Chia Sẻ Khám Phá Nổi bật

TẾT NGUYÊN ĐÁN – TẠI SAO NGƯỜI DÂN VIỆT NAM DUY TRÌ PHONG TỤC CỔ TRUYỀN NÀY ?

Written by Đào Quang Trung

Tết Nguyên Đán vô cùng thiêng liêng và quan trọng nhưng dường như không phải ai cũng biết những ý nghĩa thật sự của Tết Nguyên đán. Do đó, Đào Quang Trung sẽ giới thiệu thật cụ thể và chi tiết những thông tin về dịp lễ đặc biệt này. Từ đó giúp mọi người sẽ có ngày Tết thật vui vẻ, tràn ngập niềm vui, hạnh phúc trọn vẹn bên cạnh những người thân yêu của mình. 

>> Xem thêm bài viết: VÌ SAO NGÀY 20/11 LÀ NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM? Ý NGHĨA CỦA 20/11 LÀ GÌ?

1. Tết Nguyên Đán là gì? 

tet-nguyen-dan

Tết Nguyên Đán là gì?

Tết Nguyên đán hay còn gọi là Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền,…là dịp lễ lớn, quan trọng nhất của dân tộc Việt Nam. Đây là phong tục chịu nhiều  ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc.

Nguyên nghĩa của “Tết” là “tiết”, còn hai chữ “nguyên đán” có gốc chữ Hán. Ở đây “nguyên” có nghĩa là sự khởi đầu còn “đán” là buổi sáng sớm. Cho nên đọc đúng phiên âm phải là “ Tết Nguyên đán”. 

Do 2 cách tính Âm lịch của Việt Nam và Trung Quốc là khác nhau. Vì thế mà Tết Nguyên đán của người Việt Nam không hoàn toàn trùng với Tết của người Trung Quốc. Do quy luật 3 năm nhuận 1 tháng của Âm lịch nên ngày đầu năm của Tết thường trong khoảng từ ngày 21/1 đến ngày 19/2 Dương lịch. Tức là từ 23 tháng Chạp – hết mùng 7 tháng Giêng. 

2. Ý nghĩa của ngày Tết Nguyên Đán

tet-nguyen-dan

Ý nghĩa của ngày Tết Cổ

Tết Nguyên đán là dịp lễ lớn, quan trọng của người Việt Nam từ trước đến nay. Đây được xem là khoảng thời gian vui nhất, ấm áp và thiêng liêng nhất trong 1 năm. Chính vì vậy Tết Nguyên đán là dịp mang rất nhiều ý nghĩa nhân văn và sâu sắc hơn so với những ngày lễ khác trong năm.

2.1. Tết là ngày của sự giao hòa thiêng liêng giữa trời đất, con người và thần linh

Tết được xem là một ngày vô cùng tốt lành. Do đó, nhiều người tin tưởng và gửi gắm những mong ước của mình tới các vị chư thần. Và mong họ có thể nghe thấy, thấu hiểu và ban phước lành cho bản thân cũng như gia đình mình. Thế nên trong dịp Tết Nguyên đán người ta thường làm rất nhiều việc thiện, việc tốt. Chẳng hạn như đi chùa, thiện nguyện giúp đỡ người nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn…

tet-nguyen-dan

Tết sum vầy, đoàn viên cùng gia đình

2.2. Tết là ngày sum họp đoàn viên

Tết Âm lịch luôn là một trong những dịp có kỳ nghỉ dài nhất trong năm. Vì vậy những người đi xa thường tạm gác công việc của mình để về quê thăm gia đình và người thân. Họ sum họp, quây quần bên nhau sau những khoảng thời gian dài xa cách vì manh cơm miếng áo, những vất vả và bon chen của cuộc sống thường nhật. Những giây phút và khoảnh khắc đó thật quý báu và thiêng liêng. Từ đó làm cho ngày Tết Nguyên đán trở nên hạnh phúc biết dường nào!

Không những vậy, ngày Tết cổ truyền còn là dịp để mọi người cùng nhau bày tỏ, thể hiện sự yêu thương lẫn nhau. Cùng gửi những lời chúc chân thành, tốt đẹp nhất dành cho nhau. Vào những ngày Tết ấm áp như thế, người lớn, trẻ em đều hạn chế những cảm xúc tiêu cực như cãi vã nhau, giận dỗi… Nhằm tạo nên một không gian hòa thuận, an yên trọn vẹn nhất. 

tet-nguyen-dan

Tết nhắc nhở về cội nguồn, tổ tiên

2.3. Tết là hướng về cội nguồn và sự tạ ơn

Không chỉ riêng gì Tết mới diễn ra  lễ tạ ơn tổ tiên và hướng về cội nguồn…Nhưng theo phong tục tập quán của dân tộc ta, trước khi Tết thì nhà nhà người người đều có tập tục là đi tảo mộ người quá cố. Trong đêm giao thừa, để thể hiện sự biết ơn của mình dành cho những người đã mất thì họ thường làm một mâm lễ nho nhỏ để dâng lên. Đặc biệt, trong những ngày Tết, bàn thờ lúc nào cũng đầy ắp mứt, hoa, bánh kẹo, trái cây. 

2.4. Tết Nguyên Đán còn là ngày cầu duyên

Trong suy nghĩ của nhiều người, ngày Tết cũng chính là ngày ông Tơ bà Nguyệt sẽ se duyên cho những người còn đang độc thân, lận đận trong chuyện tình cảm. Bởi thế mà  tại nhiều nơi mặc định ngày Tết cũng là ngày ngày cầu duyên.

Trên đây là những thông tin ý nghĩa về ngày Tết Nguyên Đán. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề du học Anh quốc hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp miễn phí nhé!

About the author

Đào Quang Trung

Đào Quang Trung đã có 11 năm kinh nghiệm kinh doanh lĩnh vực trung tâm tiếng Anh và hơn 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và định cư Anh, Mỹ, Úc, Canada và Singapore. Với nhiều năm kinh doanh cũng như học tập phát triển bản thân. Anh ấy hiểu rằng một đứa trẻ đi học cần có một lộ trình thật rõ ràng nhằm tiết giảm thời gian đầu tư và thời gian của gia đình vì vậy việc kết hợp giữa tiếng Anh và Du học định cư là một trong những lộ trình tuyệt vời để có một tương lai tốt đẹp cho thế hệ trẻ em thời đại ngày nay. Đào Quang Trung cũng hiểu rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” vì vậy anh ấy trao đi giá trị bằng cách hướng dẫn và huấn luyện các chủ trung tâm, các đơn vị kinh doanh về giáo dục nhằm giúp họ kinh doanh tốt hơn trong lĩnh vực giáo dục, hỗ trợ họ tức là giúp đỡ được cho thật nhiều trẻ em có môi trường học tốt hơn.

Kết nối với Đào Quang Trung :

Blog: https://daoquangtrung.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/quangtrungduhoc/

Leave a Comment