Uncategorized

Nhập cảnh Úc

Written by Đào Quang Trung

Điều kiện nhập cảnh Úc có thực sự khó khăn và rắc rối?  

Úc là một đất nước lý tưởng cho chuyến du lịch của bất kỳ ai. Tuy nhiên một điều bạn cần lưu ý chính là thủ tục nhập cảnh vào Úc. Bởi lẽ hải quan Úc rất nghiêm ngặt và khắt khe.  

Trong bài viết này, mình sẽ đề cập với bạn những thứ không được mang khi nhập cảnh vào Úc. Nắm rõ danh sách này, bạn sẽ tránh được rất nhiều phiền toái. Bởi lẽ, trong danh sách này, có một số thứ rất dễ khiến bạn hiểu lầm. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Nhập cảnh tại Úc và những điều bạn cần lưu ý - SET Education - Du học ...

1. Danh sách những hàng hóa bị cấm mang vào Úc

Những thứ tưởng chừng đơn giản như hải sản, thuốc men đều nằm trong danh sách cấm nhập cảnh Úc. Rất nhiều trường hợp du khách sơ suất mà đã gặp rắc rối không nhỏ trong chuyến đi của mình. Do đó, nắm vững được những thứ không được phép mang khi nhập cảnh Úc sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát chuyến đi của mình. Dưới đây sẽ là danh sách hàng hóa bị cấm mang vào Úc để bạn đọc biết rõ hơn. 

* Động vật sống

  • Tất cả các loài thú có vú, chim, tổ chim, trứng chim, cá, các loài bò sát, lưỡng cư, tôm cua, sâu bọ và côn trùng.
  • Những sản phẩm từ thịt không đóng hộp. Các sản phẩm tươi, khô, đông lạnh hay đã qua chế biến từ tất cả các loại động vật
  • Trứng và chế phẩm từ trứng, sữa

Nhiều người vẫn tưởng rằng có thể mang sữa hay sản phẩm từ trứng, sữa như bánh kẹo theo. Tuy nhiên, những loại này đều nằm trong danh sách những thứ không được mang khi nhập cảnh vào nước Úc. 

Nếu như sản phẩm chứa trứng là từ một quốc gia được kiểm duyệt về chất lượng sản phẩm cũng như đảm bảo về mặt y tế thì bạn có thể đem theo. Trong trường hợp, bạn có trẻ nhỏ đi cùng thì sữa bột trẻ em được phép chấp nhận.

* Một số trái cây và rau: Các loại quả phổ biến như cam, quýt, bưởi, sầu riêng, mít, măng cụt, thanh long, dưa, nhãn, khế,… đều bị cấm

* Ngoài ra còn cos hạt giống và củ quả thảo mộc, thuốc cổ truyền cũng bị cấm.

Sắp tổ chức chuyến bay trọn gói đưa người Việt về nước

2. Điều bạn cần làm: Kê khai hàng hóa khi nhập cảnh vào Úc

Nếu không nằm trong danh sách cấm, hàng hóa của bạn sẽ được kiểm tra thông thường. Nếu không có hàng hóa, bạn đi vào cửa báo màu xanh (Green Exit). Nếu có hàng hóa, bạn đi vào cửa báo màu đỏ (Red Exit). Trước đó, bạn cần làm thủ tục kê khai hàng hóa đem theo. Những hàng hóa này sẽ được nhân viên an ninh kiểm tra y tế, dịch tễ, … Hải quan Úc rất nghiêm ngặt. Họ sử dụng cả chó nghiệp vụ được huấn luyện đặc biệt. Hành lý bị chó nghiệp vụ ngồi lên sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng lần hai.

Do đó, nếu đặt được vé máy bay đi Úc rồi. Bạn hãy chuẩn bị kỹ lưỡng hành lý và hàng hóa mang theo.

3. Những lưu ý khác khi nhập cảnh Úc

Một điều nữa bạn nên nắm rõ chính là hàng hóa mang từ Úc về Việt Nam. Nếu hàng của bạn trị giá dưới 300 USD thì được miễn thuế. Bạn chỉ cần trình hóa đơn mua hàng với hải quan. Tốt nhất bạn nên mua hàng hóa tại cửa hàng miễn thuế trong sân bay. Ngoài ra, với mặt hàng điện tử, bạn phải trả mức thuế từ 50 – 70% kèm với 10% VAT. Hành lý ký gửi là tối đa 20kg/ người. Nếu vượt quá mức này, bạn sẽ phải trả cước phí.

Khi đến Úc rồi bạn cũng nên lưu ý những điều sau nữa: 

3.1 Đừng nên đụng chạm đến quyền bình đẳng của người Úc

Vấn đề về quyền bình đẳng là một trong những điều cấm kỵ khi đến Úc bởi người dân Úc rất tôn trọng quyền bình đẳng. Chính vì thế khi đến đây, bạn phải đối xử với tất cả mọi người như nhau. Bất kể là về công việc, giới tính hoặc tầng lớp xã hội của họ. Nếu bạn đối xử với ai đó như thể họ là người thấp kém thì điều tồi tệ sẽ đến với bạn, mọi người sẽ cho rằng bạn có cách ứng xử thiếu lịch sự đấy.

Ngoài ra, bạn cũng đừng nên tranh cãi hoặc căng thẳng gì về chính trị hay quan hệ chủng tộc nhé. Bởi nếu làm vậy, nhiều người Úc sẽ coi bạn như một trò đùa. Vì người dân bản địa ở Úc thường không thích thảo luận về các vấn đề gây tranh cãi.

3.2 Đừng đi tới nơi hẻo lánh một mình

Một trong những điều cấm kỵ khi đến Úc về vấn đề du lịch mà du khách không nên bỏ qua đó chính là đừng nên đi tới những nơi hẻo lánh một mình. 

Dù biết rằng xứ sở Kangaroo này sở hữu rất nhiều cảnh quan thiên nhiên hoang dã hùng vĩ, nó có sức hút cực mạnh cho những người đam mê khám phá thiên nhiên. 

The kangaroo. | PRINCE GEORGE'S COUNTY PARENTS, MARYLAND BLOG

Tuy nhiên, những địa điểm này thường có rất nhiều nguy hiểm rình rập. Chẳng hạn như thời tiết khắc nghiệt, hay rắn rết và nhện độc, hoặc đôi khi nó liên quan đến cả vấn đề tâm linh nữa đấy. Nếu muốn chinh phục chúng, bạn có thể đi cùng các nhóm nhỏ chứ tuyệt đối đừng đi một mình nhé!

Mình hy vọng bài viết sẽ có những điều hữu ích giúp bạn nhập cảnh Úc thuận lợi! Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về định cư Úc, hãy đặt các câu hỏi dưới phần comment để Đào Quang Trung có thể giải đáp cho bạn nhé!

About the author

Đào Quang Trung

Đào Quang Trung đã có 11 năm kinh nghiệm kinh doanh lĩnh vực trung tâm tiếng Anh và hơn 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và định cư Anh, Mỹ, Úc, Canada và Singapore. Với nhiều năm kinh doanh cũng như học tập phát triển bản thân. Anh ấy hiểu rằng một đứa trẻ đi học cần có một lộ trình thật rõ ràng nhằm tiết giảm thời gian đầu tư và thời gian của gia đình vì vậy việc kết hợp giữa tiếng Anh và Du học định cư là một trong những lộ trình tuyệt vời để có một tương lai tốt đẹp cho thế hệ trẻ em thời đại ngày nay. Đào Quang Trung cũng hiểu rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” vì vậy anh ấy trao đi giá trị bằng cách hướng dẫn và huấn luyện các chủ trung tâm, các đơn vị kinh doanh về giáo dục nhằm giúp họ kinh doanh tốt hơn trong lĩnh vực giáo dục, hỗ trợ họ tức là giúp đỡ được cho thật nhiều trẻ em có môi trường học tốt hơn.

Kết nối với Đào Quang Trung :

Blog: https://daoquangtrung.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/quangtrungduhoc/

Leave a Comment