Chia Sẻ Nổi bật

Du học sinh Việt Nam – Xu hướng

Xu hướng du học hiện nay
Written by Đào Quang Trung

Đâu là những quốc gia có đông du học sinh Việt Nam nhất? Theo số liệu thống kê của Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện đang có khoảng 190.000 du học sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài.

Các nước có nhiều du học sinh Việt Nam là Úc 30.000, Mỹ 29.000, Canada 21.000, Anh 12.000, Trung Quốc 11.000… Hãy cùng Đào Quang Trung tìm hiểu kỹ hơn về các quốc gia này thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Úc

Pin de Fred Umar em Yde | Wallpaper paisagem, Wallpaper, Paisagens

Hiện có khoảng 30.000 du học sinh Việt Nam đang học tại các trường đại học Úc. Úc được xem là một đất nước không quá khó để tìm việc và xin định cư. Theo quy định của pháp luật Úc, thì sau 2 năm làm việc toàn thời gian và đáp ứng đủ yêu cầu theo luật định cư thì du học sinh sẽ được xem xét quyền định cư.

Chính phủ Úc cũng  luôn giành tặng rất nhiều học bổng cho các du học sinh, đặc biệt, Việt Nam là một quốc gia được nhận rất nhiều học bổng từ chính phủ Úc, với khoảng 150 suất học bổng mỗi năm. Du học sinh có thể xin được học bổng từ chính phủ hoặc từ chính các trường đại học. Một số trường đại học nổi tiếng ở Úc gồm Monash, Melbourne, Đại học Quốc gia Australia..

2. Mỹ

Theo thống kê của UNESCO, Mỹ đứng đầu trong danh sách các quốc gia. Mỹ thu hút nhiều du học sinh nhất, với 740.482 du học sinh đang theo học. Trong đó, số du học sinh Việt Nam đang theo học tại nước này vào khoảng 29.000 người. Đây là quốc gia có mức phí du học đứng vào hàng đắt đỏ nhất thế giới với mức học phí khoảng 36.000 USD/năm (tương đương 830 triệu đồng). Dù sở hữu mức học phí tương đối đắt đỏ nhưng Mỹ là một đất nước lý tưởng cho việc du học với kinh tế, chính trị phát triển ổn định và nhân quyền được tôn trọng.

Food and capitalism are major draws of foreigners to US

Nước này cũng mang đến rất nhiều ưu đãi cho các du học sinh đang theo học như cho sinh viên vay tiền học tại hầu hết các trường đại học ở Mỹ. Sinh viên có thể tìm việc làm thêm với visa của du học sinh hay thậm chí là được hỗ trợ hoàn toàn học phí nếu có thành tích học tập xuất sắc.

Hàng năm, có rất nhiều học bổng đến từ chính phủ Mỹ, các tổ chức giáo dục cũng như các trường đại học dành cho sinh viên quốc tế. Vì vậy, nếu lo lắng về vấn đề học phí, bạn có thể tìm hiểu thông tin về các suất học bổng này. Các suất học bổng này đã giúp cho rất nhiều sinh viên thực hiện được giấc mơ du học của mình tại xứ sở cờ hoa.

3. Canada

Thống kê cho thấy, Việt Nam đứng thứ 5 về số lượng du học sinh tại Canada với khoảng 21.000 sinh viên. Canada cũng sở hữu hệ thống giáo dục đạt tiêu chuẩn với chất lượng được công nhận trên khắp thế giới. Bằng cấp sau khi ra trường tại Canada có giá trị toàn cầu. Trong danh sách 100 trường đại học tốt nhất thế giới, Canada có đến 4 trường nằm trong danh sách này: Đại học Toronto; Đại học British Columbia; Đại học McGill; Đại học McMaster… Sinh hoạt phí và học phí du học Canada thường thấp hơn ở các quốc gia khác trong khu vực. Chi phí du học ở các trường tại Canada cũng ở mức phải chăng. 

Canada đang có xu hướng già hóa dân số vì vậy chính phủ đã ban hành nhiều chính sách nhằm thu hút sinh viên quốc tế đến học tập, ở lại và làm việc. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được ở lại làm việc đến 3 năm. Và định cư trong tương lai tùy theo chính sách định cư của từng tỉnh bang. Làm việc ở ngoài trường, sinh viên có thể làm việc tối đa 20 giờ/tuần trong các kỳ học. Nhưng sinh viên phải đảm bảo không được làm quá 50% thời gian so với chương trình học.

4. Anh

Hiện có khoảng 12.000 du học sinh Việt Nam tại Anh. Các trường đại học của Anh nổi tiếng đã đào tạo ra rất nhiều các vĩ nhân nổi tiếng. Oxford, Cambridge, Edinburgh, King’s College… là những trường học mơ ước không chỉ của sinh viên Việt Nam mà cả sinh viên trên khắp thế giới.

Theo báo cáo của UNESCO, Anh là đất nước có số lượng du học sinh cao thứ nhì thế giới. Chỉ đứng sau Mỹ với tổng cộng 427.686 sinh viên. Mức học phí ở Anh cũng xấp xỉ Mỹ với khoảng 35.000 USD/ năm. Tuy nhiên thời gian để bạn hoàn thành khóa học ở Anh sẽ ngắn hơn so với Mỹ.

Courses // Student Programs // Notre Dame Institute for Global ...

Vương quốc Anh cũng là quốc gia có số lượng học bổng lớn nhất nhì thế giới. Trong đó có những học bổng lên đến 100% đến từ các trường đại học danh tiếng. Bên cạnh đó, các trường đại học ở đây cũng hỗ trợ học bổng cho các sinh viên có thành tích học tập tốt. Ngoài ra, du học sinh cũng có thể làm việc bán thời gian trong học kì và làm việc toàn thời gian trong các kì nghỉ với một số ràng buộc nhất định.

5. Nhật Bản

Nhật Bản hiện có khoảng 38.000 học sinh, sinh viên Việt Nam theo học. Chi phí du học Nhật Bản không cao (nếu không muốn nói là thấp hơn nhiều) so với chi phí học tại Anh, Mỹ, Úc,… trong khi mức độ phát triển và chất lượng đào tạo không hề thua kém. Sinh viên có thể trang trải chi phí sinh hoạt bằng tiền làm thêm này. Với Nhật Bản, đó là điều hoàn toàn có thể thực hiện được. 

Bên cạnh đó, chính phủ Nhật Bản cho phép du học sinh làm thêm. Cụ thể, du học sinh Nhật Bản được phép làm thêm không quá 28 tiếng/tuần. Các bạn có thể làm rất nhiều công việc khác nhau. Ví dụ như phục vụ ở quán ăn, chạy bàn, thu ngân siêu thị. Hoặc làm ở xưởng chế biến cơm hộp, đồ ăn nhanh, phân chia hàng hóa…

Ngoài các học bổng chính phủ, các tập đoàn của Nhật Bản có nhiều chương trình hỗ trợ dành cho các du học sinh. Đặc điểm chung của các chương trình này là có cả học bổng và chương trình hỗ trợ học phí. Các chương trình như Học bổng Joho, Học bổng Nishino, Học bổng Kawasugi… 

Trên đây là 5 quốc gia có đông du học sinh Việt Nam nhất! Bạn đã chọn được nước yêu thích nhất cho mình cho chưa? Hãy theo dõi Đào Quang Trung để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé! 

 

About the author

Đào Quang Trung

Đào Quang Trung đã có 11 năm kinh nghiệm kinh doanh lĩnh vực trung tâm tiếng Anh và hơn 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và định cư Anh, Mỹ, Úc, Canada và Singapore. Với nhiều năm kinh doanh cũng như học tập phát triển bản thân. Anh ấy hiểu rằng một đứa trẻ đi học cần có một lộ trình thật rõ ràng nhằm tiết giảm thời gian đầu tư và thời gian của gia đình vì vậy việc kết hợp giữa tiếng Anh và Du học định cư là một trong những lộ trình tuyệt vời để có một tương lai tốt đẹp cho thế hệ trẻ em thời đại ngày nay. Đào Quang Trung cũng hiểu rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” vì vậy anh ấy trao đi giá trị bằng cách hướng dẫn và huấn luyện các chủ trung tâm, các đơn vị kinh doanh về giáo dục nhằm giúp họ kinh doanh tốt hơn trong lĩnh vực giáo dục, hỗ trợ họ tức là giúp đỡ được cho thật nhiều trẻ em có môi trường học tốt hơn.

Kết nối với Đào Quang Trung :

Blog: https://daoquangtrung.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/quangtrungduhoc/

Leave a Comment