Chia Sẻ Du Học

DU HỌC NHẬT BẢN CÓ ĐẮT KHÔNG?

Chi phí du học Nhật Bản?
Written by Đào Quang Trung

Du học Nhật Bản tốn bao nhiêu tiền? Các thủ tục cần làm khi sang Nhật du học là gì? Đây có phải là vấn đề mà bạn đang băn khoăn? Hãy cùng Đào Quang Trung theo dõi bài viết sau để có câu trả lời cho chính mình nhé! 

1. Tổng chi phí du học Nhật Bản 

Có thể thấy chi phí du học Nhật Bản so với nhiều quốc gia như Đài Loan, Hàn Quốc là khá cao. Chi phí du học Nhật Bản tự túc hiện nay khoảng 300-500 triệu đồng. Tùy theo mức học phí mỗi năm của các trường và số tháng bạn đóng trước tiền ký túc xá mà chi phí có thể sẽ tăng. Trong khoản chi phí này đã gồm tất cả các khoản như: Phí thủ tục, hồ sơ visa, vé máy bay, tiền học tiếng Nhật tại Việt Nam, các khoản học phí 1 năm, ký túc 6 tháng, lệ phí nhập trường, bảo hiểm y tế,… 

See the source image

Sau khi thuận lợi sang Nhật Bản du học bạn sẽ phải làm các thủ tục sau:

 • Khám sức khỏe.
 • Đăng ký bảo hiểm.
 • Điện ký điện thoại, internet (nếu muốn).
 • Đăng ký thẻ ngoại kiều (giống CMND).
 • Đăng ký xin đi làm thêm.

Thông thường, sẽ mất khoảng 20 ngày để hoàn thành những thủ tục này. Nếu bạn muốn đi làm thêm thì phải chờ khoảng 1 tháng sau khi tới Nhật Bản.

2. Các khoản chi phí đi du học Nhật Bản 2022

2.1 Học phí ở các trường đào tạo tại Nhật Bản

Đi du học Nhật Bản tốn bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào học phí du học Nhật trường bạn theo học. Hiện nay, mức học phí trung bình tại các trường Nhật Bản vào khoảng 5.000 – 8.000 USD/năm, tương đương 130 triệu đồng. Ngoài ra còn các khoản chi phí khác như hồ sơ, xin visa, chỗ ở,… Phần lớn du học Nhật Bản đều vừa học vừa làm nên với số tiền 250 triệu VNĐ, bạn cũng có thể du học Nhật Bản. 

Bình thường, chương trình du học Nhật Bản sẽ có 2 giai đoạn, đó là:

 • Giai đoạn 1: Học tiếng Nhật. Thời gian thường từ 1 – 2 năm. Nếu học nhanh, tập trung thì có thể chỉ sau 1 năm bạn đã có chứng chỉ N3 tiếng Nhật. Khi đó có thể đăng ký để chuyển sang học chuyên môn.
 • Giai đoạn 2: Học chuyên ngành bạn muốn. Ở bậc Trung cấp thời gian học 2 năm, Cao đẳng là 3 năm và Đại học từ 4 – 5 năm (tùy chuyên ngành), Cao học sẽ là 2 năm.

See the source image

2.2 Chi phí khi sinh sống tại Nhật

Chi phí ăn uống

Ăn uống theo hình thức nào cũng có ảnh hưởng tới đi du học Nhật cần bao nhiêu tiền. Nếu bạn tự nấu ăn thì có thể tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Thường tự nấu ăn bạn chỉ mất khoảng 1,3 ~ 1,4 Man/tháng và có thể cao hơn chút nếu ở trên các thành phố lớn như Tokyo. Nếu bạn thích đồ ăn vặt thì có thể sẽ tốn thêm 7 – 8 Sên/tháng nữa.

Có một kinh nghiệm giúp các bạn tiết kiệm được tiền ăn uống. Đó là hãy tìm tới các siêu thị và đi mua hàng vào lúc 7 – 8h tối. Khi này hàng thực phẩm tại siêu thị thường sẽ giảm 10 – 50%.

Chi phí chăm sóc sức khỏe

Ngoài ra, trong chi phí ăn uống cũng nên tính thêm cả phí thuốc men và thực phẩm bổ sung. Nhìn chung, thuốc bên Nhật khá đắt. Vì vậy, ngay từ khi ở Việt Nam bạn nên mang theo một số loại thuốc cơ bản. Còn sang Nhật rồi thì cố gắng chăm sóc sức khỏe cho mình. Du học Nhật Bản bao nhiêu tiền trong trường hợp này sẽ giảm đi rất nhiều.

Chi phí nhà trọ, kí túc xá

Còn phụ thuộc vào nhu cầu thuê nhà trọ hay ở kí túc xá mà chi phí sẽ khác nhau. Nếu ở kí túc xá thì bạn có thể tiết kiệm được kha khá tiền. Mức phí ở ký túc xá vào khoảng 2 – 3 Man/tháng. Trong đó gồm tiền nhà + tiền ga, điện, nước. Kí túc xá Nhật Bản gần như kiểu chung cư có 3 phòng ngủ, đủ cho 5 người ở.

Phần lớn các trường học tại Nhật đều có ký túc xá và yêu cầu sinh viên phải ở tối thiểu từ 3 – 6 tháng đầu tiên. Còn nếu bạn muốn thuê nhà trọ thì nên rủ thêm 2 – 3 người nữa thuê chung. Mặc dù nhiều người xa lạ ở chung có thể dễ phát sinh vấn đề nhưng lại giảm được chi phí nhà, điện, nước,… Tại các khu vực trung tâm Nhật Bản như Osaka, Tokyo chi phí thuê nhà khá cao, có thể lên tới 7 – 8 Man/tháng cho nhà 4 – 5 người ở. Nhà nhỏ cũng khoảng 2 – 3 Man/tháng. Muốn rẻ thì buộc phải thuê ở nơi xa trường và mất thời gian di chuyển bằng xe buýt, tàu điện ngầm. 

Chi phí di chuyển

Tại Nhật, hầu hết mọi người đều sử dụng phương tiện công cộng vì tiện lợi và rẻ hơn nhiều so với các phương tiện cá nhân. Sau đây là chi phí di chuyển của các phương tiện tại Nhật mà bạn có thể tham khảo: 

 • Xe bus đồng giá từ đầu bến đến cuối bến: khoảng 200 Yên/lượt, với xe bus tốc độ cao thì giá phí cũng sẽ cao.
 • Tàu JR: từ ga Yokohama đến ga Shizuoka (khoảng 200km): ~ 3400 Yên, nhưng nếu đi tàu Shinkansen thì mức phí sẽ gấp bội lên rất nhiều.
 • Tàu điện ngầm: khoảng 500 Yên/30 phút đi tàu.
 • Taxi (4km) khoảng 1.500 Yên, tiền di chuyển bằng taxi 600 – 800 Yên và cứ 3 – 4 triệu Yên thì tăng thêm 90 Yên, ngoài ra tiền taxi cũng sẽ tăng thêm 20% vào buổi tối.
 • Xe đạp: khoảng 10.000 Yên/chiếc.

Một số chi phí phát sinh khác

Ngoài những chi phí đi du học Nhật Bản chung nêu trên, bạn có thể phát sinh thêm một số chi phí khác như: đi chơi, du lịch, mua sắm quần áo, vật dụng cần thiết hoặc điện thoại khoảng 15.000 hoặc 20.000 Yên/ tháng. 

Trên đây là thông tin về chi phí du học Nhật Bản. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác về du học hãy liên hệ ngay với Đào Quang Trung để được các chuyên viên giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ nhé!

About the author

Đào Quang Trung

Đào Quang Trung đã có 11 năm kinh nghiệm kinh doanh lĩnh vực trung tâm tiếng Anh và hơn 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và định cư Anh, Mỹ, Úc, Canada và Singapore. Với nhiều năm kinh doanh cũng như học tập phát triển bản thân. Anh ấy hiểu rằng một đứa trẻ đi học cần có một lộ trình thật rõ ràng nhằm tiết giảm thời gian đầu tư và thời gian của gia đình vì vậy việc kết hợp giữa tiếng Anh và Du học định cư là một trong những lộ trình tuyệt vời để có một tương lai tốt đẹp cho thế hệ trẻ em thời đại ngày nay. Đào Quang Trung cũng hiểu rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” vì vậy anh ấy trao đi giá trị bằng cách hướng dẫn và huấn luyện các chủ trung tâm, các đơn vị kinh doanh về giáo dục nhằm giúp họ kinh doanh tốt hơn trong lĩnh vực giáo dục, hỗ trợ họ tức là giúp đỡ được cho thật nhiều trẻ em có môi trường học tốt hơn.

Kết nối với Đào Quang Trung :

Blog: https://daoquangtrung.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/quangtrungduhoc/

Leave a Comment