Chia Sẻ Du Học

Du học Hàn Quốc và Nhật Bản

Written by Đào Quang Trung

So sánh du học Hàn Quốc và du học Nhật Bản

Hàn Quốc và Nhật Bản là hai quốc gia đi đầu về giáo dục tại châu Á. Lựa chọn du học Hàn Quốc hay Nhật Bản là câu hỏi được đặt ra bởi nhiều sinh viên. Vậy đâu là quốc gia du học phù hợp với bạn, đừng bỏ qua video này nếu bạn muốn tìm câu trả lời cho mình nhé!

1. So sánh du học Hàn Quốc và Nhật Bản: Chất lượng học tập

a/ Chất lượng học tập tại Hàn Quốc

Theo bảng xếp hạng giáo dục toàn cầu công bố bởi Pearson năm 2021, Hàn Quốc đồng dẫn đầu bảng xếp hạng với Phần Lan. Hàn Quốc được coi là quốc gia rất quan tâm tới phát triển nhân tài. Giáo dục tại hàn Quốc được đầu tư lớn từ chính phủ. Từ đó, bằng cấp tại hàn Quốc được công nhận tại nhiều quốc gia và đánh giá cao trên thế giới. Hàng năm có hàng ngàn du học sinh quốc tế tới với xứ sở kim chi.

b/ Chất lượng học tập tại Nhật Bản

Được công nhận bởi nhiều châu lực, Nhật Bản thuộc top 5 bảng xếp hạng giáo dục toàn cầu công bố bởi Pearson năm 2021. Đây là đất nước phát triển mạnh mẽ về vật lý, hóa học, ứng dụng công nghệ vào nghiên cứu, học tập. Tính đến hiện nay, Nhật Bản có nhiều nhân tài nhận giải Nobel nhất châu Á. Mặt khác, Nhật Bản cũng lọt top quốc gia có nền giáo dục hiệu suất cao nhất thế giới. Nơi đây trở thành điểm đến du học yêu thích của sinh viên châu Á, bao gồm Việt Nam.

Có nên đi du học Hàn Quốc không? ⋆ Du học TAJAKO

2. So sánh du học Hàn Quốc và Nhật Bản: môi trường và điều kiện sống

Việc có phù hợp với môi trường sống hay không phụ thuộc rất nhiều vào bản thân mỗi du học sinh. Để nhận được điều kiện tốt, bạn hãy cố gắng đi du học theo diện top cao, lựa chọn các ngành học mũi nhọn của quốc gia tới du học để có nhiều cơ hội hơn sau khi ra trường.

Nhật Bản và Hàn Quốc đều là các quốc gia tiên tiến, phát triển. Do đó, các trường đại học hầu hết đều trang bị cơ sở vật chất hiện đại, công nghệ tiên tiến phục vụ nhu cầu học tập và giảng dạy.

Về văn hóa, đây đều là các nước châu Á nên ít nhiều có sự tương đồng với văn hóa Việt Nam, giúp bạn dễ dàng thích nghi hơn, dễ kết bạn và sinh hoạt.

3. So sánh điều kiện du học:

Đối với du học Hàn Quốc và Nhật Bản đều yêu cầu bạn có bằng cấp 3 trở lên. Độ tuổi du học Hàn là từ 18-24 (có ít trường lấy tới 30 tuổi). Còn Nhật Bản 18-24 (có ít trường lấy tới 35 tuổi). 

Học lực: Hàn quốc yêu cầu điểm trung bình trên 5.0, Nhật Bản yêu cầu trên 6.0

Ở Hàn Quốc không yêu cầu bạn phải có năng lực tiếng Hàn, bạn có thể vừa sang Hàn vừa học tiếng rồi thi lấy chứng chỉ tại đó cũng được. Còn Nhật Bản yêu cầu bạn phải có chứng chỉ N5 (mất khoảng 3 tháng để học).

Khả năng tài chính: Chứng minh tài chính du học Hàn quốc tối thiểu 220 triệu + phí dịch vụ. Nhật bản tối thiểu 500 triệu + phí dịch vụ liên quan.

Ngoài ra: Bạn phải có sức khỏe tốt khi đi du học, yêu cầu khi du học tại Hàn Quốc không mắc bệnh Lao phổi, tại Nhật Bản không mắc HIV, H5N1, Lao phổi và Viêm gan.

銅鑼(ドラ)の音祈願|神様とご利益|縁結び祈願 京都地主神社

4. So sánh du học Hàn Quốc và Nhật Bản: Chương trình học tiếng

  • Du học Hàn:

Các du học sinh không phải quá lo lắng về sự bất đồng ngôn ngữ vì tiếng Hàn là thứ ngôn ngữ rất dễ học, đơn giản và có hệ thống khoa học.

Tại Việt Nam: Khoảng 3 tháng – 6 tháng. Tại Hàn Quốc: Khoảng 6 tháng – 1 năm (tuỳ trình độ)

  • Du học Nhật Bản:

Tiếng Nhật có 3 bảng chữ cái nên việc học bảng chữ cái có phần khó khăn hơn, nên đòi hỏi bạn cần chăm chỉ, nỗ lực hơn nữa.

Tại Việt Nam: Khoảng 6 tháng – 1 năm. Tại Nhật Bản: Khoảng 1 năm 3 tháng – 2 năm (tuỳ trình độ)

Nhìn chung, chương trình học chuyên ngành của 2 quốc gia tương đồng về thời gian. Sự khác biệt nằm ở thời gian học tiếng. Do nhật Bản có 3 bảng chữ cái và ngôn ngữ có độ khó cao, thời gian học tập tương đối dài hơn.

  • Thời gian học tập đối với từng bậc học tại Hàn Quốc và Nhật Bản:

5. So sánh du học Hàn Quốc và Nhật Bản: Chi phí, Cơ hội việc làm và Quy định về đi làm thêm

5.1 Chi phí du học

Về chi phí du học thì Hàn Quốc có chi phí rẻ hơn so với Nhật Bản: Du học Hàn có chi phí dao động từ 180tr – 250tr/ năm còn của Nhật Bản khoảng từ 250tr – 370tr.

5.2 Thời hạn bắt đầu được đi làm 

  • Hàn Quốc: Học tiếng sau 6 tháng mới được đi làm, cần đạt TOPIK 2. Diện VISA học chuyên ngành được đi làm luôn

  • Nhật Bản: Sau khoảng 1 tháng hoàn thành thủ tục nhập học là có thể đi làm luôn.

Du Lịch Hàn Quốc – Kinh nghiệm du lịch và điểm đến nổi tiếng ở Hàn Quốc

5.3 Quy định số giờ làm

Hàn Quốc:

  • 20h/ tuần với du học tiếng Hàn visa D4-1

  • 25h/tuần với du học chuyên ngành D2

  • Được làm toàn thời gian vào T7, CN, ngày lễ

Nhật Bản:

  • 28h/ tuần. Một số khu vực cho phép làm 36h/ tuần

  • Được làm toàn thời gian vào T7, CN, ngày lễ

5.4 Lương và khả năng ở lại sau tốt nghiệp

Hàn quốc: 20 – 25 triệu/ tháng. Có thể ở lại lâu dài và bảo lãnh người thân sang Hàn theo quy định nước sở tại

Nhật Bản: 16 – 20 triệu/tháng. Có thể ở lại lâu dài và bảo lãnh người thân sang Nhật theo quy định của Chính phủ nước sở tại

5.5 Việc làm sau tốt nghiệp

Hàn: Khoảng 60% sinh viên sau khi tốt nghiệp đủ điều kiện và có công việc ở Hàn, được ở lại Nhật làm việc và có thể bảo lãnh người thân sang ở lâu dài quốc

Nhật Bản: Khoảng 40% sinh viên sau khi tốt nghiệp có công việc tại Nhật, được ở lại Nhật làm việc và có thể bảo lãnh người thân sang ở lâu dài.

Trên đây là những chia sẻ so sánh về du học Hàn Quốc và Nhật Bản, hy vọng bạn có thể đưa ra được lựa chọn phù hợp với bản thân. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích với bạn, hãy chia sẻ đường link tới bạn bè của bạn. 

Ngoài ra, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác về du học, hãy liên hệ Đào Quang Trung để được tư vấn nhanh nhất nhé!

 

About the author

Đào Quang Trung

Đào Quang Trung đã có 11 năm kinh nghiệm kinh doanh lĩnh vực trung tâm tiếng Anh và hơn 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và định cư Anh, Mỹ, Úc, Canada và Singapore. Với nhiều năm kinh doanh cũng như học tập phát triển bản thân. Anh ấy hiểu rằng một đứa trẻ đi học cần có một lộ trình thật rõ ràng nhằm tiết giảm thời gian đầu tư và thời gian của gia đình vì vậy việc kết hợp giữa tiếng Anh và Du học định cư là một trong những lộ trình tuyệt vời để có một tương lai tốt đẹp cho thế hệ trẻ em thời đại ngày nay. Đào Quang Trung cũng hiểu rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” vì vậy anh ấy trao đi giá trị bằng cách hướng dẫn và huấn luyện các chủ trung tâm, các đơn vị kinh doanh về giáo dục nhằm giúp họ kinh doanh tốt hơn trong lĩnh vực giáo dục, hỗ trợ họ tức là giúp đỡ được cho thật nhiều trẻ em có môi trường học tốt hơn.

Kết nối với Đào Quang Trung :

Blog: https://daoquangtrung.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/quangtrungduhoc/

Leave a Comment