Tiếng Anh

BẠN CÓ THỂ HỌC TIẾNG ANH ONLINE SIÊU HIỆU QUẢ NẾU TRÁNH 5 SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG NÀY

Written by Đào Quang Trung

Nếu như bạn vẫn đang loay hoay với tiếng Anh thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây. Bài viết về 5 sai lầm mà bạn cần phải tránh nếu muốn tự học tiếng Anh online hiệu quả. Thậm chí là đạt được mục tiêu như ý muốn. 

Bạn có tự hỏi tại sao lại như thế chưa? Học tiếng Anh mãi mà sao không nói được một câu hoàn chỉnh, vừa học đã quên rồi…

Tự học tiếng Anh là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn tiến nhanh để chinh phục tiếng Anh. Tuy nhiên, nhiều bạn đã rất chăm chỉ, nỗ lực dành nhiều thời gian cho việc học tiếng Anh mà mãi vẫn không tiến bộ! 

hoc-tieng-anh-online-hieu-qua

5 Sai lầm cần tránh khi học tiếng Anh online

1. Không có mục tiêu học tiếng Anh online cụ thể

Không chỉ riêng việc học ngoại ngữ mà với bất kỳ sự việc về quyết định hay hành động nào cũng vậy. Bạn cần phải xác định cho mình mục tiêu cụ thể và rõ ràng. Mục đích khi bạn quyết định tự học tiếng Anh là gì? Tại sao bạn lại muốn sử dụng thành thạo tiếng Anh? Bạn sẽ tự học tiếng Anh như thế nào? 

Ví dụ, mục tiêu học tiếng Anh online của bạn có thể là: giao tiếp với người bản xứ, đạt 6.5 IELTS trong 6 tháng, đi du lịch nước ngoài,… 

Việc xác định mục tiêu rõ ràng sẽ khiến bạn có động lực học tập hơn. Ngoài ra, giúp bạn kiên trì hơn và lập kế hoạch chinh phục tiếng Anh rõ ràng và hiệu quả hơn. Thay vì  cứ học theo chương trình học của nhà trường hay đến một trung tâm luyện tiếng Anh mà bố mẹ bạn “bắt” học. Bạn cần tìm cho mình mục tiêu thực sự và bắt tay ngay vào thực hiện mục tiêu đó.

muc-tieu-hoc-tieng-anh-online

Xác định mục tiêu học tiếng Anh online

2. Phương pháp tự học tiếng Anh online không phù hợp

Sai lầm phổ biến nhất tiếp theo chính là lựa chọn phương pháp học tập không phù hợp với bản thân. Không có phương pháp học nào là sai hay phương pháp nào học là đúng, mà chỉ có phương pháp học chưa phù hợp. 

Các bạn chỉ chăm chăm vào việc học một kỹ năng mà không phải là cả bốn một lúc, lúc thì các bạn thấy người ta nghe chép chính tả tốt bạn cũng luyện nghe chép chính tả, lúc thì bạn bắt chước nhồi nhét từ vựng thật nhiều để rồi nhanh quên và không áp dụng được trong ngữ cảnh thực tế,…

Việc chọn sai phương pháp dễ dàng làm bạn chán nản vì cảm thấy mình không tiến bộ. Một lời khuyên là bạn có thể làm một số bài test khả năng tiếng Anh của mình trước khi lựa chọn phương pháp học tập. 

phuong-phap-hoc-tieng-anh

Phương pháp học tiếng Anh phù hợp

3. Học tiếng Anh online một cách thụ động và không dành thời gian để luyện tập

Sai lầm tiếp theo mà các bạn rất dễ gặp phải là khi bạn không xác định được mục tiêu của chính mình. Các bạn sẽ dễ dẫn đến tình trạng học thụ động, “ỷ lại” vào thầy cô, vào các trung tâm tiếng Anh. Chỉ học mỗi lý thuyết trên lớp, rồi về nhà để sách vở ở một góc, không mở ra đọc dù chỉ một chữ. 

Nếu bạn không thể dành từ 30 phút đến một tiếng để tự học, và luyện tập thêm thì tiếng Anh của bạn sẽ mãi dậm chân tại chỗ không tiến bộ.

Chính vì vậy, việc học chủ động sẽ đòi hỏi bạn phải dành thời gian để trau dồi mỗi ngày.Từ luyện đọc qua sách báo, tạp chí, blog nước ngoài. Hay là luyện nghe, luyện nói qua phim tiếng Anh, các video trên Youtube, Facebook và tự tập viết nhật ký hàng ngày. 

luyen-tap-tieng-anh

Luyện tập tiếng Anh thường xuyên

Một lưu ý nhỏ nữa là bạn đừng sợ sai, đặc biệt là đối với những bạn học lại từ đầu. Từ những lỗi sai ấy, hãy cải thiện và sửa lại đến khi nào không còn mắc phải nữa. Có như vậy, trình độ tiếng Anh của bạn sẽ tăng lên rất nhiều.

4. Nghe, dịch sang tiếng Việt và ngược lại

Chắc hẳn bạn luôn sử dụng cách nghe và dịch tiếng Anh sang tiếng Việt, sau đó lại dịch suy nghĩ tiếng Việt của bạn ra tiếng Anh phải không? Đây chính là sai lầm này khiến cho việc học nghe, nói tiếng Anh của bạn bị chậm đi rất nhiều.

Nếu như bạn bắt gặp một người Tây ngoài đường, khi tiếp nhận thông tin từ người Tây bằng tiếng Anh. Não của bạn dịch câu tiếng Anh đó ra tiếng Việt. Rồi bạn lại suy nghĩ câu trả lời bằng tiếng Việt, dịch sang tiếng Anh và nói ra hay sao? Quá trình này có mất thời gian không? 

Một mẹo nhỏ giúp bạn hạn chế được sự dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt và ngược lại đó chính là suy nghĩ bằng tiếng Anh. Khi tra cứu một thông tin nào đó thì bạn cũng nên sử dụng tiếng Anh để tìm kiếm thông tin. Hay khi học một từ mới, bạn sử dụng từ điển Anh – Anh như Cambridge, Oxford…. 

cach-hoc-tieng-anh-online

Tư duy và phản hồi tiếng Anh trực tiếp

5. Có suy nghĩ rằng việc luyện phát âm không quan trọng

Nếu như không coi trọng việc luyện phát âm tiếng Anh thì khả năng cao những gì bạn nói với người nước ngoài họ sẽ không hiểu được. Vì vậy, việc tập luyện nói và phát âm mỗi ngày sẽ làm cho việc giao tiếp tiếng Anh của bạn được tự nhiên và trôi chảy hơn. 

Trong phát âm, bạn cần chú trọng luyện từng âm một trong 44 âm IPA. Học các quy tắc về trọng âm của từng từ, từng câu, nối âm, âm lướt. Một số gợi ý cho việc luyện tập phát âm là nghe các câu ngắn và bắt chước. Hoặc nghe đoạn văn dài, ghi âm và so sánh bản thu âm của bạn cùng với bản gốc. Bạn cũng có thể sử dụng Google assistant. Hay Siri trong điện thoại để cải thiện phát âm của mình nhé.

Hoặc các bạn có thể tham khảo thêm những app luyện nói tiếng Anh. Ví dụ như Doulingo, Cake, Elsa, hay là 4English,… đều rất tốt.

Trên đây là 5 sai lầm chính mà bạn cần tránh để học tiếng Anh một cách hiệu quả hơn. Hãy theo dõi Du học mỗi ngày để nhận những bài viết hay và hữu ích nhé!

>> Xem thêm bài viết: Đào Quang Trung tiết lộ bí quyết học tiếng Anh online hiệu quả trong thời gian ngắn.

About the author

Đào Quang Trung

Đào Quang Trung đã có 11 năm kinh nghiệm kinh doanh lĩnh vực trung tâm tiếng Anh và hơn 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và định cư Anh, Mỹ, Úc, Canada và Singapore. Với nhiều năm kinh doanh cũng như học tập phát triển bản thân. Anh ấy hiểu rằng một đứa trẻ đi học cần có một lộ trình thật rõ ràng nhằm tiết giảm thời gian đầu tư và thời gian của gia đình vì vậy việc kết hợp giữa tiếng Anh và Du học định cư là một trong những lộ trình tuyệt vời để có một tương lai tốt đẹp cho thế hệ trẻ em thời đại ngày nay. Đào Quang Trung cũng hiểu rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” vì vậy anh ấy trao đi giá trị bằng cách hướng dẫn và huấn luyện các chủ trung tâm, các đơn vị kinh doanh về giáo dục nhằm giúp họ kinh doanh tốt hơn trong lĩnh vực giáo dục, hỗ trợ họ tức là giúp đỡ được cho thật nhiều trẻ em có môi trường học tốt hơn.

Kết nối với Đào Quang Trung :

Blog: https://daoquangtrung.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/quangtrungduhoc/

Leave a Comment