Chia Sẻ Du Học

Du học nghề Đức

Written by Đào Quang Trung

Những Rủi Ro Khi Du Học Nghề Đức Mà Bạn Nên Biết

Du học nghề Đức đang trở thành một lựa chọn phổ biến đối với nhiều người trẻ. Nó giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm tốt trong tương lai. Tuy nhiên, như bất kỳ hình thức du học nào khác, việc du học nghề Đức cũng sẽ có những khó khăn, rủi ro tiềm ẩn mà bạn cần phải lưu ý để tránh những hậu quả không mong muốn.

Vì vậy, mình làm video này để chia sẻ với các bạn những khó khăn mà bạn có thể gặp phải trong quá trình du học nghề Đức. Hãy theo dõi hết bài viết này để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

KHÁM PHÁ NƯỚC ĐỨC - BẠN BIẾT GÌ VỀ NƯỚC ĐỨC?

1. Vì sao du học nghề Đức đang là hot đến vậy?

1.1. Nước Đức đang thiếu nhân lực trầm trọng

Nhu cầu tuyển dụng nhân lực ở nhiều lĩnh vực như y tế, chăm sóc người già, giáo dục và xây dựng đang tăng cao. Tuy nhiên, số lượng lao động đủ khả năng và kinh nghiệm để đáp ứng yêu cầu đang ngày càng khan hiếm.

Tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động là do sự suy giảm của dân số Đức. Tỷ lệ sinh đang giảm và tuổi thọ tăng lên. Dẫn đến sự thiếu hụt nguồn nhân lực trong lĩnh vực y tế và chăm sóc người già. Ngoài ra, việc giới trẻ đang có xu hướng ít quan tâm đến các nghề liên quan đến y tế và chăm sóc sức khỏe cũng đóng vai trò quan trọng trong vấn đề này. Để giải quyết vấn đề này, Đức đã tăng cường chương trình du học nghề để thu hút thêm người lao động chuyên môn từ nước ngoài.

1.2. Giáo dục kép tại Đức phát triển, cơ hội vừa học nghề vừa làm thực tiễn khác hẳn Việt Nam

Hầu hết, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Đức sẽ hợp tác với các trường cao đẳng, trường đào tạo nghề. Theo đó, sau khi tốt nghiệp, học viên có thể hoàn toàn áp dụng trực tiếp những gì mình học vào công việc tại doanh nghiệp. Đây được xem là mô hình đào tạo nghề “kép’’ nổi bật nhất và mang lại hiệu quả cao tại CHLB Đức.

Chương trình du học nghề của Đức có rất nhiều lợi ích cho các sinh viên quốc tế. Nó cung cấp cơ hội học tập và đào tạo chuyên sâu về các nghề và kỹ năng cần thiết để làm việc trong các ngành công nghiệp. Tuy nhiên, để được tham gia chương trình du học nghề của Đức, sinh viên phải đáp ứng các yêu cầu khắt khe về năng lực tiếng Đức và các tiêu chuẩn đào tạo khác. 

Tư vấn du học Đức 2021 – những điều bạn cần biết - Deutsch Campus

2. Những khó khăn khi du học nghề Đức

2.1 Khó khăn khi học tiếng Đức

Tiếng Đức được biết là một trong những loại ngôn ngữ khó học nhất. Để đủ điều kiện xét duyệt du học nghề tại nước Đức thì bạn phải có được bằng B1. Bởi khi sang đó bạn sẽ giao tiếp 100% bằng tiếng Đức. Bên cạnh đó, cách phát âm của mỗi người dân Đức cũng không giống nhau.

Vì thế để cân bằng được cuộc sống, và thích ứng ngôn ngữ là một điều không hề dễ dàng. Bạn cần cố gắng và nghiêm túc học tiếng ngay từ đầu. Để có 1 công việc, cuộc sống tốt sau này.

2.2. Khó khăn về chi phí du học nghề Đức

Một trong những khó khăn chính, rủi ro khi du học nghề Đức là chi phí. Đức là một trong những quốc gia có chi phí sinh hoạt và học tập khá cao. Đặc biệt là đối với những người nước ngoài. Theo thống kê, chi phí trung bình cho một năm học tại Đức là khoảng 10.000 – 15.000 Euro. Bao gồm chi phí học phí, sinh hoạt, ăn uống, vật dụng học tập và giấy tờ.

Ngoài ra, khi du học Đức, bạn cần phải có đủ tiền để chi trả cho vé máy bay, visa, bảo hiểm du học và các chi phí khác như đi lại, điện thoại và internet. Điều này sẽ tăng thêm chi phí cho kỳ du học của bạn.

Để giảm bớt khó khăn về chi phí khi du học Đức, bạn có thể tìm kiếm các học bổng hoặc chương trình hỗ trợ tài chính của trường hoặc các tổ chức địa phương. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm các công việc bán thời gian để có thêm thu nhập trang trải chi phí học tập, sinh hoạt.

2.3. Khó khăn trong những kỳ thi 

Khi du học nghề Đức, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều kỳ thi để chứng minh khả năng tiếng Đức và kỹ năng chuyên môn của mình. Điều này có thể là một trong những rủi ro khó khăn khi du học Đức lớn nhất đối với những người mới bắt đầu.

Một trong những kỳ thi chính là kỳ thi tiếng Đức như TestDaF hoặc telc. Để chứng minh khả năng sử dụng tiếng Đức trong học tập và giao tiếp hàng ngày. Kỳ thi này có thể khó đối với những người mới bắt đầu học tiếng Đức. Và đòi hỏi nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ phải thi các kỳ thi chuyên môn để chứng minh kỹ năng và kiến thức của mình trong lĩnh vực nghề đang theo học. Ví dụ như kỳ thi tốt nghiệp nghề hoặc các kỳ thi chứng chỉ của ngành nghề như điện tử, cơ khí, kỹ thuật máy tính,…

2.4. Những áp lực xin gia hạn visa

Visa Đức - Dịch Vụ xin Visa Đức Uy Tín Trọn gói 2021

Đã có rất nhiều trường hợp du học sinh đã buộc phải về nước và nguyên nhân đều là do chưa gia hạn visa.

Theo quy định, cứ mỗi 2 năm là bạn phải gia hạn một lần. Mỗi lần gia hạn đồng nghĩa với việc trong tài khoản của bạn cần có tiền. Mục đích đáp ứng yêu cầu cho thủ tục chứng minh tài chính. Nhiều bạn sinh viên vì gia đình không có điều kiện. Vì vậy mỗi khi đến thời điểm gia hạn Visa lại phải đi vay mượn khắp nơi. Sau đó rút tiền ra trả dần, điều này gây ra rất nhiều khó khăn.

Trên đây là toàn bộ những khó khăn du học nghề Đức. Mình hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn! Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về định cư Đức, hãy đặt các câu hỏi dưới phần comment để tôi có thể giải đáp cho bạn nhé!
>> Xem thêm:
TOP NHỮNG SỰ THẬT KHÔNG NGHỜ VỀ DU HỌC ĐỨC

About the author

Đào Quang Trung

Đào Quang Trung đã có 11 năm kinh nghiệm kinh doanh lĩnh vực trung tâm tiếng Anh và hơn 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và định cư Anh, Mỹ, Úc, Canada và Singapore. Với nhiều năm kinh doanh cũng như học tập phát triển bản thân. Anh ấy hiểu rằng một đứa trẻ đi học cần có một lộ trình thật rõ ràng nhằm tiết giảm thời gian đầu tư và thời gian của gia đình vì vậy việc kết hợp giữa tiếng Anh và Du học định cư là một trong những lộ trình tuyệt vời để có một tương lai tốt đẹp cho thế hệ trẻ em thời đại ngày nay. Đào Quang Trung cũng hiểu rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” vì vậy anh ấy trao đi giá trị bằng cách hướng dẫn và huấn luyện các chủ trung tâm, các đơn vị kinh doanh về giáo dục nhằm giúp họ kinh doanh tốt hơn trong lĩnh vực giáo dục, hỗ trợ họ tức là giúp đỡ được cho thật nhiều trẻ em có môi trường học tốt hơn.

Kết nối với Đào Quang Trung :

Blog: https://daoquangtrung.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/quangtrungduhoc/

Leave a Comment