Chia Sẻ Du Học Nổi bật

Du học Úc – Những điều cần chuẩn bị trước khi đi du học Úc

Chuẩn bị gì khi du học Úc
Written by Đào Quang Trung

Du học Úc cần chuẩn bị những gì? Điều kiện du học Úc mới nhất gồm những gì? Để giải đáp những thắc mắc đó. Hãy cùng Đào Quang Trung khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Để du học Úc, bạn cần chuẩn bị đầy đủ và kĩ lưỡng hai loại hồ sơ. Đó là Hồ sơ đăng ký nhập học và Hồ sơ visa. Bạn cần lập checklist, hoàn tất đầy đủ hồ sơ đúng thời hạn để có khởi đầu thuận lợi.

Sau đây là các bước chuẩn bị hồ sơ du học Úc

Trước khi quyết định du học Úc hay bất cứ nước nào, bạn cũng cần tìm hiều trước môi trường học tập, điều kiện – thủ tục đăng ký nhập học và xin visa. Từ đó, có quyết định phù hợp với tài chính gia đình, năng lực và nguyện vọng của mình.

Sydney Itinerary: 25 Fun Things to do in Sydney on a Budget

Các bước chuẩn bị hồ sơ bạn cần thực hiện như sau:

1. Lập kế hoạch học tập

Bạn cần tập hợp tất cả giấy tờ tùy thân, bảng điểm và chứng nhận cho quá trình học tập. Các giấy tờ như chứng nhận hoạt động ngoại khóa, thư giới thiệu của thầy cô… cũng rất cần thiết.

Sau đó, bạn cần tìm hiểu và chọn cho mình chương trình/ khóa học theo nguyện vọng của mình. Dưới đây là các chương trình học phổ biến tại Úc mà bạn có thể tham khảo:

 • Chương trình cao đẳng nghề (VET – Vocational Education and Training)
 • Bạn có thể theo học các trường cao đẳng nghề công lập (TAFE – Technical Further Education). Hoặc các trường nghề tư thục (College). Đây là chọn lựa của rất nhiều sinh viên Úc để có thể học chương trình thiên về thực hành, sớm đi làm và học phí thấp hơn đại học. Sau đó họ sẽ quay lại trường học tiếp lên đại học khi đã sẵn sàng hơn về tài chính.
 • Chương trình cũng phù hợp với các bạn chưa đáp ứng ngay các yêu cầu đầu vào bậc đại học. Bạn có thể học được các chuyên ngành cụ thể trước khi học liên thông lên đại học. Sau đó, bạn có thể học liên thông tại trường đang theo học hoặc trường có liên kết với trường của bạn.
 • Chương trình đại học và sau đại học
 • Các học viện và trường tại Úc có rất nhiều chuyên ngành trong mọi lĩnh vực. Bạn dễ dàng chọn cho mình một trường với thời gian theo học từ 3-6 năm, tùy ngành học.

2. Chọn địa điểm, trường và chuyên ngành/ khóa học khi du học Úc

Tùy vào ngân sách dành cho việc du học mà bạn chọn thành phố, trường và chuyên ngành theo học. Úc có 6 tiểu bang, 2 vùng lãnh thổ, trong đó New South Wales và Victoria đông người Việt nhất. Chọn campus gần trung tâm thành phố lớn sẽ thuận tiện hơn nhiều, nhưng cũng đồng nghĩa chi phí sinh hoạt sẽ đắt đỏ hơn cho bạn.

Nhiều gia đình đã chọn khu vực mà họ có người thân, bạn bè hoặc gia đình ở gần. Hoặc chọn trường do họ giới thiệu. Như vậy, bạn có thể được tư vấn thêm khá kỹ về mọi vấn đề ăn ở, học tập.

Sau khi chọn được địa điểm, bạn cần tìm hiểu sâu hơn:

 • Chương trình và các khóa học – Thời gian theo học
 • Thời gian theo học sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí du học Úc của bạn. Bạn cũng cần lưu ý, mỗi khu vực sẽ có thế mạnh về một số ngành học khác nhau. Tùy theo địa lý và đặc thù kinh tế của khu vực đó.
 • Điều kiện đầu vào

Bạn cần biết các yêu cầu tuyển sinh của trường để lên kế hoạch học tập phù hợp. Đảm bảo bạn đạt các yêu cầu này vào thời điểm nộp hồ sơ đăng ký nhập học. Bạn cũng nên ưu tiên chọn các trường được kiểm định chất lượng giáo dục bởi các tổ chức độc lập. Nhờ đó, bằng cấp của bạn có thể được công nhận rộng rãi, được đánh giá tốt nhà tuyển dụng.

3. Nộp hồ sơ đăng ký và hoàn tất thủ tục nhập học 

Bạn cần gửi bộ hồ sơ trước hạn nộp hồ sơ theo quy định của trường. Các trường tại Úc thông thường sẽ nhận hồ sơ trong khoảng từ tháng hai đến tháng tư hàng năm.

Sau khi chấp thuận hồ sơ đăng ký của bạn, trường sẽ gửi cho bạn thư mời nhập học (Letter of Offer) và đề nghị thanh toán một số khoản như:

 • Học phí học tiếng Anh/ lớp dự bị;
 • Học phí kỳ một hoặc một số tiền đặt cọc nhất định;
 • Phí bảo hiểm y tế bắt buộc dành cho du học sinh (OSHC – Overseas Students Health Cover)…

Sau khi bạn đã thanh toán xong các khoản được yêu cầu, bạn sẽ nhận được thư xác nhận học tập (Confirmation of Enrolment). Thư này xác nhận bạn đã đăng ký một chương trình học toàn thời gian với một trường được Chính phủ công nhận. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng nhất trong hồ sơ xin visa của bạn.

4. Làm thủ tục xin visa du học Úc

Khi nộp hồ sơ visa, bạn sẽ phải đóng lệ phí visa, phí này không hoàn lại.

Bạn cần chọn đúng loại visa – Visa Sinh viên (Student Visa). Sau đó điền biểu mẫu visa tương ứng và đặt cuộc hẹn để nộp visa đúng hạn.

Visa Úc - Pro Imm Visa

5. Nhận visa và lên đường du học Úc

Sau khi có visa, bạn cần đăng ký chỗ ở và đặt vé máy bay để lên đường kịp thời gian nhập học. Nhớ đừng quên huẩn bị đầy đủ giấy tờ và hành trang theo đúng quy định nhập cảnh của Úc.

 • Hồ sơ đăng ký nhập học khi du học Úc
 • Yêu cầu về trình độ ngoại ngữ
 • Yêu cầu tiếng Anh đầu vào cũng rất khác nhau giữa các trường và chương trình học. Thông thường bạn cần IELTS 5.5 khi học nghề. IELTS 6.0 – 6.5 cho các chương trình cao đẳng – đại học.
 • Yêu cầu về thành tích học tập

Yêu cầu về visa

Visa là cánh cửa cuối cùng bạn cần vượt qua để tới Úc. Đây là bước mà bạn cần tập trung nhiều thời gian và công sức nhất để hoàn thành bộ hồ sơ du học Úc, rút ngắn thời gian xét duyệt. Các loại giấy tờ cần chuẩn bị như sau:

Các chứng từ quan trọng trong hồ sơ visa du học Úc

 • Tờ khai chi tiết về thân nhân theo mẫu 67. Với mẫu này bạn cần điền đầy đủ, chi tiết các thông tin liên quan đến thân nhân trong gia đình.

 • Thư Xác nhận nhập học của trường Đại học/Cao đẳng bạn dự định đến học tại Úc. Nội dung thư mời cần nêu rõ mức học phí trong suốt quá trình học tập. Quan trọng hơn, nội dung lá thư cần “xác nhận” bạn đủ tiêu chuẩn và được chính thức nhận vào học. Đây là chứng từ quan trọng trong bộ hồ sơ visa du học Úc.

 • Để đạt điều kiện du học Úc, bạn cần mua bảo hiểm y tế cho suốt quá trình học. Trong hồ sơ visa du học Úc, bạn cần chứng minh đã mua bảo hiểm y tế bắt buộc dành cho du học sinh (OSHC – Overseas Students Health Cover).

 • Bản thuyết trình về kế hoạch học tập, nghiên cứu tại Úc. Đây sẽ là điểm khác biệt lớn nhất trong các hồ sơ du học Úc. Bạn nên trình bày một kế hoạch học tập, nghiên cứu có định hướng rõ ràng. Điều này sẽ giúp bạn thuyết phục viên chức lãnh sự quán Úc tại Việt Nam xét duyệt hồ sơ nhanh chóng cho bạn. Hồ sơ xin du học Úc thành công hay thất bại có lẽ tùy thuộc vào sự thuyết phục mà bạn thể hiện trong bản kế hoạch này.

 • Nếu bạn nhận được lời mời du học Úc từ một tổ chức giáo dục hoặc chính phủ tại Úc, bạn cần có giấy chứng nhận học bổng.

Giấy tờ chứng minh nhân thân trong hồ sơ du học Úc

 • Hộ chiếu của người xin hồ sơ du học Úc. Lưu ý, bạn nên cung cấp hộ chiếu được cấp trong thời gian sớm nhất
 • 04 ảnh cỡ 4×6 cm trong vòng 6 tháng.
 • Sổ hộ khẩu gia đình
 • Sơ yếu lý lịch bản thân bằng tiếng Việt
 • Giấy khai sinh
 • Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn)
 • Các văn bằng, chứng chỉ, bảng điểm của khóa đào tạo cao nhất và gần nhất tại Việt Nam.
 • Đối với học sinh dưới 18 tuổi xin hồ sơ du học Úc cần có sự xác nhận của người giám hộ (bố mẹ ruột, bố mẹ nuôi hoặc người đỡ đầu hợp pháp)
 • Giấy tờ chứng minh tình hình tài chính của gia đình bạn đủ để lo mọi chi phí học tập, ăn uống, đi lại cho bạn trong khoảng thời gian học tập tại Úc. Đây là một trong những chứng từ quan trọng của hồ sơ du học Úc.
 • Nếu bạn đi học theo diện được công ty cử đi học, bạn cần các giấy tờ chứng minh công việc làm hiện tại của bạn. Như hợp đồng lao động, giấy xác nhận mức lương tại công ty. Các giấy tờ này cần ghi rõ công việc và thời gian làm việc thực tế tại công ty.

Hồ sơ chứng minh tài chính du học Úc

Nếu bạn đi du học tự túc, hồ sơ chứng minh tài chính du học Úc là điều cần thiết. Đây giống như một đảm bảo cho quá trình học tập và sinh sống của bạn tại Úc. Với một bộ hồ sơ du học Úc, bạn cần chứng minh tài chính đảm bảo. Tổng số tiền bạn có thể đảm bảo cho việc du học. Đặc biệt cần chứng minh nguồn gốc của số tiền đó. Số tiền cần chứng minh phụ thuộc vào mức học phí, thời gian học tại trường bạn theo học. Ngoài ra nó còn phụ thuộc mức sinh hoạt trung bình tại thành phố bạn dự định sống tại Úc. Bằng chứng chứng minh tài chính du học Úc có thể thể hiện bằng sổ tiết kiệm, định giá bất động sản.

Trên đây là bài viết về những điều cần chuẩn bị dành cho du học sinh muốn đi du học Úc. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Nếu còn bất kỳ khúc mắc nào khác về du học hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn viên trao đổi trực tiếp nhé!

About the author

Đào Quang Trung

Đào Quang Trung đã có 11 năm kinh nghiệm kinh doanh lĩnh vực trung tâm tiếng Anh và hơn 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và định cư Anh, Mỹ, Úc, Canada và Singapore. Với nhiều năm kinh doanh cũng như học tập phát triển bản thân. Anh ấy hiểu rằng một đứa trẻ đi học cần có một lộ trình thật rõ ràng nhằm tiết giảm thời gian đầu tư và thời gian của gia đình vì vậy việc kết hợp giữa tiếng Anh và Du học định cư là một trong những lộ trình tuyệt vời để có một tương lai tốt đẹp cho thế hệ trẻ em thời đại ngày nay. Đào Quang Trung cũng hiểu rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” vì vậy anh ấy trao đi giá trị bằng cách hướng dẫn và huấn luyện các chủ trung tâm, các đơn vị kinh doanh về giáo dục nhằm giúp họ kinh doanh tốt hơn trong lĩnh vực giáo dục, hỗ trợ họ tức là giúp đỡ được cho thật nhiều trẻ em có môi trường học tốt hơn.

Kết nối với Đào Quang Trung :

Blog: https://daoquangtrung.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/quangtrungduhoc/

Leave a Comment