Chia Sẻ Khám Phá Nổi bật

Chuyện du học

Written by Đào Quang Trung

   TOP 3 Những Doanh Nhân Việt Du Học và cực kỳ Thành Danh Ở Nước Ngoài

Nhiều người vẫn suy nghĩ chuyện du học hay lập nghiệp xa quê là khổ, chẳng được ích gì? Hay những suy nghĩ định kiến xã hội tiêu cực như Sao không ở VN vừa học vừa làm giúp bố mẹ mà cứ đua đòi du học nước ngoài?

Thực tế là, tại Việt Nam có rất nhiều người tài giỏi, đã từng đi du học và biết vươn lên bằng chính nghị lực của bản thân mình, góp phần xây dựng quê hương đất nước trên toàn Thế giới… Và một trong số đó không thể không nhắc đến 3 nhân vật cực kỳ máu mặt trong làng kinh doanh Việt này. Hãy theo dõi hết bài viết để biết họ là ai nhé!

1. Dzung T. Bùi (Bùi Tiến Dũng) và chuyện du học 

Dzung T. Bùi (Bùi Tiến Dũng), Phó chủ tịch phụ trách nhóm điều hành kinh doanh toàn cầu và là người Việt thành công nhất tại tập đoàn máy tính IBM lớn nhất nước Mỹ. Quê gốc ở Thái Bình, sang Mỹ du học năm 17 tuổi, ông không ngại dấn thân trong mọi lĩnh vực.

Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ loại xuất sắc, chuyên ngành kỹ thuật điện – điện tử tại Đại học Minnesota (bang Minnesota), ông nộp đơn xin vào tập đoàn đa quốc gia lớn nhất thế giới IBM, làm ở phòng thí nghiệm Rochester. Một năm sau, ông xin chuyển sang bộ phận bán hàng và marketing. Từ đó, Dzung liên tục được đề bạt và đảm nhiệm những trọng trách trong mảng kinh doanh sản phẩm của tập đoàn IBM. Từ Phó chủ tịch phụ trách thị trường Mỹ Latinh, Tổng giám đốc Sales và Marketing châu Âu, Giám đốc điều hành phụ trách chuỗi cung ứng, Tổng giám đốc phụ trách giải pháp IT…

Xa quê hương đã hơn 30 năm, song Bùi Tiến Dũng vẫn nói tiếng Việt thành thạo. Ông tâm sự: “Dù ở đâu, tôi luôn nhớ mình là người Việt Nam. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, tôi vẫn cố gắng sử dụng tiếng mẹ đẻ, như khi trò chuyện với các con, làm thơ, viết văn, thậm chí lúc lái xe hay trao đổi với khách hàng. Tôi cho rằng điều này rất quan trọng, bởi nó giúp các con tôi sau này luôn hiểu rõ về nguồn gốc của mình”.

2. Câu chuyện du học của Chính E. Chu

Chính E. Chu (Chính Chu) sinh năm 1966 tại Việt Nam. Năm 1975, ông cùng gia đình di cư sang Mỹ với vốn liếng chỉ vài trăm USD. Vừa đi học, ông Chu vừa đi bán sách lẻ và giao đến tận nhà. Chi tiết về quãng thời gian trong nhà trường của Chính Chu không được tiết lộ nhiều. Trong hồ sơ Tập đoàn Blackstone nơi ông đang làm việc chỉ ghi tốt nghiệp loại xuất sắc. Chu có bằng cử nhân Tài chính tại Đại học Buffalo, một trường công tại New York (Mỹ).

Trước khi gia nhập Blackstone vào năm 1990, Chính Chu từng làm việc tại bộ phận mua bán và sáp nhập của công ty Salomon Brothers từ năm 1988. Hiện ông là đồng Chủ tịch kiêm Giám đốc cao cấp quản lý tài sản của Blackstone. Ông được đánh giá là một trong những thương nhân châu Á thành công nhất. Hiện ông Chu đang được lãnh đạo Blackstone giao phó nhiệm vụ “tổng chỉ huy” cho chiến dịch trị giá 25 tỷ USD, thâu tóm “người khổng lồ” trong ngành máy tính – Dell.

Báo giới biết đến ông nhiều hơn kể từ khi vén bức màn về “một thương nhân ẩn danh” chi 34,3 triệu USD để mua trọn tầng 89, một nửa tầng 90 tại tháp Trump World Tower do tỷ phú Donald Trump đầu tư vào cuối năm 2007. Sau cố gắng bất thành để mua nốt nửa tầng còn lại, Chính Chu bỏ thêm 5 triệu USD để tăng không gian trên tầng mái tòa nhà, nâng tổng chi phí lên 39,3 triệu.

3. Tiến sĩ Alan Phan

Tiến sĩ Alan Phan là doanh nhân Việt đầu tiên đưa công ty của mình lên sàn chứng khoán Mỹ.

Tiến sĩ Phan du học Mỹ từ năm 1963. Ông tốt nghiệp Thạc sĩ tại Mỹ trước khi nhận 2 bằng Tiến sĩ tại Anh và Australia. Hiện, vị Tiến sĩ này tham gia thỉnh giảng tại các Đại học Mỹ (Colorado, Columbia, Cal State) và Trung Quốc.
Ông là doanh nhân Việt đầu tiên đưa công ty tư nhân của mình lên sàn chứng khoán Mỹ vào năm 1987. Năm 1999, Tập đoàn Harcourt do ông sáng lập đạt thị giá 670 triệu USD, trước khi tách thành 5 công ty và tiếp tục niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ.
Trước đó, ông có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong các công ty đa quốc gia cũng như các ngân hàng lớn tại Phố Wall. Tiến sĩ Alan Phan còn là Chủ tịch Quỹ đầu tư VIASA, chuyên gia tư vấn về Emerging Markets cho nhiều tập đoàn đa quốc gia và là cổ đông tại 6 công ty đại chúng ở Trung Quốc và Mỹ. Ông cũng được biết đến với tư cách là một chuyên gia kinh tế với nhiều góc nhìn độc đáo.

Và vừa rồi mình đã chia sẻ cho các bạn top 3 Doanh Nhân Việt Cực Kì Nổi Tiếng và Thành Danh Ở Nước Ngoài. Bạn có cảm thấy tự hào và cũng muốn trở nên thành công giống họ hay không? Hãy comment ở phía dưới để chia sẻ cho tôi biết cùng với nhé!  

Xem thêm bài viết: CÁCH ĐỂ DU HỌC SINH CẠNH TRANH GIỮA THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG ÚC 

About the author

Đào Quang Trung

Đào Quang Trung đã có 11 năm kinh nghiệm kinh doanh lĩnh vực trung tâm tiếng Anh và hơn 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và định cư Anh, Mỹ, Úc, Canada và Singapore. Với nhiều năm kinh doanh cũng như học tập phát triển bản thân. Anh ấy hiểu rằng một đứa trẻ đi học cần có một lộ trình thật rõ ràng nhằm tiết giảm thời gian đầu tư và thời gian của gia đình vì vậy việc kết hợp giữa tiếng Anh và Du học định cư là một trong những lộ trình tuyệt vời để có một tương lai tốt đẹp cho thế hệ trẻ em thời đại ngày nay. Đào Quang Trung cũng hiểu rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” vì vậy anh ấy trao đi giá trị bằng cách hướng dẫn và huấn luyện các chủ trung tâm, các đơn vị kinh doanh về giáo dục nhằm giúp họ kinh doanh tốt hơn trong lĩnh vực giáo dục, hỗ trợ họ tức là giúp đỡ được cho thật nhiều trẻ em có môi trường học tốt hơn.

Kết nối với Đào Quang Trung :

Blog: https://daoquangtrung.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/quangtrungduhoc/

Leave a Comment