Chia Sẻ Du Học

Du học Đức

Written by Đào Quang Trung

Top 7 lý do nên du học Đức

Lựa chọn Anh, Pháp, Úc, New Zealand,… để đi du học? Bạn muốn tìm quốc gia du học có chất lượng giáo dục tốt, cơ hội xin định cư và việc làm rộng mở. Nhưng tài chính gia đình hạn hẹp, không quá dư giả,…. Hay thành tích học tập không quá xuất sắc? Đừng lo lắng, bạn có thể cân nhắc nước Đức. 

Số lượng sinh viên quốc tế du học tại Đức đã tăng đều đặn trong những năm qua. Từ năm 2014 đến 2021, con số này đã tăng gần 40%. Những bạn đang muốn đi du học Đức. Vì vậy, trong bài viết này tôi sẽ đưa ra top 7 lý do mà bạn nên lựa chọn đi du học tại nước Đức để bạn tham khảo thêm!

Những khó khăn và thuận lợi khi du học Đức

1. Chi phí học tập thấp hoặc miễn phí

Đối với cấp độ Cử nhân hoặc Thạc sĩ, sinh viên quốc tế có thể được hưởng học phí miễn phí tại các trường đại học công lập của Đức. Sinh viên quốc tế chỉ cần trả một khoản phí hành chính nhỏ hoặc phí học kỳ.

Bên cạnh đó, nước Đức áp dụng chính sách miễn học phí cho mọi chương trình học. Cho dù bạn có mang quốc tịch Đức hay không. Tuy nhiên bạn cần phải đáp ứng điều kiện học tập tại các trường công lập và chọn các chương trình được giảng dạy bằng tiếng Đức. Riêng với các chương trình học nghề, bạn không những được miễn học phí. Ngoài ra bạn còn nhận được trợ cấp nghề mỗi tháng để trang trải cuộc sống.

2. Các trường đại học được xếp hạng hàng đầu

Chương trình đào tạo của Đức có thế mạnh ở chỗ luôn kết hợp lý thuyết và thực hành song song với nhau nên được thế giới đánh giá cao. Các trường đại học ở Đức còn luôn mở rộng quan hệ hợp tác. Tăng cường các chương trình học trao đổi và bổ sung chương trình đào tạo quốc tế để đem đến các lựa chọn đa dạng nhất cho học viên. Các lĩnh vực khoa học công nghệ, y khoa, nghệ thuật và âm nhạc tại Đức đều phát triển nên bạn chọn theo học ngành nào cũng ổn. 

Chưa kể bằng cấp bất kể là đại học hay học nghề do các cơ sở đào tạo tại Đức cấp đều được công nhận ở nhiều quốc gia. Bằng cấp từ một trường đại học danh tiếng của Đức sẽ mở ra cánh cửa phát triển sự nghiệp cho bạn trên trường quốc tế.

Esthetician School Chicago: Steps to Becoming an Esthetician | Estelle.edu

3. Học bổng dành cho sinh viên quốc tế

Đức có rất nhiều học bổng hỗ trợ cho sinh viên hàng tháng. Một số nhà cung cấp học bổng như DAAD cung cấp hỗ trợ tài chính cho sinh viên khó khăn ở Đức. Với hơn 100.000 học bổng DAAD được trao mỗi năm. Sinh viên Đức và sinh viên quốc tế có cơ hội theo đuổi các nghiên cứu thạc sĩ, tiến sĩ. Người nhận các học bổng khác nhau được trợ cấp hàng tháng ít nhất 750 EUR (888 USD), trong suốt thời gian học tập tại Đức.

4. Cuộc sống hợp túi tiền

Chi phí sinh hoạt tương đối phải chăng ở Đức, với chỗ ở và vé máy bay chiếm phần lớn chi phí.

 Sinh viên có nhiều lựa chọn để giải quyết chi phí ăn ở. Ví dụ như sống trong ký túc xá, thuê phòng riêng, ở chung căn hộ với bạn bè,…

Chi phí sinh hoạt tại Đức nhìn chung tương đối phải chăng so với các nước phát triển khác. Chỉ khoảng 700 – 800 Euro/tháng là bạn có thể sống được ở một số bang tại Đức. Đây là mức chi tiêu cơ bản của sinh viên dành cho các khoản như: Bảo hiểm, nhà ở, đi lại và ăn uống.

Ngành học có trợ cấp nghề từ chính phủ như điều dưỡng với khoảng 1,000 Euro/ tháng. Các bạn không cần xin tài chính từ gia đình mà vẫn có thể đảm bảo cuộc sống. Các bạn thậm chí hoàn toàn có thể tiết kiệm tiền để gửi về phụ giúp gia đình.

Big Education Ape: What Do German Schools Teach Kids about Human Dignity and their Political ...

5. Cơ hội làm việc vô tận

Sinh viên nước ngoài cũng có thể làm việc tại Đức cùng với việc học của họ lên đến 20 tiếng/tuần. 

Ở Đức có rất nhiều cơ hội làm việc. Họ muốn sinh viên quốc tế ở lại sau khi hoàn thành chương trình học. Và tiếp tục làm việc ở Đức. Các công ty khổng lồ như Daimler, BMW, Audi, Adidas, Siemens và Bosch nằm trong số những nhà tuyển dụng hàng đầu.

6. Du lịch Châu Âu bằng Visa sinh viên

Bạn không chỉ được ghé thăm nhiều danh lam thắng cảnh ở Đức. Bạn có thể đi du lịch khám phá nền văn hóa của 27 nước trong liên minh châu Âu mà không cần thị thực. Nước Đức nằm ở trung tâm châu Âu và có một hệ thống giao thông đa dạng. Nên việc đi du lịch các nước trong EU là tương đối dễ dàng.

7. Cơ hội được định cư khi du học tại Đức

Chính sách về thị thực của Đức rất thông thoáng cho sinh viên nước ngoài. Cụ thể thì sau khi tốt nghiệp bạn sẽ được ở lại Đức thêm 18 tháng. Và có thể làm thêm bất kỳ việc gì để tự nuôi sống bản thân cho tới khi tìm được công việc ổn định. Theo luật lao động và cư trú mới của Đức, nếu bạn cư trú hợp pháp, đóng thuế lẫn bảo hiểm xã hội đủ 5 năm, sống và làm việc hợp pháp liên tục 8 năm thì sẽ có cơ hội được nhập quốc tịch Đức. Đặc biệt đối với ngành nghề thiếu nhân sự như điều dưỡng thì bạn còn có quyền được nhập quốc tịch trước thời hạn 8 năm.

Trên đây là những lý do bạn nên đi du học Đức trong năm 2023 này. Hy vọng bạn sẽ hữu ích cho bạn!

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về định cư Úc, hãy đặt các câu hỏi dưới phần comment để tôi có thể giải đáp cho bạn nhé!

About the author

Đào Quang Trung

Đào Quang Trung đã có 11 năm kinh nghiệm kinh doanh lĩnh vực trung tâm tiếng Anh và hơn 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và định cư Anh, Mỹ, Úc, Canada và Singapore. Với nhiều năm kinh doanh cũng như học tập phát triển bản thân. Anh ấy hiểu rằng một đứa trẻ đi học cần có một lộ trình thật rõ ràng nhằm tiết giảm thời gian đầu tư và thời gian của gia đình vì vậy việc kết hợp giữa tiếng Anh và Du học định cư là một trong những lộ trình tuyệt vời để có một tương lai tốt đẹp cho thế hệ trẻ em thời đại ngày nay. Đào Quang Trung cũng hiểu rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” vì vậy anh ấy trao đi giá trị bằng cách hướng dẫn và huấn luyện các chủ trung tâm, các đơn vị kinh doanh về giáo dục nhằm giúp họ kinh doanh tốt hơn trong lĩnh vực giáo dục, hỗ trợ họ tức là giúp đỡ được cho thật nhiều trẻ em có môi trường học tốt hơn.

Kết nối với Đào Quang Trung :

Blog: https://daoquangtrung.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/quangtrungduhoc/

Leave a Comment