Chia Sẻ Du Học

Du học Đức

Written by Đào Quang Trung

TOP NHỮNG SỰ THẬT KHÔNG NGHỜ VỀ DU HỌC ĐỨC

Trong một vài năm trở lại đây, du học Đức là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của các bạn có mong muốn được học tập trong môi trường quốc tế. Cái gì cũng có ít nhất 2 mặt của nó, những thông tin về du học Đức các bạn tìm được chỉ là bề nổi và thể hiện nhiều lợi ích, còn phần chìm thì sao?

Để cung cấp thêm cho các bạn những góc nhìn, nhiều thông tin hơn về du học nghề Đức. Hãy cùng Đào Quang Trung theo dõi bài viết này nhé! 

1. Sự miễn phí chỉ là tương đối

Du học Đức được ví như một sự lựa chọn hoàn hảo với chi phí thấp và miễn hoàn toàn học phí. Trên tất cả 16 bang tại Đức, điều luật này được áp dụng cho cả công dân nước Đức và công dân nước ngoài học tập tại Đức.

Geography: Germany: Level 1 activity for kids | PrimaryLeap.co.uk

Đây quả thực là “một miếng bánh” béo bở kích thích ham muốn đến nước Đức du học của nhiều bạn. Nhưng học phí chỉ là một phần chi phí trong quá trình học tập tại đây. Bạn còn phải trả nhiều chi phí khác không ngờ tới như phí sử dụng tivi và radio, lò sưởi, vệ sinh đường phố,…

2. Sự chăm chỉ làm việc cũng bị “hạn chế”

Theo điều luật cư trú của Đức, visa du học Đức của du học sinh không được phép làm việc quá nhiều. Cụ thể, du học sinh không được phép làm quá 120 ngày toàn thời gian (làm full-time). Hoặc 240 một nửa ngày (làm part-time) trên năm. Tuy nhiên, có một số công việc sẽ không theo quy định này như trợ lý giảng viên tại Trường,…

Như vậy, dù các bạn du học Đức có nhiều thời gian và muốn kiếm thêm thu nhập thì cũng phải tuân thủ pháp luật Đức. Và nếu vi phạm, bạn có thể bị phạt và nếu nặng hơn thì sẽ bị trục xuất.

3. Nhập cảnh – cửa ải khó khăn để đến Đức 

Tuy có nhiều chính sách hấp dẫn dành cho các du học sinh. Nhưng cũng có những điều khoản luật khá khắt khe cho người nhập cảnh tại đây. Cụ thể, nếu bạn không đến từ các nước thuộc khối EU thì sẽ mất khá nhiều thời gian để làm việc cùng Ausländerbehörde (Sở ngoại kiều tại Đức).

Bạn phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho những khó khăn sắp tới khi đến nước Đức. Chẳng hạn như mua bảo hiểm y tế, chứng minh tài chính. Hay những việc đơn giản hàng ngày: thuê nhà, trả tiền điện nước, phí sử dụng tivi và radio,… Thậm chí trong đó còn có một việc khá lằng nhằng là xin gia hạn Visa nữa.

Pin on Berlin

4. Làm thủ tục hành chính với đủ loại giấy tờ

Cứ ngỡ chỉ có Việt Nam mới có quy định như vậy thì bạn đã nhầm rồi nhé! Ở Đức, các loại giấy tờ quan trọng đều cần phải được in ra. Và nhớ lưu giữ bản sao chép, phân loại cẩn thận theo từng loại nữa nha!

Điểm này, chắc hẳn các bạn sẽ được trải nghiệm trong quá trình xin Visa ở Đại Sứ quán Đức với nhiều giấy tờ được yêu cầu kèm theo. Bạn còn phải xin gia hạn Visa sau 3-6 tháng lần đầu tiên đến Đức. Và sau 1-2 năm cho quá trình xin Visa tiếp theo.

5. Bất lợi khi kém biết tiếng Đức

Nhiều bạn có tư tưởng là chỉ cần tiếng Anh ổn áp 1 chút. Tiếng Đức có cũng được không có cũng chẳng sao … 

Nhưng “Nhập gia tùy tục”, cho nên dù bạn đi du học Đức theo diện du học sinh chuyên ngành tiếng Anh thì cũng nên biết tiếng Đức. Nếu không có khả năng tiếng Đức tốt thì bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong học tập, cuộc sống và xin việc làm tại Đức sau này.

Có vốn tiếng Đức tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình du học Đức. Giúp bạn giao lưu, kết bạn cũng như có một công việc làm thêm phù hợp. 

Hơn nữa, biết tiếng Đức sẽ giúp bạn có thể yên tâm vi vu nhiều nơi trên thế giới với Visa Đức và vốn ngôn ngữ đa dạng của mình. Cả khi bạn quyết định cư trú lâu dài và làm việc tại Đức. Tiếng Đức là một lợi thế cho những người nước ngoài tại đây. 

6. Trường đại học không là “ngôi nhà thứ hai”

Nếu bạn theo dõi các kênh Youtube của các bạn du học sinh tại Đức thì sẽ thấy, các bạn du học Đức đều tự chu toàn mọi việc trong cuộc sống như việc thuê nhà, tìm việc làm thêm và có rất ít bạn sinh sống tại ký túc xá. Điều này sẽ được bật mí tại phần 8 nhé!

Khi du học Đức, các bạn du học sinh sẽ được trải nghiệm việc tự xoay sở rất nhiều thứ. Ví dụ như trong quá trình học, bạn không may rớt quá số môn quy định. Thay vì được hỗ trợ từ nhà trường, bạn có thể bị thẳng tay cảnh báo. Và cho thôi học nếu học lại quá lâu.

Vận chuyển hàng hóa đi Berlin tại Đà Nẵng uy tín, chuyên nghiệp, nhanh ...

7. Ký túc xá không như mơ

Bạn mong chờ một khuôn viên ký túc xá đẹp như trong phim? Có nhà ăn, nhà sinh hoạt chung, khu giặt là, khu vệ sinh,… Quả thực là có đấy nhưng có một sự thật là ở ký túc xá trong trường còn đắt hơn ở ngoài. Và thường thì ký túc xá sẽ ở đông người và khá ồn ào. Nên việc lựa chọn thuê phòng ở ngoài là hợp lý. Khi đó bạn có thể sinh sống và hiểu hơn về bản sắc văn hóa Đức.

8. Bạn không là người đầu tiên và duy nhất đến du học Đức

Điều này có nghĩa là gì? Có nghĩa là bạn có thể làm quen, giao lưu và gặp gỡ những người đồng hương cùng đến du học Đức, những người bạn ngoại quốc đến từ Châu Mỹ, Úc hay cùng mảnh đất Châu Á rộng lớn. Đặt chân đến một quốc gia mới lạ để sinh sống chắc chắn là một loại mạo hiểm nhưng sự mạo hiểm này đáng để bạn trải nghiệm. 

Hơn nữa, bạn cũng có thể tham khảo những vấn đề khi sinh sống tại Đức bằng việc đặt câu hỏi qua các diễn đàn, trang cộng đồng. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” nên nếu biết trước các thông tin thì bạn sẽ đỡ bị “ngợp” hơn khi mới đặt chân đến Đức đó!

Trên đây là một số những thông tin mà mình tin chắc rằng nhiều bạn muốn đi du học Đức nhưng lại chưa biết. Mình hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn!

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về định cư Đức, hãy đặt các câu hỏi dưới phần comment để tôi có thể giải đáp cho bạn nhé!

>> Xem thêm:  5 ngành nghề hot nhất không cần bằng cấp

About the author

Đào Quang Trung

Đào Quang Trung đã có 11 năm kinh nghiệm kinh doanh lĩnh vực trung tâm tiếng Anh và hơn 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và định cư Anh, Mỹ, Úc, Canada và Singapore. Với nhiều năm kinh doanh cũng như học tập phát triển bản thân. Anh ấy hiểu rằng một đứa trẻ đi học cần có một lộ trình thật rõ ràng nhằm tiết giảm thời gian đầu tư và thời gian của gia đình vì vậy việc kết hợp giữa tiếng Anh và Du học định cư là một trong những lộ trình tuyệt vời để có một tương lai tốt đẹp cho thế hệ trẻ em thời đại ngày nay. Đào Quang Trung cũng hiểu rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” vì vậy anh ấy trao đi giá trị bằng cách hướng dẫn và huấn luyện các chủ trung tâm, các đơn vị kinh doanh về giáo dục nhằm giúp họ kinh doanh tốt hơn trong lĩnh vực giáo dục, hỗ trợ họ tức là giúp đỡ được cho thật nhiều trẻ em có môi trường học tốt hơn.

Kết nối với Đào Quang Trung :

Blog: https://daoquangtrung.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/quangtrungduhoc/

Leave a Comment