Chia Sẻ Khám Phá

Định cư Úc 2023

Written by Đào Quang Trung

Top 4 Lý Do Người Việt Định Cư Úc Không Muốn Về Việt Nam Sống

Hầu hết người Việt Nam di cư đến các nước phát triển, trong đó có nước Úc. Tuy nhiên, lý do tại sao người Việt lại chọn định cư Úc nhiều đến vậy? Hãy cùng mình khám phá Top 4 Lý do người Việt Định cư Úc không muốn về Việt Nam sống qua bài viết dưới đây nhé!

1. Úc được ví như một hòn đảo yên bình

Tại Úc, người Việt tập trung nhiều ở bang New South Wales (NSW). Với khoảng 58.000 người. Riêng tại Fairfield (một thị xã thuộc bang NSW) có 14% dân số là người Việt.

Không giống như thời tiết khắc nghiệt tại các vùng gần Bắc cực tại nước Mỹ. Khí hậu tại Úc ôn hoà, hầu như ấm áp quanh năm. Do nằm giữa biển, nhiệt độ tại Úc giao động từ 10-29 độ C. Không quá nóng cũng không quá lạnh, tiết trời luôn xanh mát. Bởi vậy, khí hậu châu Úc đảm bảo sự thuận lợi trong hoạt động sinh sống và làm việc của người dân.

Xã hội Úc an toàn, thân thiện và hài hoà với tỉ lệ tội phạm đạt mức thấp nhất. Bởi vậy bất kể người dân ra ngoài khi nào đi chăng nữa, ban ngày hay ban đêm đều cảm thấy rất an toàn.

Events Archive - NDISP

2. Cơ hội việc làm cao 

Triển vọng nghề nghiệp tại Úc cũng được đánh giá là tốt bậc nhất thế giới. Rất nhiều ngành nghề đang được khuyến khích tại đây nên mở ra nhiều hứng thú cho người Việt. Nền kinh tế Úc năng động, thu hút rất nhiều vốn đầu tư từ các quốc gia phát triển trên nhiều lĩnh vực. Bởi vậy cơ hội và triển vọng nghề nghiệp cho cư dân sinh sống tại Úc là vô cùng cao.

Tùy theo “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” của từng bang, người Việt sinh sống bằng nhiều ngành nghề khác nhau. Nhưng một số ngành nghề thu nhập cao tại Úc là:

Nghề nông

Người Việt ở bang Tây Úc rất thành công trong lĩnh vực nông nghiệp. (Người Việt thường gọi là làm “farm”). Trong những lần về Việt Nam chơi, giới làm “farm” đã tranh thủ đem vào Úc đủ thứ các hạt giống rau cải. Vì thế có thể nói rằng, bất cứ loại rau nào có ở Việt Nam thì xem như có ở Úc. Từ rau răm, rau quế, ngò om, ngò gai, hành hương, hẹ… Cho đến rau đắng, cần nước, xà lách xoong…

Những thứ rau này ở Việt Nam thuộc hàng dân dã tầm thường. Tuy nhiên khi sang đến Úc trở thành cao lương mỹ vị vì rất đắt tiền. Chẳng hạn rau răm 15 AUD/kg (khoảng 168.700 đồng VN), ngò gai, ngò om 45 AUD/kg (khoảng 500.000 đồng VN), rau muống 6 AUD/kg. Đặc biệt, vào mùa đông, giá cả tăng lên gấp bội. Bởi vì khó trồng hơn, phải chăm sóc kỹ lưỡng trong nhà kín.

Nghề làm bánh mì

Thợ làm bánh mì phải thức hôm thức khuya để sáng hôm sau bánh được giao tận nơi cho các “shop tàu”. (Người Việt thường gọi những cửa hiệu bán những sản phẩm, hàng hóa châu Á là “shop tàu” để phân biệt với những siêu thị của Úc).

Bánh mì Việt Nam rất khác bánh mì Úc. Người Việt mình ở đây vẫn thích ăn những loại bánh mì giống như ở Việt Nam. Cho nên giới làm bánh mì người Việt luôn sẵn sàng làm hài lòng khách hàng, vẫn giữ cách chế biến bánh mì truyền thống.

Bánh Mì: Vietnamese sandwiches - hanoi online

Về phần chủ lò bánh mì, đôi khi cũng mở miệng kêu trời. “Luật” của các “shop tàu” là nếu bán không hết thì được “return” (có nghĩa là được trả hàng lại). Nếu xui, chủ lò gốm về cả xe bánh mì ế.

Nghề bán thức ăn bỏ mối

Đối với những người có tuổi, ở nhà có thời gian rảnh rỗi có thể nấu các món ngon Việt Nam như xôi chè, phở, hủ tiếu, bún mắm… theo kiểu “take away” đem bỏ mối cho các “shop tàu”, thu nhập không đến nỗi tệ.

Việc văn phòng

Thị trường công việc văn phòng được Chính phủ Úc rất quan tâm. Họ thường động viên các doanh nghiệp phải mướn người Úc. Thị trường việc làm tại Úc hiện nay cần nhất những ngành mà người Úc thường không theo đuổi, chẳng hạn như kế toán, y tá, bác sĩ,…

Profit Online From Home - Using The Power Of The Internet

Công nhân

Theo nhật báo The Australian, lương trả cho các nhân công lao động ở tiểu bang Tây Úc, vốn có rất nhiều các dự án khai mỏ, đã lên tới 100.000 đô-la/năm.

Ngành du lịch, khách sạn

Cùng với Thụy Sỹ, Úc được biết đến là một trong những nước đào tạo về ngành du lịch khách sạn nhà hàng tốt nhất trên thế giới. Lương trung bình nhân viên ngành Du lịch, khách sạn và nhà hàng là $55,695. Chương trình thực tập hưởng lương lên tới 60 triệu/ tháng.

3. Hệ thống giáo dục thuộc top hàng đầu thế giới

Úc hiện đang sở hữu hệ thống các trường đại học, cao đẳng và trung học với chất lượng được công nhận trên toàn thế giới. Điều đó cũng đồng nghĩa: Bằng cấp của sinh viên sau khi tốt nghiệp các trường tại Úc cũng sẽ được cả thế giới công nhận.

Hệ thống giáo dục Úc với chất lượng tương đương các trường tại Anh, Mỹ. Nhiều trường đứng trong top 50 các trường hàng đầu trên thế giới. Chi phí học tập và sinh hoạt khi định cư Úc chỉ bằng 2/3 so với Anh và bằng 1/2 tại Mỹ. (Theo số liệu của IDP, Úc). Chính vì vậy mà du học Úc khá phù hợp với tình hình tài chính của nhiều gia đình Việt Nam.

4. Phúc lợi xã hội

Chế độ phúc lợi xã hội hoàn hảo mà hiếm có một quốc gia nào sánh bằng. Từ Y tế cho đến Giáo dục đều hơn rất nhiều các quốc gia lớn khác như Canada hay Mỹ.

Chính phủ Úc trợ cấp thất nghiệp cho công dân đến khi tìm được việc mới. Trong khi tại Mỹ thì công dân chỉ được trợ cấp từ 3-6 tháng. Bằng tem phiếu lấy đồ ăn và các vật phẩm sinh hoạt.

Chính phủ Úc hỗ trợ y tế, khám và chữa bệnh miễn phí cho công dân tại các bệnh viện và cơ sở y tế công cộng trong khi tại Mỹ thì không có sự hỗ trợ gì.

Top Doctors, General Physician in | Book Specialist Doctors ...

Đặc biệt, trong hệ thống giáo dục tại Úc, công dân hoàn được miễn học phí tại các trường công lập từ cấp một đến cấp ba. Chính phủ hỗ trợ cho sinh viên vay tiền học đại học, tiền ăn uống sinh hoạt hàng năm và chỉ phải trả lại sau khi đã học xong và kiếm được thu nhập.

Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích tới bạn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về định cư Úc, hãy đặt các câu hỏi dưới phần comment để tôi có thể giải đáp cho bạn nhé!

About the author

Đào Quang Trung

Đào Quang Trung đã có 11 năm kinh nghiệm kinh doanh lĩnh vực trung tâm tiếng Anh và hơn 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và định cư Anh, Mỹ, Úc, Canada và Singapore. Với nhiều năm kinh doanh cũng như học tập phát triển bản thân. Anh ấy hiểu rằng một đứa trẻ đi học cần có một lộ trình thật rõ ràng nhằm tiết giảm thời gian đầu tư và thời gian của gia đình vì vậy việc kết hợp giữa tiếng Anh và Du học định cư là một trong những lộ trình tuyệt vời để có một tương lai tốt đẹp cho thế hệ trẻ em thời đại ngày nay. Đào Quang Trung cũng hiểu rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” vì vậy anh ấy trao đi giá trị bằng cách hướng dẫn và huấn luyện các chủ trung tâm, các đơn vị kinh doanh về giáo dục nhằm giúp họ kinh doanh tốt hơn trong lĩnh vực giáo dục, hỗ trợ họ tức là giúp đỡ được cho thật nhiều trẻ em có môi trường học tốt hơn.

Kết nối với Đào Quang Trung :

Blog: https://daoquangtrung.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/quangtrungduhoc/

Leave a Comment