Du Học Nổi bật

Du học Úc – Các nhóm ngành ưu tiên định cư Úc

nhóm ngành du học Úc
Written by Đào Quang Trung

Theo Danh sách Tay nghề Ưu tiên Di cư (The Priority Migration Skilled Occupation List – PMSOL) của Bộ Di trú Úc, hiện có 44 ngành được Chính phủ ưu tiên xét duyệt visa định cư và làm việc lâu dài. Đây là những ngành quan trọng, có tiềm năng phát triển cao, cũng như đòi hỏi nguồn lao động dồi dào trong kế hoạch phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Đặc biệt, những nhóm ngành ưu tiên định cư Úc dưới đây được xem là dễ dàng giúp du học sinh Việt Nam được sinh sống và làm việc lâu dài ở quốc gia này nhất. Cùng Đào Quang Trung tìm hiểu xem đó là những ngành nào và có phù hợp với mình không nhé!

Du học Úc không chứng minh tài chính | DoanhnhanPlus.vn

1. Kỹ thuật (Engineering)

Kỹ thuật là ngành ưu tiên định cư úc 2023 và ngành này không chỉ đem lại thuận lợi cho du học sinh có mục đích định cư, Kỹ thuật còn là ngành học đem lại nhiều cơ hội việc làm với đa dạng lĩnh vực chuyên ngành và vị trí thích hợp cho học viên sau khi tốt nghiệp.

Thu nhập trung bình từ 60.000 lên đến 130.000 đô Úc/năm (tương ứng 1 tỷ đến 2,2 tỷ VNĐ), sinh viên tốt nghiệp Engineering tại Úc có cơ hội nhận mức thu nhập cao hàng đầu của Úc và dễ có được thị thực PR (Permanent Residence) vì danh sách nghề nghiệp được ưu tiên luôn có các nghề Kỹ thuật. Sinh viên quốc tế có bằng kỹ sư và kinh nghiệm thực tế liên quan có điều kiện tốt để nhận Thị thực định cư.

Học viên có thể nghiên cứu và làm việc chuyên sâu trong các mảng như: Công trình dân dụng, Cơ khí, Điện – Điện tử, Viễn thông, Dầu khí, Hàng không, Hoá Học, Nông nghiệp, Địa chất, Công nghiệp, Cơ điện tử, Viễn thông,…

Thời gian đào tạo đối với ngành Kỹ thuật

 • Cao đẳng: 1,5 – 2 năm
 • Cử nhân: 3 – 4 năm
 • Thạc sĩ: 1,5 – 4 năm

Chi phí du học ngành Kỹ sư tại Úc tương đối dễ chịu, dao động vào khoảng 26.000 đến 32.000 đô Úc/năm (tương đương 428 triệu – 526 triệu VNĐ).

Những ngành thuộc Nhóm Kỹ sư trong Danh sách PMSOL năm 2023 của Úc gồm:

– Kỹ sư Xây dựng – Civil Engineer (mã ngành 233211).
– Kỹ sư Địa Kỹ thuật – Geotechnical Engineer (mã ngành 233212).
– Kỹ sư kết cấu – Structural Engineer (mã ngành 233214).
– Kỹ sư Vận tải – Transport Engineer (mã ngành 233215).
– Kỹ sư Điện – Electrical Engineer (mã ngành 233311)
– Kỹ sư Cơ khí – Mechanical Engineer (mã ngành 233512).
– Kỹ sư Khai thác (trừ dầu khí) – Mining Engineer (excluding Petroleum) (mã ngành 233611).
– Kỹ sư Dầu khí – Petroleum Engineer (mã ngành 233612).
– Kỹ sư Phần mềm – Software Engineer (mã ngành 261313).

short question answer

2. Công nghệ thông tin (IT) – Ngành ưu tiên định cư Úc

IT là nhóm ngành luôn góp mặt vào danh sách các ngành ưu tiên định cư tại Úc, vậy nên khi theo đuổi ngành học này, học viên không chỉ an tâm về chính sách hỗ trợ định cư mà còn được nhận mức thu nhập khủng lên tới 120.000 đô Úc/năm (khoảng 2 tỷ VNĐ). Chưa kể, Úc đang đầu tư mạnh để tuyển thêm nhân lực cho khối ngành Công nghệ thông tin nên học viên có rất nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp theo lĩnh vực chuyên ngành yêu thích.

Các vị trí học viên có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp IT: Lập trình viên, Kỹ sư phần mềm, Nhân viên quản trị hệ thống, Nhân viên phân tích dữ liệu, Kỹ sư thiết kế website và games, Chuyên viên kỹ thuật công nghệ thông tin, Kỹ sư mạng máy tính, Nhân viên phát triển phần mềm & web,…

Thời gian đào tạo đối với ngành Công nghệ thông tin:

 • Cao đẳng: 1,5 – 2 năm
 • Cử nhân: 3 – 4 năm
 • Thạc sĩ: 2 năm

Học phí dao động từ 18.000 đến 35.000 đô Úc/năm (khoảng 300 triệu đến 580 triệu VNĐ) tùy chương trình đào tạo, nếu so với chất lượng đào tạo hàng đầu của hệ thống giáo dục Úc và thu nhập sinh viên được sẽ nhận sau khi ra trường thuộc top đầu quốc gia thì chi phí học IT khá hợp lý.

3. Y tá, Điều dưỡng

Điều dưỡng là ngành ưu tiên định cư úc, bởi vì Úc đang đối mặt với hiện trạng dân số già với con số là 4 triệu người, chiếm 16% dân số Úc tính tới năm 2019, khiến cho nhu cầu đối với các ngành khám chữa, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi được đẩy lên cao.

Điều này vô tình đem lại lợi thế cho du học sinh có thêm cơ hội việc làm với mức lương cao (thu nhập trung bình từ 70.000 đến 95.000 đô Úc/năm tương đương 1,17 tỷ đến 1,6 tỷ VNĐ) và tạo điều kiện định cư ở Úc cho những du học sinh có nhu cầu khi chỉ cần 2 năm kinh nghiệm làm việc hầu hết các Điều dưỡng viên và nhân viên Y tá đều có thể xin được thường trú dân (PR) tại Úc.

Thời gian đào tạo đối với các ngành Y tá, Điều dưỡng:

 • Cao đẳng: 1.5 – 2 năm
 • Đại học: 3 – 4 năm
 • Thạc sĩ: 1 – 2 năm

Chương trình đào tạo cùng trình độ và chuyên ngành Y tá, Điều dưỡng tại Úc khá mềm. Học phí chỉ từ 34.385 đến 41.262 đô Úc/năm (khoảng 580 triệu đến 696 triệu VNĐ).

4. Ngành Tài chính Kế toán

Úc là 1 trong 4 quốc gia dẫn đầu trong việc đào tạo Tài chính Kế toán và sở hữu tới 17 trường đào tạo chuyên ngành này nằm trong Bảng xếp hạng 200 trường Đại học hàng đầu thế giới của QS World University Rankings. Không chỉ vậy, việc Tài chính Kế Toán luôn nằm trong danh sách nghề được ưu tiên tại Úc cho thấy đây là ngành học thu hút nhiều sự chú ý của với sinh viên có dự định phát triển tại đất nước khác hay muốn định cư tại Úc sau khóa học.

Thu nhập khủng cũng là điều đáng chú ý mà ngành học này mang lại. Với con số khởi điểm khoảng 55.000 đô Úc/năm (tương đương 926 triệu VNĐ). Và có thể lên tới 600.000 đô Úc/năm (tương đương 10 tỷ VNĐ). Kế toán, Kiểm toán viên, Thư ký, Thủ kho kê là một số ngành được ưu tiên định cư tại Úc.

Thời gian đào tạo đối với ngành Tài chính Kế toán:

 • Cao đẳng: 2 năm
 • Đại học: 3 – 4 năm
 • Thạc sĩ: 1.5 – 2 năm

Chi phí du học của ngành Tài chính Kế toán dao động từ 15.000 đến 35.000 đô Úc/năm. Tức khoảng 252 triệu đến 590 triệu VNĐ đối với các chương trình Cao đẳng. Đối với hệ Đại học và Thạc sĩ học phí khoảng 23.000 đến 38.000 đô Úc/năm. Tức khoảng 387 triệu đến 640 triệu VNĐ.

Trên đây là những thông tin về các ngành hot dễ xin visa ở lại tại Úc. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn được ngành học phù hợp với bản thân. Ngoài ra nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ trực tiếp Đào Quang Trung để được tư vấn nhé! 

About the author

Đào Quang Trung

Đào Quang Trung đã có 11 năm kinh nghiệm kinh doanh lĩnh vực trung tâm tiếng Anh và hơn 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và định cư Anh, Mỹ, Úc, Canada và Singapore. Với nhiều năm kinh doanh cũng như học tập phát triển bản thân. Anh ấy hiểu rằng một đứa trẻ đi học cần có một lộ trình thật rõ ràng nhằm tiết giảm thời gian đầu tư và thời gian của gia đình vì vậy việc kết hợp giữa tiếng Anh và Du học định cư là một trong những lộ trình tuyệt vời để có một tương lai tốt đẹp cho thế hệ trẻ em thời đại ngày nay. Đào Quang Trung cũng hiểu rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” vì vậy anh ấy trao đi giá trị bằng cách hướng dẫn và huấn luyện các chủ trung tâm, các đơn vị kinh doanh về giáo dục nhằm giúp họ kinh doanh tốt hơn trong lĩnh vực giáo dục, hỗ trợ họ tức là giúp đỡ được cho thật nhiều trẻ em có môi trường học tốt hơn.

Kết nối với Đào Quang Trung :

Blog: https://daoquangtrung.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/quangtrungduhoc/

Leave a Comment