Chia Sẻ Du Học Khám Phá

Ngành nghề hot

Written by Đào Quang Trung

Top 10 ngành nghề kiếm bội tiền trong tương lai

Nền kinh tế Việt Nam đang có những bước phát triển vượt bậc. Nhu cầu nhân lực trong các ngành nghề giai đoạn 2020-2030 ngày càng cao. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học, tôi nhận thấy rằng, việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh chuẩn bị tốt nghiệp THPT là vô cùng quan trọng.

Nếu bạn vẫn chưa biết mình thích gì, bạn có thể dựa theo kết quả học tập trong 3 năm cấp 3. Những môn học bạn đạt điểm cao và học tốt là thế mạnh của bản thân. Sau đó, bạn có thể dựa vào thế mạnh đó để lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân. Dưới đây là tổng hợp 10 ngành nghề có triển vọng trong tương lai nhất hiện nay.

1. Ngành Truyền thông – Marketing

Dù bất kỳ lĩnh vực nào, các doanh nghiệp cũng cần phát triển và giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng. Khi mức độ cạnh tranh ngày càng cao giữa các doanh nghiệp, ngành truyền thông và Marketing càng cần thiết. Đối với ngành này, bạn sẽ có rất nhiều khối ngành nhỏ bên trong để tham khảo và lựa chọn.

Truyền thông là gì? Vai trò của truyền thông Marketing thương hiệu

Trường Đại học Việt Nam: Đại học Kinh Tế HCM, Đại học Tài chính Marketing (HCM), Đại học Kinh Tế Quốc Dân (Hà Nội),…

2. Ngành Thương mại Quốc tế

Việt Nam gia nhập tổ chức thương mại quốc tế WTO (2007) và Hiệp định EVFTA (2020). Khi đó, khoảng cách giữa Việt Nam và thế giới càng gần nhau hơn. Các quốc gia đang có xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng qua Việt Nam sau đợt dịch COVID-19. 

Tính đến năm 2020, có 125 quốc gia đã đầu tư vào Việt Nam. Trong đó Hàn Quốc dẫn đầu về tổng vốn đầu tư với 7,92 tỷ USD. Chiếm 20,8% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Xếp sau đó là Hồng Kông và Singapore. (theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư năm 2019).

Sự xuất hiện của các doanh nghiệp quốc tế đến Việt Nam. Làm cho nhu cầu về nhân lực đối với ngành thương mại quốc tế ngày càng nhiều. Trường Đại học Việt Nam: Đại học Ngoại Thương, Đại học Kinh Tế HCM,…

3. Ngành Công nghệ thông tin – Lập trình – Phần mềm

Internet phát triển, nhu cầu về các công việc liên quan đến công nghệ thông tin, lập trình, phần mềm chưa bao giờ ngừng hot. Các tập đoàn và công ty công nghệ hàng đầu hiện nay đều tuyển những kỹ sư có trình độ cao trên khắp thế giới.

Sigmatech

Tại Việt Nam, nhu cầu săn đón chuyên gia trong lĩnh vực này rất khốc liệt. Các doanh nghiệp đang phát triển có nhu cầu nhân sự vô cùng lớn. Ví dụ như Vsmart (Vingroup), FPT, Viettel, VNG, Tiki, CMC… Trường Đại học Việt Nam: Đại học công nghệ thông tin (HCM), Đại học Bách Khoa (HCM), Đại học Bách Khoa (Hà Nội),…

4. Ngành Dịch vụ nhà hàng, khách sạn, du lịch

Khi nền kinh tế phát triển, điều kiện vật chất của người Việt được nâng cao thì nhu cầu về nghỉ dưỡng, hưởng thụ và du lịch sẽ ngày càng tăng. Đặc biệt, Việt Nam là quốc gia có tiềm năng du lịch và nghỉ dưỡng vô cùng lớn, nhưng chưa được khai thác và quảng bá hiệu quả. Chính vì vậy, học chuyên ngành này sẽ là cơ hội lớn cho bất kỳ ai có ý định theo đuổi ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn, du lịch.

Trường Đại học Việt Nam: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (HCM), Đại học Kinh tế HCM, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Hà Nội),…

5. Ngành Dịch vụ làm đẹp, thẩm mỹ, sức khỏe

Bên cạnh việc du lịch và nghỉ dưỡng, các ngành liên quan đến làm đẹp, thẩm mỹ, sức khỏe cũng trở thành nhu cầu thiết yếu của hầu hết người dân của Việt Nam và thế giới. Ngành này sẽ yêu cầu bạn thực sự yêu thích và có một chút tố chất để phát huy hết năng lực bản thân để phát triển sự nghiệp.

Hiện tại ở Việt Nam chưa phát triển đào tạo chính quy về lĩnh vực này. Chủ yếu các trung tâm dạy nghề và thẩm mỹ có đào tạo tốt.

6. Ngành Kỹ thuật ô tô, cơ khí

Hiểu rõ về ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô: Ra trường làm gì? Có cần ...

Trước đây, Việt Nam chỉ là nước nhập khẩu ô tô. Kỹ thuật về cơ khí còn khá hạn chế. Khi Vingroup đầu tư xây dựng nhà máy rồi cho ra mắt thương hiệu ô tô Vinfast. Bản đồ ngành công nghiệp ô tô trên thế giới đã ghi tên Việt Nam. Nhu cầu các doanh nghiệp Việt Nam và thế giới chưa bao giờ ngừng tìm kiếm những kỹ sư có trình độ cao trong lĩnh vực này.

Trường Đại học Việt Nam: Đại học Bách Khoa (HCM), Đại học Bách Khoa (Hà Nội), Đại học Vinuni,..

7. Ngành Trí tuệ nhân tạo (AI)

Từ khi thuật ngữ về trí tuệ nhân tạo “AI” xuất hiện, mọi quốc gia, công ty luôn mong muốn tìm kiếm những cá nhân tài năng trong lĩnh vực này. Hiện nay, chưa có nhiều trường đào tạo về AI và cũng khá khan hiếm nhân lực am hiểu. 

Code.org on Twitter | Introduction to machine learning, Machine ...

Hiện tại ở Việt Nam chưa phát triển đào tạo chính quy về lĩnh vực này, chủ yếu có tại các công ty và nội bộ tập đoàn.

8. Ngành Công nghệ mới, vật liệu mới, năng lượng mới

Digitizing vs Document Imaging | Record Nations

Kinh tế thế giới phát triển, môi trường sống của con người ngày càng ô nhiễm và bị tàn phá nặng nề, dẫn đến nhu cầu tìm kiếm các nguồn vật liệu mới thân thiện với môi trường ngày càng cao. Chính vì vậy, ngành này có xu hướng phát triển cao không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Trường Đại học Việt Nam: Đại học Khoa học tự nhiên (HCM), Đại học Bách Khoa (HCM), Đại học Bách Khoa (Hà Nội),…

9. Ngành Quản trị kinh doanh, kinh tế

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần một bộ máy quản trị và quản lý hiệu quả. Những nhân sự được đào tạo bài bản về quản trị kinh doanh, kinh tế luôn là nhu cầu thiết yếu. Các bạn cũng nên bổ sung thêm các kiến thức về marketing và kinh doanh.

Trường Đại học Việt Nam: Đại học Kinh Tế (HCM), Đại học Kinh Tế Quốc Dân (Hà Nội), Đại học Vinuni,..

10. Ngành Thiết kế đồ họa, thời trang, kiến trúc

Nhu cầu về cái đẹp đang dần trở thành yêu cầu bắt buộc với tất cả các lĩnh vực. Ngoài việc chất lượng sản phẩm tốt, chính những sản phẩm có thiết kế đẹp sẽ quyết định sự thành công cho doanh nghiệp. Những công việc liên quan đến thiết kế đồ họa,… luôn có nhu cầu cao ở Việt Nam.

Trường Đại học Việt Nam: Đại học Kiến Trúc (HCM), Đại học Kiến Trúc (Hà Nội), Đại học Rmit,..

Tầm quan trọng của thiết kế đồ hoạ trong thế giới hiện đại | Cộng đồng ...

Ngoài những ngành nghề trên, học sinh tốt nghiệp THPT còn rất nhiều chuyên ngành khác để chọn và đều có cơ hội phát triển sự nghiệp trong tương lai. Các bạn nên trau dồi, bổ sung thêm một ngoại ngữ thứ 2. Ví dụ như tiếng Anh hoặc Tiếng Hàn,… Như vậy các bạn sẽ có nhiều lợi thế và cơ hội cho bản thân khi ra trường.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được một trong những ngành nghề có triển vọng trong tương lai để theo đuổi sự nghiệp của mình. Hãy theo dõi Đào Quang Trung thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin du học hữu ích nhé! 

About the author

Đào Quang Trung

Đào Quang Trung đã có 11 năm kinh nghiệm kinh doanh lĩnh vực trung tâm tiếng Anh và hơn 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và định cư Anh, Mỹ, Úc, Canada và Singapore. Với nhiều năm kinh doanh cũng như học tập phát triển bản thân. Anh ấy hiểu rằng một đứa trẻ đi học cần có một lộ trình thật rõ ràng nhằm tiết giảm thời gian đầu tư và thời gian của gia đình vì vậy việc kết hợp giữa tiếng Anh và Du học định cư là một trong những lộ trình tuyệt vời để có một tương lai tốt đẹp cho thế hệ trẻ em thời đại ngày nay. Đào Quang Trung cũng hiểu rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” vì vậy anh ấy trao đi giá trị bằng cách hướng dẫn và huấn luyện các chủ trung tâm, các đơn vị kinh doanh về giáo dục nhằm giúp họ kinh doanh tốt hơn trong lĩnh vực giáo dục, hỗ trợ họ tức là giúp đỡ được cho thật nhiều trẻ em có môi trường học tốt hơn.

Kết nối với Đào Quang Trung :

Blog: https://daoquangtrung.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/quangtrungduhoc/

Leave a Comment