Chia Sẻ Du Học Nổi bật

Những ưu và nhược điểm khi du học Ý

du học tại Ý
Written by Đào Quang Trung

Du học Ý không còn quá xa lạ đối với sinh viên Việt Nam. Nếu bạn muốn đi du học Ý hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết thêm về những ưu và nhược điểm khi du học Ý nhé!

I/ Ưu điểm du học ở Ý 2022

1. Ý có nhiều trường đại học chất lượng cao, với môi trường quốc tế

Ý là một địa điểm du học quốc tế nổi tiếng không chỉ do môi trường đa dạng văn hóa, mà đất nước này còn có các trường đại học công lập và tư thục chất lượng hàng đầu.

Giáo dục bậc cao của Ý được chia thành hai loại hình – công lập (statale) và tư thục (private). Tính đến năm 2018, Ý có:

– 67 đại học công lập (Università Statali), trong đó có 03 đại học Bách khoa (Politecnico)

– 49 đại học tư thục (Università Private), trong đó có 29 trường đã được luật pháp công nhận (Università Private legalmente riconosciute); 09 đại học chuyên ngành (Scuole Superiori) hoặc viện đào tạo bậc cao (Istituto di alta formazione dottorale) chỉ chuyên đào tạo các khóa từ thạc sỹ và tiến sỹ; 11 trường đào tạo từ xa (Università Telematiche).

Đại học Bologna là một cơ sở uy tín đặt nền móng của hệ thống giáo dục đại học phương Tây. Hiện nay với tư cách là trường đại học lâu đời nhất ở Châu Âu. Ngoài ra, Bologna còn nằm trong danh sách các thành phố hàng đầu của Châu Âu chào đón số lượng sinh viên Erasmus lớn nhất.

2. Ý là một điểm đến giá cả phải chăng cho sinh viên quốc tế

Ý là một trong những quốc gia có chi phí hợp lý nhất ở Châu Âu. Đây là nơi bạn có thể đi du học và mà ít phải lo lắng về học phí và chi phí sinh hoạt.

Học phí trung bình cho tất cả các loại bằng cấp: 850 đến 2.000 EUR / năm . Trong đó rất nhiều trường Đại học công lập ở Ý có chương trình miễn phí/ giảm học phí cho các sinh viên quốc tế đủ điều kiện

Chi phí sinh hoạt trung bình: 400 đến 700 EUR / tháng cho nhà ở, ăn uống, đi lại và vui chơi. chi phí này sẽ khác nhau tùy theo thói quen tiêu dùng của mỗi người.

Các thành phố đắt đỏ nhất thường là các thành phố miền Bắc Ý: Milan, Bolzano, Brescia, Bologna, … và thủ đô Rome

Các thành phố rẻ hơn thường là các thành phố miền Nam nước Ý: Salerno, Calabria, Messina, Palermo

3. Bạn sẽ có khả năng song ngữ nói 2 ngoại ngữ: tiếng Anh và Ý sau khi du học Ý

Có thể bạn theo học khóa học dạy bằng tiếng Anh ở Ý, nhưng trường đại học của bạn sẽ luôn tạo điều kiện giúp bạn làm quen và học tiếng Ý. Ví dụ, trường Đại học University of Rome “Tor Vergata” có trung tâm ngoại ngữ CLICI cung cấp các lớp học tiếng Ý miễn phí cho sinh viên trường để giúp bạn tiếp thu ngôn ngữ địa phương nhanh hơn.

Ý có các tổ chức dạy các khóa ngoại ngữ miễn phí cho người nhập cư nước ngoài. Bạn cũng có thể tham gia các buổi meet-ups trên Facebook. Ví dụ Expats in Rome, để gặp gỡ, thực hành ngôn ngữ với những người biết tiếng Ý tại thành phố nơi bạn sống. Việc gặp gỡ, tiếp xúc văn hóa với người bản địa và trải nghiệm càng nhiều càng tốt. Bạn sẽ học được nhiều điều, giúp bạn tăng khả năng ngôn ngữ và tiếp xúc xã hội.

Student exchange programs in Italy | Exchange year in Italy with EF

II/ Một số điểm bất lợi bạn đầu mà bạn cần thích nghi khi du học Ý 

1. Những bữa ăn tràn đầy tinh bột

Ý có rất nhiều món ăn ngon làm từ tinh bột như: Spaghetti, pizza, linguine, fettuccine, penne, carvedatoni, macaroni, ciabatta…Thử 1 ngày sống như người Ý, các bữa ăn của bạn sẽ tràn đầy tinh bột từ sáng tới tối.

Trong khi được bao quanh bởi mùi và hương vị đích thực của ẩm thực Ý. Bạn sẽ khó mà không gọi món mì đó mỗi lần. Nhưng chỉ cần bạn chăm chỉ tập thể dục, đi bộ hay chạy vài km mỗi ngày. Bạn sẽ không sợ tăng cân mà có thể an tâm thưởng thức đồ ăn Ý.

Sẽ tốt hơn nếu thỉnh thoảng bạn đổi bữa với salad để dạ dày của bạn được nghỉ ngơi. Hãy đảm bảo rằng bạn vẫn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng. Đặc biệt là rau xanh cần thiết để cơ thể luôn khỏe mạnh.

2. Vượt qua rào cản ngôn ngữ

Nếu bạn chỉ biết tiếng Anh và không biết tiếng Ý, bạn có thể gặp một chút khó khăn khi đến Ý. Bởi không nhiều người Ý biết tiếng Anh. Trên thực tế, ở các nước Scandinavia hoặc Bắc Âu, người dân biết nói tiếng Anh nhiều hơn là dân miền Nam Âu.

Chính vì vậy, trước khi qua nước Ý, bạn có thể nên học một chút tiếng Ý căn bản. Mục đích để hiểu người bán hàng, hỏi đường hoặc nghe/ đọc thông báo tại nhà ga. Nhiều trường đại học Ý cũng cung cấp các khóa học bổ sung. Từ đó giúp bạn cải thiện kỹ năng tiếng Ý. Vì vậy, có thể coi việc người Ý ít biết tiếng Anh là một động lực để bạn học tiếng Ý – một ngôn ngữ tuyệt vời.

3. Giờ giấc kiểu Ý

Người Ý có thói quen sống chậm. Để quen với điều đó, bạn nên học cách sống chậm rãi và khái niệm thời gian linh hoạt. Hãy chấp nhận những thay đổi và thách thức, bạn sẽ trưởng thành và học hỏi từ chúng. Thêm vào đó, học cách sống chậm lại không bao giờ là điều xấu, ngay cả khi bạn phải mất một thời gian để làm quen. Tận hưởng từng miếng ăn, từng khoảnh khắc trò chuyện và từng tiếng cười chung. Đó là những khoảnh khắc bạn sẽ được thực sự hưởng thụ cuộc sống.

Trên đây là bài viết về những ưu và nhược điểm khi du học Ý. Hy vọng bài viết thật hữu ích với bạn! Hãy theo dõi Đào Quang Trung thường xuyên để cập nhật những thông tin du học hữu ích nhé!

About the author

Đào Quang Trung

Đào Quang Trung đã có 11 năm kinh nghiệm kinh doanh lĩnh vực trung tâm tiếng Anh và hơn 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và định cư Anh, Mỹ, Úc, Canada và Singapore. Với nhiều năm kinh doanh cũng như học tập phát triển bản thân. Anh ấy hiểu rằng một đứa trẻ đi học cần có một lộ trình thật rõ ràng nhằm tiết giảm thời gian đầu tư và thời gian của gia đình vì vậy việc kết hợp giữa tiếng Anh và Du học định cư là một trong những lộ trình tuyệt vời để có một tương lai tốt đẹp cho thế hệ trẻ em thời đại ngày nay. Đào Quang Trung cũng hiểu rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” vì vậy anh ấy trao đi giá trị bằng cách hướng dẫn và huấn luyện các chủ trung tâm, các đơn vị kinh doanh về giáo dục nhằm giúp họ kinh doanh tốt hơn trong lĩnh vực giáo dục, hỗ trợ họ tức là giúp đỡ được cho thật nhiều trẻ em có môi trường học tốt hơn.

Kết nối với Đào Quang Trung :

Blog: https://daoquangtrung.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/quangtrungduhoc/

Leave a Comment