Chia Sẻ Du Học Nổi bật

Lao động tại Úc

Written by Đào Quang Trung

CÁCH ĐỂ DU HỌC SINH CẠNH TRANH GIỮA THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG ÚC 

Thị trường lao động Úc đang đối mặt với tình trạng cắt giảm nhân sự, vì vậy, đối với các bạn du học sinh Úc thì kiếm việc làm thêm lại càng khó khăn hơn bao giờ hết.

Để được ở lại Úc và xin được việc làm bạn cần phải nỗ lực và chuẩn bị cho mình đầy đủ kĩ năng cùng kiến thức. Đặc biệt bạn phải tạo dựng được ấn tượng cho bản thân và chứng minh bạn là một nhân viên tiềm năng mà các nhà lãnh đạo không thể bỏ lỡ. Vậy làm như thế nào? mình sẽ bật mí toàn bộ trong bài viết này, hãy theo dõi hết bài viết này của mình nhé!

1. Tìm kiếm kinh nghiệm làm việc: 

Trong quá trình học, hãy tìm kiếm cơ hội thực tập hoặc làm việc bán thời gian để tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn quan tâm, điều này giúp bạn có được một Resume (đơn xin việc) đáng chú ý khi tìm việc sau khi tốt nghiệp.

Bạn có thể tham gia “Ngày hội nghề nghiệp”. Vào những workshops, fair về việc làm ở trường là cơ hội tuyệt vời để bạn nắm bắt. Các nhà tuyển dụng hay startup chính là những người truyền tải năng lượng và cũng là một nhà tuyển dụng tiềm năng đối với bạn. Nói chuyện với cố vấn nghề nghiệp của bạn tại trường đại học để có thêm nhiều thông tin hữu ích giúp bạn mở rộng cơ hội việc làm.

2. Tham gia hoạt động tình nguyện 

Thực tế các công việc tình nguyện viên đem lại giá trị phi vật chất tuyệt vời. Bạn sẽ mở rộng các mối quan hệ để hỗ trợ và chia sẻ với nhau khi hoạt động tình nguyện, du học sinh còn nâng cao khả năng giao tiếp, tiếng Anh, kỹ năng mềm khi tham gia việc làm tình nguyện.

Bạn sẽ áp dụng vào công việc trong tương lai của mình học hỏi được từ việc tình nguyện. Ví dụ như các sinh viên ngành y tích lũy được nhiều kinh nghiệm khi tình nguyện chăm sóc sức khỏe tại các cơ sở y tế trường học, bệnh viện,… 

Đặc biệt, các bạn có thể tạo điểm nhấn sơ yếu lý lịch khi đi xin việc bằng cách liệt kê các công việc tình nguyện của mình, với những ứng viên tích cực và năng động tham gia hoạt động cộng đồng luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Những chương trình tình nguyện cho sinh viên phổ biến nhất: Ocean 2 Earth, Pacific Discovery, Loop Abroad,… 

3. Muốn lao động tại Úc cần có visa tay nghề

Các loại Visa cần phải có khi tìm việc tại Úc:

  • Visa tay nghề cao như Visa tay nghề độc lập (subclass 189), 
  • Visa tốt nghiệp tạm thời (subclass 485), 
  • Visa diện tay nghề tạm trú (subclass 489), Visa diện tay nghề cao (subclass 190).

Người lao động cần nộp đơn xin Visa 485 và Visa 189 nếu công việc lựa chọn trong ngành nghề trung và dài hạn; có thể nộp Visa 489 nếu công việc trong ngành nghề ngắn hạn.

Bên cạnh đó, có nhiều loại thị thực khác nhau phục vụ cho việc làm tại Úc như Student Visa. Nếu bạn sở hữu visa này được phép làm việc bán thời gian và học tập, có thể ở lại Úc trong suốt khóa học, không cần trình độ tiếng Anh. Bạn có thể đăng ký khóa học khác để kéo dài thị thực nếu khóa học trước đó kết thúc.

Ngoài ra còn có thị thực vừa du lịch vừa đi làm Work & Holiday visa, Graduate visa cho sinh viên tốt nghiệp muốn tìm việc làm; Visa Sponsor là thị thực làm việc của lao động nước ngoài, Skilled Visa cho người lao động có tay nghề cao.

4. Tips phỏng vấn khi đi xin việc tại Úc – lao động Úc 

Mình sẽ đưa ra 5 lời khuyên giúp bạn phỏng vấn với nhà tuyển dụng tốt hơn:

  • Nghiên cứu về công ty mà bạn apply – Tìm hiểu về công ty, những gì họ làm, nếu họ đã có bất kỳ sản phẩm nào ra mắt gần đây, v.v..
  • Tập trả lời một số câu hỏi phổ biến – Có một số câu hỏi phổ biến chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn, chẳng hạn như tại sao bạn là người phù hợp với công việc, điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì, thật tốt khi có câu trả lời cho những câu hỏi này được chuẩn bị trước.
  • Ngoại hình tạo nên ấn tượng thành công – tạo ấn tượng tốt nhất bạn có thể với nhà tuyển dụng với vẻ ngoài lịch sự, gọn gàng. 
  • Giữ bình tĩnh – Chuẩn bị tốt là chìa khóa để giữ bình tĩnh.
  • Đặt câu hỏi – Bạn phải luôn chuẩn bị sẵn một số câu hỏi. Điều này cho thấy rằng bạn thực sự quan tâm đến vị trí mà bạn apply trong công ty.

Trên đây là chia sẻ về cách giúp du học sinh có thể cạnh tranh giữa thị trường lao động Úc. Mình hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn! Hãy để lại comment hoặc liên hệ với Đào Quang Trung để được hỗ trợ sớm nhất nhé! 

>> Xem thêm: Những Rủi Ro Khi Du Học Nghề Đức Mà Bạn Nên Biết

About the author

Đào Quang Trung

Đào Quang Trung đã có 11 năm kinh nghiệm kinh doanh lĩnh vực trung tâm tiếng Anh và hơn 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và định cư Anh, Mỹ, Úc, Canada và Singapore. Với nhiều năm kinh doanh cũng như học tập phát triển bản thân. Anh ấy hiểu rằng một đứa trẻ đi học cần có một lộ trình thật rõ ràng nhằm tiết giảm thời gian đầu tư và thời gian của gia đình vì vậy việc kết hợp giữa tiếng Anh và Du học định cư là một trong những lộ trình tuyệt vời để có một tương lai tốt đẹp cho thế hệ trẻ em thời đại ngày nay. Đào Quang Trung cũng hiểu rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” vì vậy anh ấy trao đi giá trị bằng cách hướng dẫn và huấn luyện các chủ trung tâm, các đơn vị kinh doanh về giáo dục nhằm giúp họ kinh doanh tốt hơn trong lĩnh vực giáo dục, hỗ trợ họ tức là giúp đỡ được cho thật nhiều trẻ em có môi trường học tốt hơn.

Kết nối với Đào Quang Trung :

Blog: https://daoquangtrung.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/quangtrungduhoc/

Leave a Comment