Chia Sẻ

Hộ chiếu gắn chip điện tử

Written by Đào Quang Trung

Hướng dẫn cách làm hộ chiếu online 2023 có gắn chip, không cần đi lại mất thời gian

Sử dụng hộ chiếu gắn chíp điện tử sẽ tạo thuận tiện cho bạn khi làm thủ tục xuất nhập cảnh. Đồng thời, tạo điều kiện cho việc xét cấp thị thực (Visa) của các nước được dễ dàng hơn.

Vậy làm hộ chiếu online có gắn chíp điện tử như thế nào? Tất cả những thắc mắc về làm hộ chiếu online sẽ được mình giải đáp trong bài viết này. Hãy cùng mình theo dõi nhé! 

Những điều cần biết về Hộ chiếu gắn chíp điện tử - Báo Hải Quân Việt Nam

1. Hộ chiếu gắn chip điện tử là gì?

Theo Luật xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2020), hộ chiếu gắn chip điện tử là loại hộ chiếu có chip để lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp. Ngoài ra, chip còn lưu trữ đặc điểm sinh trắc học, ảnh và thông tin cá nhân của công dân trên hộ chiếu.

2. Đối tượng được cấp hộ chiếu điện tử?

Theo cục Quản lý xuất nhập cảnh, đối tượng được cấp hộ chiếu điện tử gắn chip là Công dân Việt Nam trong nước có Căn cước công dân gắn chíp hoặc căn cước công dân 12 số còn giá trị.

3. Thời hạn của hộ chiếu gắn chip điện tử?

Thời hạn của hộ chiếu gắn chip điện tử là 10 năm; hộ chiếu không gắn chip điện tử là 5 năm; hộ chiếu cấp theo thủ tục rút gọn là không quá 12 tháng và tất cả đều không được gia hạn.

4. Cách thức nộp hồ sơ trực tuyến

Để giúp tiết kiệm thời gian, chi phí của công dân, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an khuyến khích công dân chủ động làm tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an để không phải đến trực tiếp cơ quan xuất nhập cảnh để xếp hàng nộp tờ khai, chụp ảnh.

  • Bước 1: Công dân truy cập Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an
  • Bước 2: Đăng nhập và nhấn vào biểu tượng 3 gạch ngang. Chọn mục nộp hồ sơ trực tuyến. Bạn tìm kiếm thông tin bằng cách nhập từ khóa “Hộ chiếu” và chọn tìm kiếm.
  • Bước 3: Bạn nhấn chọn vào mục cấp hộ chiếu online và sau đó chọn mục nộp hồ sơ.
  • Bước 4: Bạn bắt đầu thực hiện điền hồ sơ online, tải ảnh chân dung 4×6, mặt trước và sau thẻ CCCD có gắn chíp theo hướng dẫn. Kế tiếp, bạn điền đầy đủ thông tin cá nhân từ mục 1 đến mục 13.
  • Bước 5: Lựa chọn hình thức nhận hộ chiếu 

Cận cảnh cuốn hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử cấp từ ngày 1/3 ...

TH1: Nhận trực tiếp tại cơ quan xuất nhập cảnh. Công dân theo dõi tiến độ xử lý thủ tục và để ý lịch hẹn trả kết quả trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Khi đến bạn cần mang theo chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân.

TH2: Nhận qua dịch vụ bưu chính. Công dân ghi rõ địa chỉ, thông tin người nhận hộ chiếu. Sau đó thanh toán lệ phí trực tuyến khi được cán bộ tiếp nhận hồ sơ gửi yêu cầu.

  • Bước 6: Bạn thực hiện tải các mẫu đơn có sẵn. Và thực hiện cung cấp đầy đủ các giấy tờ này theo yêu cầu để được duyệt hồ sơ. Sau đó, xác nhận đồng ý và tiếp tục. 
  • Bước 7: Bạn thực hiện thanh toán lệ phí (nếu có). Và chờ thông tin kết quả phản hồi từ cơ quan tiếp nhận hồ sơ của bạn.

* Lưu ý:

Sau khi gửi hoàn tất bản đăng ký, bạn phải chờ trong vòng 48 giờ. Sau đó cầm CMND/ sổ tạm trú tới phòng quản lý xuất nhập cảnh để làm thủ tục tiếp nhận và chụp ảnh. Xuất trình các giấy tờ cần thiết (CMND/Sổ tạm trú). Kèm với bản khai (một số nơi chấp nhận mã số tờ khai), ký tên xác nhận và lấy giấy biên nhận. Cuối cùng, nộp lệ phí hộ chiếu và lệ phí để chuyển phát hộ chiếu đến địa chỉ của bạn.

Bên trên là các thông tin tổng hợp về làm hộ chiếu online có gắn chíp. Mình hy vọng giúp bạn có được những kiến thức hữu ích cho bạn. Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác về làm hộ chiếu online / du học thì hãy đặt các câu hỏi dưới phần comment để tôi có thể giải đáp cho bạn nhé! 

>> Xem thêm: MẬT BÍ LÀM HỘ CHIẾU ONLINE TẠI NHÀ NHANH CHÓNG – CHI TIẾT NHẤT! 

About the author

Đào Quang Trung

Đào Quang Trung đã có 11 năm kinh nghiệm kinh doanh lĩnh vực trung tâm tiếng Anh và hơn 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và định cư Anh, Mỹ, Úc, Canada và Singapore. Với nhiều năm kinh doanh cũng như học tập phát triển bản thân. Anh ấy hiểu rằng một đứa trẻ đi học cần có một lộ trình thật rõ ràng nhằm tiết giảm thời gian đầu tư và thời gian của gia đình vì vậy việc kết hợp giữa tiếng Anh và Du học định cư là một trong những lộ trình tuyệt vời để có một tương lai tốt đẹp cho thế hệ trẻ em thời đại ngày nay. Đào Quang Trung cũng hiểu rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” vì vậy anh ấy trao đi giá trị bằng cách hướng dẫn và huấn luyện các chủ trung tâm, các đơn vị kinh doanh về giáo dục nhằm giúp họ kinh doanh tốt hơn trong lĩnh vực giáo dục, hỗ trợ họ tức là giúp đỡ được cho thật nhiều trẻ em có môi trường học tốt hơn.

Kết nối với Đào Quang Trung :

Blog: https://daoquangtrung.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/quangtrungduhoc/

Leave a Comment