Chia Sẻ Du Học

Ngành hot du học 2023

Written by Đào Quang Trung

5 ngành nghề “Hot” nhất 2023 hiện nay

“Chọn ngành, chọn nghề” vẫn luôn là bài toán khó cho các em học sinh chuẩn bị bước chân vào ngưỡng cửa đại học. Xã hội không ngừng phát triển, nhiều ngành nghề mất đi vị trí của mình, thậm chí có nhiều ngành nghề còn hoàn toàn biến mất. Vậy trước khi đưa ra quyết định lựa chọn cho bản thân mình nghề nghiệp phù hợp. Trước thềm năm học 2023, cùng tôi điểm qua 5 ngành nghề “Hot” nhất Việt Nam hiện nay trong video này nhé. 

1. Công nghệ thông tin – nghề mũi nhọn thúc đẩy, phát triển kinh tế

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành kinh tế mang tính mũi nhọn của Việt Nam hiện nay và tương lai. Nhiều khu công nghệ cao – “thung lũng” công nghệ cao ở Việt Nam ra đời, gặt hái thành công trong xuất khẩu phần mềm ở bước đầu triển khai. Việt Nam cũng lọt top những quốc gia triển khai 5G đầu tiên trên thế giới. 

Điểm tên “top 5” nghề lương cao dành cho dân Công nghệ thông tin

Đây là những dấu hiệu đáng mừng và có thể tự tin vào triển vọng ngành công nghệ thông tin của nước ta. Thị trường lao động nước ngoài cũng như trong nước đều cần nhiều nhân tài CNTT. Trong khi nhân lực đáp ứng cho ngành công nghệ thông tin còn chưa nhiều. Hiện nay, nhu cầu nhân lực cho ngành CNTT cần khoảng 80.000 người/năm (theo báo tuổi trẻ). Mã số sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT chỉ khoảng 32.000 người và chỉ khoảng 15% số sinh viên ra trường đáp ứng được yêu cầu công việc. Chính vì thế, CNTT sẽ trở thành ngành nghề hot nhất trong tương lai, dẫn đầu xu hướng.

2. Quản trị kinh doanh: chưa bao giờ hết hot

Quản trị kinh doanh luôn là một trong những ngành hot và năng động nhất hiện tại và tương lai. Các doanh nghiệp ở Việt Nam không ngừng tăng nhanh, dẫn đến nhu cầu về đội ngũ nhân lực quản trị cũng tăng lên, kem theo đó là mức thu nhập khủng của ngành này cũng là lý do nhiều người lựa chọn quản trị kinh doanh là ngành học phát triển nghề nghiệp cho mình. 

Đặc biệt, người theo học quản trị kinh doanh còn có nhiều cơ hội làm việc trong các ngành nghề khác như lĩnh vực tài chính, marketing, quản lý nhân sự, quản trị văn phòng…

Ngành Quản trị kinh doanh học những môn gì và bí quyết học tốt

3. Xây dựng

Nước ta đang là 1 trong 3 quốc gia có ngành xây dựng phát triển sớm nhất có thể tại Châu Á. Những căn nhà chọc trời không ngừng tăng nhanh, đại lộ đồ sộ, hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển mạnh mẽ, xây dựng đẹp, đồng bộ hoá, cả ở thành thị và nông thôn đều là nhờ nhân lực của ngành xây dựng. 

Hiện đang có khoảng 4 triệu lao động thuộc nghề xây dựng. Nhu cầu nhân lực tăng lên chóng mặt với khoảng 400.000 – 500.000 người/năm. Trong đó các kỹ sư với chuyên môn kỹ thuật cao đang thiếu nhiều. Đây sẽ là cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời cho các bạn trẻ trong tương lai.

4. Công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm là ngành có tính ứng dụng cao nhất. Phạm vi ứng dụng đa dạng nhất trong tất cả các ngành nghề hot nhất 2021 hiện nay. Đặc biệt, theo nhu cầu của xã hội, các sản phẩm thực phẩm sạch ngày càng được săn đón. Đây là cơ hội cho lĩnh vực chế biến thực phẩm công nghệ cao có khả năng phát triển. Thu nhập của ngách này cũng luôn nằm trong top cao nhất.

Is Food Technology Going to Save Food? Probably Not. - Vox

5. Du lịch, nhà hàng, khách sạn 

Việt Nam lọt top 10 quốc gia du lịch được yêu thích nhất. Với doanh thu càng ngày càng tăng, đây sẽ là nghề cần nhiều nhân lực trong tương lai. Theo báo cáo, hàng năm, nước ta cần trên 21.000 nhân lực cho ngành du lịch. Nhất là nhân viên du lịch có khả năng giao tiếp tốt. Hiện nay, nguồn nhân lực quản trị khách sạn của Việt Nam còn yếu kém. Nhiều khách sạn vẫn phải thuê quản trị từ quốc tế. Nếu bạn có khả năng, đủ tin tin với năng lực của mình, ngành nghề này sẽ là cơ hội và thời cơ thăng tiến dành riêng cho bạn.

Trên đây là 5 ngành nghề “Hot” nhất 2023 hiện nay. Nhận thức được tầm quan trọng của chiến lược đào tạo và cập nhật xu hướng thị trường lao động, tôi hy vọng các bạn sẽ lựa chọn được ngành học phù hợp theo nguyện vọng và sở thích của mình nhé. 

Ngoài ra, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về du học hãy liên hệ ngay Đào Quang Trung để được tư vấn nhé!

About the author

Đào Quang Trung

Đào Quang Trung đã có 11 năm kinh nghiệm kinh doanh lĩnh vực trung tâm tiếng Anh và hơn 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và định cư Anh, Mỹ, Úc, Canada và Singapore. Với nhiều năm kinh doanh cũng như học tập phát triển bản thân. Anh ấy hiểu rằng một đứa trẻ đi học cần có một lộ trình thật rõ ràng nhằm tiết giảm thời gian đầu tư và thời gian của gia đình vì vậy việc kết hợp giữa tiếng Anh và Du học định cư là một trong những lộ trình tuyệt vời để có một tương lai tốt đẹp cho thế hệ trẻ em thời đại ngày nay. Đào Quang Trung cũng hiểu rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” vì vậy anh ấy trao đi giá trị bằng cách hướng dẫn và huấn luyện các chủ trung tâm, các đơn vị kinh doanh về giáo dục nhằm giúp họ kinh doanh tốt hơn trong lĩnh vực giáo dục, hỗ trợ họ tức là giúp đỡ được cho thật nhiều trẻ em có môi trường học tốt hơn.

Kết nối với Đào Quang Trung :

Blog: https://daoquangtrung.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/quangtrungduhoc/

Leave a Comment