Chia Sẻ Du Học

BẠN CÓ THỂ LÀM HỘ CHIẾU ONLINE NGAY CẢ KHI Ở NHÀ CHỈ VỚI 30 PHÚT

Written by Đào Quang Trung

Theo thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh, sẽ được làm hộ chiếu nhận tại nhà từ 01/6/2022. Điều này nhằm giúp công dân có thể đăng ký làm hộ chiếu online thuận lợi nhất. 

Vậy hộ chiếu là gì? Làm sao để có thể sở hữu hộ chiếu nhanh chóng ngay tại nhà? Làm hộ chiếu online hết bao nhiêu tiền,… Hãy cùng tôi tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết dưới đây!

1. Hộ chiếu là gì? Những yêu cầu khi làm hộ chiếu online 2022

Hộ chiếu là loại giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước Việt Nam. Đồng thời là loại giấy do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân. (Căn cứ theo Khoản 3 Điều 2 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019)

Ưu điểm nổi trội của thủ tục làm hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an là người dân có thể lựa chọn nhận kết quả tại nhà qua đường bưu chính mà không cần đến trực tiếp cơ quan xuất nhập cảnh.

1.1. Hồ sơ đăng ký 

Hiện nay, các bạn sinh viên và những bạn chuẩn bị đi du học không cần đến các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh mà có thể kê khai, đăng ký hồ sơ cấp hộ chiếu qua cổng dịch vụ công. Hồ sơ yêu cầu gồm có:

 • Đối với công dân Việt Nam có đủ năng lực pháp lý:
  • Tờ khai xin đăng ký và cấp hộ chiếu online.
  • 02 ảnh chân dung (4×6) nền trắng, đầu để trần, mặt nhìn thẳng, không đeo kính màu.
  • Các giấy tờ liên quan khác được yêu cầu cấp trình.
 • Đối với người chưa đủ 14 tuổi: Trích lục khai sinh hoặc Bản sao Giấy khai sinh.
 • Đối với người đã được cấp hộ chiếu: Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất còn hiệu lực; Trong trường hợp hộ chiếu bị mất phải gửi kèm đơn báo mất. Hoặc thông báo đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền.
 • Đối với người có sự thay đổi thông tin về cá nhân, nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần gần nhất: yêu cầu nộp thêm Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân để xác minh.
 • Người mất năng lực hành vi dân sự, người chưa đủ 14 tuổi: Nộp Bản chụp có chứng thực giấy tờ, chứng minh người đại diện hợp pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp. Phải xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu bản chụp nếu không có chứng thực.
lam-ho-chieu-online

Làm hộ chiếu online nhanh chóng tại nhà

1.2. Giấy tờ xuất trình khi làm thủ tục 

Cần xuất trình loại giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân (CMND), Căn cước công dân (CCCD) hoặc hộ chiếu. Các giấy tờ này phải còn giá trị, hiệu lực sử dụng khi làm thủ tục làm hộ chiếu online.

1.3. Lưu ý đối với cấp hộ chiếu phổ thông ở nước ngoài

Phải xuất trình giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam và giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp. Hoặc giấy tờ làm căn cứ để xác định quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch (nếu không có hộ chiếu Việt Nam và giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp)

2. Làm hộ chiếu online hết bao nhiêu tiền?

2.1. Lệ phí làm hộ chiếu online đơn giản tại nhà 2022

Theo Thông tư 25/2021/TT-BTC, lệ phí cấp hộ chiếu (bao gồm hộ chiếu không gắn chíp điện tử và hộ chiếu gắn chíp điện tử) được Nhà nước ban hành và quy định tại như sau:

 • Cấp mới hộ chiếu: 200.000 vnd /lần cấp
 • Cấp lại hộ chiếu bị hỏng hoặc mất: 400.000 vnd / lần cấp
 • Cấp giấy xác nhận yếu tố nhân sự: 100.000 vnd / lần cấp

2.2. Các trường hợp được miễn, hoàn trả lệ phí khi làm hộ chiếu online

Các trường hợp được miễn lệ phí cấp hộ chiếu theo khoản 2 Điều 5 Thông tư 25, bao gồm:

 • Người Việt Nam ở nước ngoài có quyết định trục xuất bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền nước sở tại nhưng không có hộ chiếu;
 • Người Việt Nam ở nước ngoài phải về nước theo điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận quốc tế về việc nhận trở lại công dân nhưng không có hộ chiếu;
 • Những trường hợp vì lý do nhân đạo.

Trường hợp được hoàn trả lệ phí cấp hộ chiếu: Người đã nộp lệ phí nhưng không đủ điều kiện được cấp hộ chiếu thì được hoàn trả lệ phí cấp hộ chiếu (căn cứ khoản 3 Điều 6 Thông tư 25).

Ngoài việc làm hộ chiếu, bạn cũng cần phải chuẩn bị thêm những vật cần thiết khác khi đi du học. Bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết: Những thứ cần chuẩn bị khi đi du học 

lam-ho-chieu-online-tai-nha

Những lưu ý khi làm hộ chiếu online

2. Các bước làm hộ chiếu online dễ dàng và nhận ngay tại nhà khi hoàn thành: 

Đây là lần đầu nước ta áp dụng hình thức làm hộ chiếu online. Chính vì vậy, Du học mỗi ngày sẽ cung cấp hướng dẫn làm thủ tục đăng ký cấp hộ chiếu như sau: 

 • Bước 1: Truy cập trực tiếp vào Cổng dịch vụ công quốc gia  (http://dichvucong.gov.vn) hoặc Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an (http://dichvucong.bocongan.gov.vn). Hoặc có thể Quét mã QR và đăng ký tài khoản bằng thuê bao di động của bạn.

Đăng nhập vào hệ thống. Sau đó chọn thủ tục bạn muốn thực hiện (cấp hộ chiếu tại Trung ương hay các tỉnh).

 • Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin cần thiết đề nghị cấp hộ chiếu/ đăng ký làm hộ chiếu online theo mẫu yêu cầu.
 • Bước 3: Lựa chọn hình thức nhận hộ chiếu và thanh toán lệ phí trực tuyến. Ngoài ra, có thể nhận qua dịch vụ bưu chính; hoặc đến trực tiếp cơ quan xuất nhập cảnh nhận hộ chiếu.

Lưu ý: Trường hợp có nhu cầu nộp hồ sơ trực tiếp hoặc không đủ điều kiện sử dụng dịch vụ công mức độ 4 thì vẫn được áp dụng quy trình đăng ký, tiếp nhận, xử lý hồ sơ cấp hộ chiếu hiện hành.

Trên đây là các thông tin và hướng dẫn làm hộ chiếu online nhận tại nhà từ 01/6/2022. Hy vọng bài viết có thể giúp các bạn học sinh có được hộ chiếu nhanh chóng để có thể thực hiện ước mơ đi du học. Nếu có các thắc mắc trong việc làm hộ chiếu online, bạn vui lòng để lại comment ở phía dưới bài viết. 

Chúc bạn thực hiện thành công!

About the author

Đào Quang Trung

Đào Quang Trung đã có 11 năm kinh nghiệm kinh doanh lĩnh vực trung tâm tiếng Anh và hơn 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và định cư Anh, Mỹ, Úc, Canada và Singapore. Với nhiều năm kinh doanh cũng như học tập phát triển bản thân. Anh ấy hiểu rằng một đứa trẻ đi học cần có một lộ trình thật rõ ràng nhằm tiết giảm thời gian đầu tư và thời gian của gia đình vì vậy việc kết hợp giữa tiếng Anh và Du học định cư là một trong những lộ trình tuyệt vời để có một tương lai tốt đẹp cho thế hệ trẻ em thời đại ngày nay. Đào Quang Trung cũng hiểu rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” vì vậy anh ấy trao đi giá trị bằng cách hướng dẫn và huấn luyện các chủ trung tâm, các đơn vị kinh doanh về giáo dục nhằm giúp họ kinh doanh tốt hơn trong lĩnh vực giáo dục, hỗ trợ họ tức là giúp đỡ được cho thật nhiều trẻ em có môi trường học tốt hơn.

Kết nối với Đào Quang Trung :

Blog: https://daoquangtrung.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/quangtrungduhoc/

Leave a Comment