Chia Sẻ

Ngành nghề hot

Tại sao học đại học ra lương 5 triệu còn làm shipper lương gần 20 triệu?

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện bảng lương của một nhân viên giao hàng khiến nhiều người chú ý. Bảng lương ghi rõ các khoản gồm lương cứng, thưởng năng suất, phạt… Mức tổng lương tạm tính là hơn 18 triệu đồng/tháng.

Với mức thu nhập này, nhiều người tỏ ra khá bất ngờ bởi tổng lương của shipper có khi còn cao gần gấp đôi so với các công việc văn phòng. Tuy nhiên, khi được hỏi có nên nghỉ việc để đi làm shipper, thu nhập cao hơn, đa số nhân viên văn phòng đều trả lời là không.

Indonesian logistics startup Shipper reports Series A funding from ...

Không dễ để có 20 triệu đồng/tháng khi làm shipper? 

Nhiều người vẫn cho rằng, shipper là một công việc đơn giản, dễ làm hay ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên thực tế lại chứng minh điều ngược lại. Nếu bạn không phải người chăm chỉ, kiên nhẫn hay có tính chịu thương, chịu khó. Chắc chắn không thể trở thành một shipper.

Không phải tự nhiên mà ai làm công việc này có thể đạt được mức 20 triệu/tháng. Hơn nữa, theo bảng lương mà nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội gần đây. Mức lương cứng của shipper chỉ gần 4 triệu/tháng. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu bạn muốn lương cao, bạn phải nhận nhiều đơn, giao hàng bất kể thời tiết và đương nhiên, không có cả ngày nghỉ.

Công việc nào cũng sẽ có những khó khăn riêng. Mỗi người phải làm công việc đó mới có thể hiểu hết được những khó khăn và lợi ích. Nếu chỉ nhìn từ lương hay bề nổi rất khó để có thể đưa ra những so sánh chính đáng. 

Việc trái ngành trái nghề là hết sức bình thường. Để thời gian, công sức của bạn bỏ ra không vô nghĩa và các kiến thức, kỹ năng bạn tích lũy được áp dụng trong 4-5 năm đại học được áp dụng trong công việc thực tế thì bạn cần chọn cho mình ngành học phù hợp với bản thân ngay từ đầu.

Vậy học nghề gì là phù hợp hiện nay? Trong bài viết này mình xin chia sẻ 5 nghề bạn có thể tham khảo!

1. Ngành Công nghệ thông tin – Phần mềm 

Những cỗ máy được phát triển bằng công nghệ giúp cuộc sống của con người ngày càng trở nên tiện ích hơn. Những điều đó khiến cho ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành có triển vọng trong tương lai. 

Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam còn rất ít trường đại học, trường nghề đào tạo ngành này. Ưu điểm của ngành công nghệ là cơ hội nghề nghiệp dồi dào, mức lương hấp dẫn, cao hơn mặt bằng chung mọi ngành.

2. Nghề Phân tích dữ liệu

Ngành phân tích dữ liệu (tiếng Anh: Data Analytics). Là ngành tổng hợp, phân tích các dữ liệu thô để xác định các vấn đề cần cải thiện. Từ đó đưa ra những phương án giải quyết vấn đề. Đóng góp trực tiếp cho giai đoạn nghiên cứu rất quan trọng của doanh nghiệp. 

Với việc xử lý một số lượng khổng lồ dữ liệu thô. Công việc này đòi hỏi người lao động phải có tư duy, kiến thức. Kèm theo là tác phong làm việc tỉ mỉ và cẩn thận.

Phân tích dữ liệu là gì? Ứng dụng của nghề phân tích dữ liệu data Analyst

Hiện tại, ngành đang thiếu nguồn nhân lực. Vì nghề phân tích dữ liệu vẫn còn đang rất mới ở Việt Nam. Chủ yếu các tập đoàn lớn tuyển dụng vị trí này thường đưa ra các chế độ lương, đãi ngộ, phúc lợi rất tốt cho nhân viên. Nghề phân tích dữ liệu đang và sẽ trở thành ngành nghề có triển vọng trong tương lai.

3. Ngành Truyền thông – Marketing

Ngành Truyền thông – Marketing trong những năm tới sẽ có nhiều sự thay đổi. Đòi hỏi người lao động cần cập nhật xu hướng liên tục. Đây là một trong những ngành nghề có triển vọng trong tương lai. Thậm chí, ngay từ bây giờ, ngành marketing đem lại cơ hội làm việc cho rất nhiều bạn trẻ mới ra trường. 

Mặc dù marketing thực sự là ngành dễ tiếp cận. Tuy nhiên để trở thành một nhân sự tốt, có tư duy logic, sáng tạo thường xuyên lại trở thành bài toán khó. Do đó, ngành truyền thông – marketing đang thiếu nguồn nhân lực thực sự chất lượng.

Top 10 Most Effective Marketing Strategies To Follow

Các công ty ở Việt Nam ngày càng chi trả nhiều ngân sách cho marketing, càng khiến ngành này trở nên hấp dẫn và tiềm năng trong tương lai.

4. Ngành Y tá – Điều dưỡng 

Mặc dù thuộc cùng ngành Y tế, nhưng y tá và điều dưỡng viên có những đặc thù công việc khác nhau. Chúng ta có thể so sánh đơn giản vị trí và công việc của 2 vai trò này như sau: 

Y tá là người thực hiện chăm sóc, theo dõi tình trạng sức khoẻ bệnh nhân theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Y tá cần phải được đào tạo kỹ càng về các đơn thuốc, các giấy tờ liên quan đến bệnh nhân, kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp. 

Điều dưỡng viên là người chăm sóc đặc biệt và dành nhiều thời gian cho bệnh nhân nhất từ giai đoạn chẩn đoán, điều trị và phục hồi. Đây là vị trí quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng. 

Miêu tả cô y tá trường em, cô y tá đang chăm sóc bệnh nhân hay ngắn gọn ...

Ở nước ta, Y tá – điều dưỡng là những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai. Do hiện giờ nguồn lao động có trình độ rất ít. Tuy nhiên nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của con người lại ngày càng tăng lên. 

5. Ngành Thú y

Nhân sự phát triển trong ngành thú y không chỉ cần nắm rõ kiến thức chăm sóc sức khỏe vật nuôi, thuỷ hải sản mà còn phải đảm bảo đề xuất cách phòng bệnh cho động vật, hạn chế nguy cơ động vật lây truyền bệnh tật cho con người.

Bác sỹ thú y không chỉ thân thiết với nhà nông mà còn là cứu tinh của những gia đình nuôi thú cưng. Đây cũng là lý do để ngành thú y sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai. 

Hy vọng bài viết trên cung cấp được những thông tin hữu ích tới bạn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì, hãy đặt các câu hỏi dưới phần comment để Đào Quang Trung có thể giải đáp cho bạn nhé!

About the author

Đào Quang Trung

Đào Quang Trung đã có 11 năm kinh nghiệm kinh doanh lĩnh vực trung tâm tiếng Anh và hơn 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và định cư Anh, Mỹ, Úc, Canada và Singapore. Với nhiều năm kinh doanh cũng như học tập phát triển bản thân. Anh ấy hiểu rằng một đứa trẻ đi học cần có một lộ trình thật rõ ràng nhằm tiết giảm thời gian đầu tư và thời gian của gia đình vì vậy việc kết hợp giữa tiếng Anh và Du học định cư là một trong những lộ trình tuyệt vời để có một tương lai tốt đẹp cho thế hệ trẻ em thời đại ngày nay. Đào Quang Trung cũng hiểu rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” vì vậy anh ấy trao đi giá trị bằng cách hướng dẫn và huấn luyện các chủ trung tâm, các đơn vị kinh doanh về giáo dục nhằm giúp họ kinh doanh tốt hơn trong lĩnh vực giáo dục, hỗ trợ họ tức là giúp đỡ được cho thật nhiều trẻ em có môi trường học tốt hơn.

Kết nối với Đào Quang Trung :

Blog: https://daoquangtrung.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/quangtrungduhoc/

Leave a Comment