Uncategorized

LÀM THÊM TẠI MỸ: NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý!

Written by Đào Quang Trung
Du học sinh Mỹ đi làm thêm đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể dễ dàng thích nghi với một sống hoàn toàn khác biệt, khi đặt chân tới Mỹ, bước vào môi trường sống mới cũng như tìm được nguồn thu nhập khi làm thêm tại Mỹ để giảm gánh nặng tài chính khi học tập tai đây.
Mỹ có những chính sách làm thêm mà bạn cần phải biết như: Sinh viên được phép làm Tối đa 20h/tuần, chỉ được phép làm thêm trong trường. Các công việc làm thêm này sẽ có mức lương giao động từ 8-10 USD/h. Với mức thu nhập này bạn có thể trang trải phần nào chi phí ăn ở. Những bạn có kiến thức hay kỹ năng chuyên sâu về lĩnh vực nào đó ví dụ như thiết kế, đồ họa, xây dựng thì mức lương còn có thể cao hơn rất nhiều.
Có được làm thêm tại Mỹ khi đang học tập không?
Theo luật của Mỹ, sinh viên quốc tế không được phép đi làm. Tuy nhiên, các trường đại học tại Mỹ cũng có một chính sách đặc biệt, nếu sinh viên quốc tế muốn đi làm, bạn phải đạt điểm A trong 02 năm liền cùng với giấy bảo lãnh của giáo sư, bạn sẽ được cấp số an ninh xã hội và được phép làm việc trong trường. Nếu là sinh viên học toàn thời gian, bạn sẽ nhận được thị thực F-1 hoặc M-1. Thị thực cho khách du lịch B-1 không cho phép làm việc tại Mỹ. Người có thị thực F-1 có thể làm việc trong trường 20h/ tuần trong niên khóa và có thể làm toàn thời gian vào các dịp ngày lễ hay kỳ nghỉ.
Bạn có thể tham khảo các công việc dành riêng cho sinh viên quốc tế trong học xá, khuôn viên trường học bao gồm: Làm thêm tại khu thư viện, ký túc xá, làm trợ giảng cho các giảng viên, làm nhân viên ở các quán ăn tự phục vụ trong trường.
Bạn nên lựa chọn những công việc phù hợp với quỹ thời gian, sức khỏe cũng như sở thích của mình để vừa giúp mình kiếm thêm thu nhập nhưng vẫn không hề làm ảnh hưởng đến kết quả và thành tích học tập ở trường. Dưới đây là một số hình thức làm thêm dành cho các bạn du học sinh.
1. Làm trong khuôn viên trường
Nếu bạn quyết định rằng bạn muốn làm việc bán thời gian trong những năm học của mình, điều đầu tiên bạn cần làm là nói chuyện với viên chức trường được chỉ định của bạn (DSO).
Miễn là bạn có thị thực du học Mỹ hợp lệ và có kết quả học tập tốt, quá trình này sẽ diễn ra suôn sẻ. Chỉ cần liên hệ với DSO của bạn và họ sẽ giới thiệu cho bạn những công việc hiện có và có thể phù hợp với bạn.
2. Các công việc làm thêm ở ngoài trường học
Mọi thứ có thể phức tạp hơn một chút nếu bạn muốn làm việc ngoài khuôn viên trường, nhưng có một số chương trình đào tạo mà du học sinh có thể được phép làm việc theo.
Nếu bạn muốn kiếm một công việc làm thêm ở ngoài trường học, bạn phải liên hệ với người hỗ trợ sinh viên quốc tế, nêu lý do của mình cho họ và nếu được chấp nhận thì bạn sẽ được hướng dẫn đăng ký xin giấy phép lao động từ Sở Di trú và nhập tịch của Hoa Kỳ. Để được phê duyệt, cấp phép giấy phép lao động làm việc ngoài học xá bạn phải hoàn thành 1 năm học ở trường và thuộc diện khó khăn về tài chính như: mất đi nguồn hỗ trợ tài chính từ gia đình, học phí hoặc chi phí sinh hoạt tăng cao, mất việc làm tại học xá nhưng không phải lỗi do mình….hoặc gặp những tình huống khẩn cấp.
Các chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa
Chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa còn được viết tắt là CPT – là một phần của các chương trình giảng dạy ở trường theo hình thức giáo dục hợp tác hay là thực tập bắt buộc. Các trường Đại học thiết kế ra để giúp sinh viên có thêm nhiều kinh nghiệm thực tế, áp dụng được kiến thức, lĩnh vực mà mình học tập vào trong thực tiễn.
Những công việc làm thêm tại Mỹ của chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa được cung cấp bởi những nhà tuyển dụng là đối tác của trường. Thời gian làm việc không bị giới hạn hàng tuần, bạn được phép làm toàn thời gian. Nhưng nếu muốn đăng ký chương trình CPT bạn phải hoàn thành xong một năm học và có sự thông qua của văn phòng sinh viên quốc tế, giấy cấp phép làm việc của Sở di trú và nhập cảnh ở Hoa Kỳ.
Tham gia các chương trình đào tạo thực hành tùy chọn
Chương trình đào tạo thực hành tùy chọn – OPT là chương trình giúp các du học sinh quốc tế tại các trường Đại học, Cao đẳng ở Mỹ có cơ hội được việc làm thêm tại Mỹ mang tính thực tế trong khoảng 12 tháng sau khi tốt nghiệp. Và chương trình này cũng cho phép du học sinh có visa F1 làm việc ở ngoài khuôn viên trường để có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm thực tế cho ngành học của mình.
Lưu ý:
Để du học sinh có visa F1 được phép đăng ký chương trình OTP, bạn phải hoàn thành một năm học fulltime tại các trường Cao đẳng, Đại học tại Mỹ và phải có giấy phép làm việc được cấp bởi Sở nhập tịch và Di trú Mỹ. Đặc biệt, nếu sinh viên quốc tế tốt nghiệp nhóm ngành STEM (Gồm các ngành về khoa học, kỹ thuật, công nghệ, toán) sẽ được làm việc tại Mỹ lên đến 3 năm (thời gian kéo dài thêm 24 tháng).
Tuy nhiên, có rất nhiều du học sinh bất chấp luật pháp để “đi làm chui”, cho dù có rất nhiều lời cảnh cáo của Đại sứ quán Mỹ, vì nếu sai quy định bạn có thể bị tước visa, bị trục xuất không thể quay lại Mỹ nữa. Và còn rất nhiều hệ quả khác nữa, chính vì thế, bạn nên dành thời gian cho việc học, cho việc tìm hiểu những kiến thức chuyên sâu để giúp mình có nhiều cơ hội hơn sau khi ra trường.

About the author

Đào Quang Trung

Đào Quang Trung đã có 11 năm kinh nghiệm kinh doanh lĩnh vực trung tâm tiếng Anh và hơn 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và định cư Anh, Mỹ, Úc, Canada và Singapore. Với nhiều năm kinh doanh cũng như học tập phát triển bản thân. Anh ấy hiểu rằng một đứa trẻ đi học cần có một lộ trình thật rõ ràng nhằm tiết giảm thời gian đầu tư và thời gian của gia đình vì vậy việc kết hợp giữa tiếng Anh và Du học định cư là một trong những lộ trình tuyệt vời để có một tương lai tốt đẹp cho thế hệ trẻ em thời đại ngày nay. Đào Quang Trung cũng hiểu rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” vì vậy anh ấy trao đi giá trị bằng cách hướng dẫn và huấn luyện các chủ trung tâm, các đơn vị kinh doanh về giáo dục nhằm giúp họ kinh doanh tốt hơn trong lĩnh vực giáo dục, hỗ trợ họ tức là giúp đỡ được cho thật nhiều trẻ em có môi trường học tốt hơn.

Kết nối với Đào Quang Trung :

Blog: https://daoquangtrung.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/quangtrungduhoc/

Leave a Comment