Chia Sẻ Du Học Gia đình

Những lợi ích và chi phí khi du học Đức mà bạn cần biết!

Có nên du học Đức hay không?
Written by Đào Quang Trung

Du học Đức cần chuẩn bị những gì? Chi phí khi du học Đức là bao nhiêu? Đây chắc hẳn là những điều mà bạn học sinh và phụ huynh đang băn khoăn hay không? Vậy hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp tất cả các thông tin, điều kiện cũng như chi phí về du học Đức nhé!

It’s paycheque to pension, as Hong Kong millennials plan ahead sooner ... 

1. Lý do nên du học Đức? 

Dưới đây là một số lợi ích khi du học tại Đức mà bạn cần biết: 

  • Miễn 100% học phí
  • Không giới hạn số lượng
  • Phù hợp với các bạn học lực trung bình khá
  • Cơ hội định cư vĩnh viễn
  • Tỷ lệ đậu visa 100%

2.  Chi phí du học Đức

2.1 Phí chuẩn bị tại Việt Nam

Trước khi bắt đầu đặt chân đến Đức để hiện thực hóa hành trình du học Đức của mình, bạn cần tìm hiểu kỹ mức chi phí du học Đức cần chi khi ở Việt Nam như sau:

Chi phí cho kỳ thi thẩm tra APS

Chi phí thẩm tra APS là giấy chứng nhận sau khi bạn hoàn thành kỳ thi thẩm tra. Để chứng minh liệu rằng bạn đủ điều kiện để du học Đức hay không. Đây là giấy chứng nhận có hiệu lực vĩnh viễn, bạn có giấy chứng nhận này đồng nghĩa bạn đủ hoàn toàn điều kiện để sang Đức.

* Sinh viên muốn học Đại Học tại Đức: Các bạn vừa tốt nghiệp THPT, các bạn sinh viên chưa tốt nghiệp đại học và các bạn đã tốt nghiệp cao đẳng tại Việt Nam

–  150 USD cho 10 giấy chứng nhận đầu tiên

–  20 USD cho 10 giấy chứng nhận tiếp theo

* Sinh viên đã tốt nghiệp đại học ở Việt Nam và muốn học thạc sĩ, học văn bằng hai, hoặc tham gia các khóa đào tạo sau đại học

–  250 USD  cho 10 giấy chứng nhận đầu tiên

–  20 USD cho 10 giấy chứng nhận tiếp theo

* Sinh viên các ngành liên quan đến Nghệ Thuật

–  150 USD cho 10 giấy chứng nhận đầu tiên

–  20 USD cho 10 giấy chứng nhận tiếp theo

– Phí này chuyển qua tài khoản Vietcombank theo số tài khoản quy định, chi phí mỗi lần chuyển tiền khoảng 2,2 USD

Chi phí cho kỳ thi TestAS

TestAS là bài kiểm tra nhằm đánh giá năng lực của sinh viên khi tham gia du học Đức. Chi phí này khoảng 90 Eur/ lần. Tuy nhiên nếu bạn du học Đức chương trình học nghề thì không cần phải mất khoản chi này, vì nó không cần thiết.

Chi phí xin cấp Visa

Từ ngày 2 tháng 3 năm 2020, Visa Đức được cấp qua đơn vị trung gian ủy quyền thay vì cấp trực tiếp tại Đại sứ quán Đức như trước đây. Chi phí cấp visa khoảng 75 Eur, phí dịch vụ cấp visa khoảng 24 Eur, phí thông báo tin nhắn cho khách hàng khoảng 60.000 đồng, chi phí vận chuyển kết quả visa về nhà khoảng 60.000 đồng,…

Chi phí cho việc mở tài khoản ngân hàng

Đây là khoản chi phí bắt buộc mà một bạn sinh viên cần có để hoàn tất thủ tục chứng minh tài chính của mình. Có hai ngân hàng ở Việt Nam cho bạn lựa chọn để mở tài khoản là tại Đức đó là ngân hàng Vietinbank và Deutsche Bank.

Tuy nhiên nhiều bạn sinh viên sẽ chọn ngân hàng Vietinbank. Đây là chi nhánh ngân hàng duy nhất của Việt Nam có mặt ở Đức nên sẽ thuận lợi hơn. Mức chi phí mở tài khoản khoảng 155 Euro. Sau khi có tài khoản ngân hàng, bạn cần nạp tiền vào tài khoản của mình. Để chứng minh năng lực tài chính có thể trang trải cho việc học ở Đức. Mức chi phí này khoảng 10.236 Euro.

Chi phí cho thư mời nhập học

Sau khi hoàn tất hồ sơ nhập học, các bạn phải nộp hồ sơ cho trung tâm du học. Sau đó đơn vị sẽ gửi sang Đức. Trường đại học bên Đức sẽ gửi cho bạn thư mời nhập học nếu bạn đạt các điều kiện theo quy định. Lúc này bạn sẽ đóng một khoản phí nhận hồ sơ còn gọi là Uni assist. Mức phí tham gia khoảng 75 euro/ bộ cho bộ đầu tiên, bộ hồ sơ tiếp theo giảm còn 35 Eur/bộ.

Chi phí dịch thuật, chứng từ tại Việt Nam

Ngoài ra bạn cũng cần tốn thêm một khoản chi phí nhỏ để chuẩn bị chứng từ, giấy tờ dịch thuật sang tiếng Đức hoặc tiếng Anh khác, chi phí công chứng tại các cơ quan có thẩm quyền. Thông thường phí dịch thuật: 120.000 VNĐ/tờ đầu tiên (các tờ sau là 20.000 VNĐ/tờ). Phí công chứng: 20.000 VNĐ/con dấu. Ngoài ra cũng cần một số chi phí phát sinh khác tùy theo yêu cầu của trường như phí khám sức khỏe, phí đi lại di chuyển,…

BẠN CÓ ĐỦ SẴN SÀNG DU HỌC ĐỨC TỰ TÚC HAY KHÔNG? - CITTA

2.2 Học phí tại Đức

Khi chọn du học Đức, điều lợi đầu tiên bạn nhận thấy là không cần chi trả học phí. Điều này rất khó xảy ra với các nước Châu Âu khác như Anh, Pháp… Từ tháng 10/2014, hầu hết tất cả các chương trình học bậc cử nhân ở Đức được miễn học phí. (Trường công lập). Chi phí được hỗ trợ hoàn toàn bởi nhà nước, chính phủ và các chính quyền liên bang.

Trong quá trình học bạn chỉ cần chi trả một số ít phí về tài liệu học tập. Hoặc các khoản sinh hoạt trong trường khác như chi phí quản lý, chi phí sử dụng nhà ăn, ký túc xá, vé xe sinh viên dao động khoảng €150 đến €250.

Chi phí du học Đức của bạn sẽ được giảm đi một phần nếu bạn chọn học bậc cử nhân ở đây, thông thường trước đây nếu đóng học phí thì chi phí đó là khoảng €500/ học kì. Tuy nhiên, nếu bạn chọn học ở các trường đại học tỉnh lẻ hoặc trường tư ở Đức thì bạn cũng phải đóng học phí, và mức học phí tùy theo chính sách của mỗi trường.

Một số trường tư thục có mức học phí khoảng €20000/năm học. Nếu bạn du học Đức sau đại học cho chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ, thì học phí vẫn đóng bình thường nhé.

Cách mở tài khoản phong tỏa du học Đức

2.3 Chi phí khác 

Nhà ở tại các bang Tây Đức cũng có phần cao hơn so với các thành phố ở Đông Đức. Tuy nhiên, ở các thành phố lớn mức lương của bạn được nhận khi học nghề hay sau khi tốt nghiệp dĩ nhiên cũng cao hơn. Ngoài ra cơ hội tìm việc làm thêm ở các thành phố lớn cũng dễ dàng hơn.

Mặc dù dù bạn học ở bang nào thì bạn cũng sẽ có những khoản chi bắt buộc như sau:

  • Sinh hoạt phí ở Đức (tiền thuê nhà, ăn uống, quần áo, sách vở, điện thoại,…)
  • Tiền học phí
  • Chi phí tàu xe (đối với các bạn học nghề sẽ được mua vé xe theo kỳ học với giá ưu đãi)
  • Bảo hiểm y tế
  • Theo yêu cầu của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam cũng như Sở Ngoại kiều tại Đức, du học sinh cần chứng minh khả năng tài chính cho thời gian lưu trú. Hiện nay tối thiểu là 861 EUR/ tháng. Trung bình một sinh viên nước ngoài du học tại Đức sẽ chi khoảng 850 EUR một tháng (theo study-in.de). Tuy nhiên, thực tế các bạn sinh viên Việt Nam sang Đức du học chỉ chi tiêu trung bình khoảng 500 – 700 EUR/ tháng.

Trên đây những thông tin về chi phí khi du học tại Đức mà bạn có thể tham khảo, hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Ngoài ra, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác về du học hãy liên hệ ngay Đào Quang Trung để được tư vấn nhanh chóng nhé!

About the author

Đào Quang Trung

Đào Quang Trung đã có 11 năm kinh nghiệm kinh doanh lĩnh vực trung tâm tiếng Anh và hơn 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và định cư Anh, Mỹ, Úc, Canada và Singapore. Với nhiều năm kinh doanh cũng như học tập phát triển bản thân. Anh ấy hiểu rằng một đứa trẻ đi học cần có một lộ trình thật rõ ràng nhằm tiết giảm thời gian đầu tư và thời gian của gia đình vì vậy việc kết hợp giữa tiếng Anh và Du học định cư là một trong những lộ trình tuyệt vời để có một tương lai tốt đẹp cho thế hệ trẻ em thời đại ngày nay. Đào Quang Trung cũng hiểu rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” vì vậy anh ấy trao đi giá trị bằng cách hướng dẫn và huấn luyện các chủ trung tâm, các đơn vị kinh doanh về giáo dục nhằm giúp họ kinh doanh tốt hơn trong lĩnh vực giáo dục, hỗ trợ họ tức là giúp đỡ được cho thật nhiều trẻ em có môi trường học tốt hơn.

Kết nối với Đào Quang Trung :

Blog: https://daoquangtrung.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/quangtrungduhoc/

Leave a Comment