói chung là phần lớn cái vấn đề quỵt lương này xảy ra nội bộ giữa  các nước châu Á với nhau, không chỉ  là Việt Nam với Việt Nam mà là Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Nepal,… chứ còn mà nói người Úc thì hiếm xảy ra vấn đề này lắm các bạn.  

2. Chia sẻ quan điểm cá nhân về vấn đề quỵt tiền lương tại Úc: 

Phần tiếp theo, mình sẽ chia sẻ về quan điểm cá nhân của mình đối với các vấn đề này nhé.

Đầu tiên là mình sẽ chia sẻ cho các bạn nào đang giữ cái Visa working holiday 462 thì hiện tại các bạn bị giới hạn giờ làm là 20-24 tiếng một tuần. Doanh nghiệp người ta kén chọn hơn người ta sẽ ưu tiên các bạn mà làm nhiều giờ và lâu dài hơn.

Nên là các bạn sẽ có hai trường hợp nếu mà các bạn xin làm được cho chỗ chủ Úc thì cố gắng xin làm cho chỗ chủ Úc còn không thì các bạn xin làm cho chủ Châu Á cũng được. Nếu mà bạn nào chưa có kinh nghiệm muốn lấy kinh nghiệm thì các bạn xin làm cho chỗ Châu Á. Các bạn làm một thời gian 3 – 6 tháng các bạn có kinh nghiệm rồi thì các bạn Xin cho chục tay các bạn làm chủ Tây, mức lương nó cũng cao hơn cho cùng một vị trí, thì đó là chia sẻ về quan điểm cá nhân của mình là như vậy nha các bạn.

3. Chia sẻ kinh nghiệm để tránh bị quỵt tiền lương ở Úc

Và bây giờ là mình sẽ chuyển qua cái phần tiếp theo nữa đó là cái phần gọi là kinh nghiệm để các bạn khi đi xin việc đó là:

Khi mình đi xin việc mình sẽ hỏi là cái chỗ này là làm casual hay là tiếng part time, làm casual thì chắc chắn là mức lương nó sẽ cao hơn rồi và khi các bạn làm part time thì các bạn phải hỏi bác tham là các bạn sẽ được trả lương theo level 1 hay là level 2 hay là level 3, các bạn càng hỏi chi tiết người ta doanh nghiệp người ta càng tôn trọng, thận trọng với cái người này tại vì họ cho rằng người này có kinh nghiệm rồi.

Các bạn phải nhớ là đặt câu hỏi là là làm casual hay là làm part time. Nếu người ta bảo làm part time thì thôi các bạn đi đi tìm chỗ khác mà làm. Rồi câu hỏi thứ hai mà các bạn nên hỏi đó là gì đó là các bạn hỏi người ta là lịch làm vào thứ mấy,  ví dụ như gọi là người ta cần người làm vào cái khoảng thời gian nào? đầu tuần: thứ hai thứ ba hay là làm cuối tuần các bạn phải hỏi rõ ràng. Tại vì ví dụ như các bạn trống vào cuối tuần đi nhưng mà người ta tuyển đầu tuần thì phí công đi thử việc lắm.

Một cái lưu ý nữa là khi trao đổi công việc bạn nên trao đổi bằng tin nhắn, email có văn bản chứ không nên gọi qua điện thoại. Như vậy thì khi bạn chẳng may xui, bị quỵt lương thì bạn sẽ có bằng chứng, có hợp đồng,… thì các bạn có thể nhờ hỗ trợ/ gửi đơn tố cáo qua: www.fairwork.gov.au của chính phủ chuyên bảo trợ người lao động nhé. Người chủ kia sẽ bị phạt số tiền rất là lớn, nên họ sẽ không dám vi phạm pháp luật. 

Mình biết là làm việc bên Úc rất cực khổ nên đồng lương các bạn phải được nhận về xứng đáng, các bạn phải lưu ý, có bằng chứng/ hợp đồng công việc để bảo vệ quyền lợi của mình nhé! 

Trên đây mình đã chia sẻ về một số ví dụ thực tế và kinh nghiệm tránh bị quỵt tiền lương dành cho các bạn du học sinh. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với Đào Quang Trung để được hỗ trợ sớm nhất nhé! 

>> Xem thêm: BÍ QUYẾT XIN ĐƯỢC VISA ÚC 462 CỰC DỄ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT!

About the author

Đào Quang Trung

Đào Quang Trung đã có 11 năm kinh nghiệm kinh doanh lĩnh vực trung tâm tiếng Anh và hơn 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và định cư Anh, Mỹ, Úc, Canada và Singapore. Với nhiều năm kinh doanh cũng như học tập phát triển bản thân. Anh ấy hiểu rằng một đứa trẻ đi học cần có một lộ trình thật rõ ràng nhằm tiết giảm thời gian đầu tư và thời gian của gia đình vì vậy việc kết hợp giữa tiếng Anh và Du học định cư là một trong những lộ trình tuyệt vời để có một tương lai tốt đẹp cho thế hệ trẻ em thời đại ngày nay. Đào Quang Trung cũng hiểu rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” vì vậy anh ấy trao đi giá trị bằng cách hướng dẫn và huấn luyện các chủ trung tâm, các đơn vị kinh doanh về giáo dục nhằm giúp họ kinh doanh tốt hơn trong lĩnh vực giáo dục, hỗ trợ họ tức là giúp đỡ được cho thật nhiều trẻ em có môi trường học tốt hơn.

Kết nối với Đào Quang Trung :

Blog: https://daoquangtrung.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/quangtrungduhoc/

Leave a Comment