Chia Sẻ

Làm thêm Úc

Written by Đào Quang Trung

LÀM THÊM Ở ÚC CÓ GỬI TIỀN VỀ CHO GIA ĐÌNH ĐƯỢC KHÔNG?

Đối với những bạn đi du học Úc nhưng gia đình không quá khá giả. Sang Úc, ngoài việc học, bạn còn phải đi làm thêm để trang trải học phí và phí sinh hoạt. Đây quả là một chặng hành trình đầy khó khăn, vất vả đối với một bạn du học sinh. Nỗi lo về tài chính khiến bạn thêm áp lực.

1. Những công việc làm thêm khi du học Úc: 

1.1 Việc làm thêm tại địa phương

Việc làm tại địa phương thường được nhiều người lựa chọn. Bởi bạn có thể dễ dàng di chuyển đến chỗ làm và nhiều nơi không yêu cầu kinh nghiệm. Một số công việc làm thêm tại Úc phổ biến có thể kể đến như:

 • Công việc tại các quán ăn nhanh và nhà hàng bao gồm giao hàng, phục vụ bàn, giúp việc nhà bếp, dọn dẹp,…
 • Công việc tại các cửa hàng bán lẻ bao gồm sắp xếp, di chuyển hàng hóa, trưng bày hàng,…
 • Việc làm thu ngân tại các cửa hàng, nhà hát, rạp phim,…
 • Giữ trẻ, trợ lý nhà trẻ, trợ lý lớp học,…
 • Công việc bán thời gian tại sân bay với các vai trò như xử lý hành lý, dọn dẹp và hỗ trợ hành khách,…

Các công việc trên thường không đòi hỏi kiến thức chuyên môn hay kinh nghiệm do đó sinh viên dễ dàng thử sức.

Eleven UCLA graduate schools, programs make U.S. News and World Report ...

1.2 Việc làm thêm trực tuyến hoặc làm từ xa

Nhiều việc làm thêm ở Úc ngày nay không yêu cầu người làm đến địa điểm làm việc mà có thể làm tại nhà. Chỉ cần bạn có một chiếc điện thoại thông minh hay máy tính có kết nối mạng. Không quá khó để tìm được một công việc tốt. Một số việc làm thêm ở Úc cho phép làm từ xa như:

 • Công việc liên quan đến sáng tạo nội dung. Bao gồm viết blog, dịch thuật, thiết kế đồ họa, quản lý các trang mạng xã hội,…
 • Công việc gia sư bán thời gian thông qua các ứng dụng liên lạc trực tuyến như Skype, Zoom,…
 • Công việc hỗ trợ khảo sát, chăm sóc khách hàng qua điện thoại cho các doanh nghiệp
 • Nhìn chung, những công việc này đòi hỏi nhiều hơn so với việc làm trực tiếp tại địa phương. Chúng đòi hỏi bạn phải có các thiết bị thông minh và năng khiếu trong một lĩnh vực nào đó.

Excellent Ways to Attract New Customers | Persuasive writing ...

1.3 Việc làm thêm ở Úc theo mùa vụ

Đi làm thêm ở Úc tuy mang lại thu nhập nhưng sẽ khá khó khăn với những ai không có nhiều thời gian rảnh. Một số bạn sinh viên vì mải mê làm thêm mà quên đi việc học. Khiến kết quả học tập không như ý, thậm chí còn bị “mời” về nước.

Vì thế, các việc làm thêm ở Úc theo mùa vụ sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ai không có nhiều thời gian. Bạn có thể tận dụng các khoảng thời gian nghỉ đã được lên lịch trước để đi làm, chẳng hạn như nghỉ hè.

1.4 Công việc chăm sóc sức khỏe bán thời gian

Có khá nhiều các việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho sinh viên làm thêm ở Úc. Đặc biệt, với những ai đang học tập hay nghiên cứu về lĩnh vực này thì đây là cơ hội để vừa có thêm thu nhập vừa phát triển sự nghiệp. Một số công việc làm thêm tại Úc liên quan đến y tế, chăm sóc sức khỏe như:

 • Việc làm cho các sinh viên y khoa như lễ tân tại các cơ sở y tế, hỗ trợ sơ cứu khẩn cấp trong bệnh viện,…
 • Việc làm thêm ở Úc cho sinh viên điều dưỡng như trợ lý điều dưỡng, trợ lý phòng thí nghiệm,…
 • Việc trong ngành Vật lý trị liệu như trợ lý vật lý trị liệu cho các đội thể thao, khiêu vũ,…
 • Việc trong ngành Dược như nhân viên bán hàng tại hiệu thuốc, hỗ trợ xử lý thuốc trong các cơ sở y tế,…

2. Cách tìm việc làm thêm khi du học Úc:

Chuẩn bị hồ sơ trước khi tìm việc làm thêm tại Úc

Cũng tương tự như đi xin việc ở Việt Nam, trước khi bắt đầu tìm việc, bạn cần có một bản sơ yếu lý lịch (Resume).

Hiện nay, trên mạng có khá nhiều trang web hỗ trợ viết và định dạng một bản sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh chuyên nghiệp. Nhiều mẫu sơ yếu lý lịch được thiết kế trang trọng với đầy đủ các phần như trình độ học vấn, kỹ năng, sở thích, kinh nghiệm làm việc,…

Tìm hiểu về nơi mình du học trước khi đến

Ở Úc có đến 6 bang và 2 vùng lãnh thổ cùng nhiều thành phố lớn nhỏ khác nhau. Mỗi nơi sẽ có các đặc điểm riêng về kinh tế, văn hóa, khí hậu, ngôn ngữ,… Chính những điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và cơ hội tìm việc làm ở Úc của du học sinh.

Xem Ngay: Cách tìm kiếm tài liệu nước ngoài như thế nào? - Nology ...

Tổng hợp các địa điểm, website giúp bạn tìm việc làm thêm ở Úc

Bạn có thể tham khảo tại các website: Seek.com.au, Gumtree.com.au, Freelancer.com

3. Một số lưu ý khi tìm việc làm thêm tại Úc

Khi tìm việc làm thêm ở Úc, bên cạnh việc nộp sơ yếu lý lịch trực tuyến, bạn nên in nó ra thành nhiều bản. Khi đi phỏng vấn, bạn hãy gửi chúng cho nhà tuyển dụng.

Điều này sẽ thể hiện bạn là người biết chuẩn bị chu đáo. Hoặc khi đến các địa điểm chưa có nhu cầu tuyển nhân sự, bạn cũng có thể để lại một bản sơ yếu lý lịch. Khi họ có nhu cầu sẽ dễ dàng liên hệ bạn hơn.

Một điều quan trọng là đừng lo lắng, đừng bỏ cuộc và đừng nản lòng khi bị từ chối. Tìm việc làm thêm ở Úc không phải chuyện dễ dàng vì nơi đây có rất nhiều du học sinh có nhu cầu làm thêm. Bạn cần kiên nhẫn ứng tuyển vào nhiều nơi nhất có thể để sẽ sớm tìm được vị trí phù hợp.

Lưu ý cuối cùng, tiếng Anh tốt là một lợi thế để tìm được những công việc lương cao. Nhiều bạn vì tiếng Anh chưa tốt nên chỉ làm được các công việc lương thấp. Ví dụ như dọn vệ sinh, rửa bát, giao sách báo,…Trong khi đó, nhiều bạn thông thạo tiếng Anh tìm được việc có lương hấp dẫn. Thậm chí còn gửi tiền về cho gia đình ở Việt Nam.

Trên đây là một số thông tin về việc làm thêm tại Úc dành cho các bạn du học sinh. Hy vọng bài viết  hữu ích với bạn! Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về định cư Úc, hãy đặt các câu hỏi dưới phần comment để tôi có thể giải đáp cho bạn nhé!

About the author

Đào Quang Trung

Đào Quang Trung đã có 11 năm kinh nghiệm kinh doanh lĩnh vực trung tâm tiếng Anh và hơn 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và định cư Anh, Mỹ, Úc, Canada và Singapore. Với nhiều năm kinh doanh cũng như học tập phát triển bản thân. Anh ấy hiểu rằng một đứa trẻ đi học cần có một lộ trình thật rõ ràng nhằm tiết giảm thời gian đầu tư và thời gian của gia đình vì vậy việc kết hợp giữa tiếng Anh và Du học định cư là một trong những lộ trình tuyệt vời để có một tương lai tốt đẹp cho thế hệ trẻ em thời đại ngày nay. Đào Quang Trung cũng hiểu rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” vì vậy anh ấy trao đi giá trị bằng cách hướng dẫn và huấn luyện các chủ trung tâm, các đơn vị kinh doanh về giáo dục nhằm giúp họ kinh doanh tốt hơn trong lĩnh vực giáo dục, hỗ trợ họ tức là giúp đỡ được cho thật nhiều trẻ em có môi trường học tốt hơn.

Kết nối với Đào Quang Trung :

Blog: https://daoquangtrung.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/quangtrungduhoc/

Leave a Comment