Du Học Khám Phá

Chương trình A Level khi du học Anh

du học Anh quốc
Written by Đào Quang Trung

Chương trình A Level là loại hình chứng chỉ thông dụng nhất hiện nay để các trường đại học chọn ra ứng viên phù hợp với các khóa học. Vậy chứng chỉ A Level là gì? Và có nên du học Anh chương trình A Level không? Cùng Đào Quang Trung tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

1. Du học Anh chương trình A Level là gì?

Chương trình A Level (Advanced Level) hay cụ thể hơn là GCEA Level. Là tên viết tắt của General Certificate of Education Advanced Level (Chứng chỉ Giáo dục Phổ thông Bậc cao).

Đây được coi là bằng tốt nghiệp giáo dục cơ bản cấp cho học sinh từ 16-19 tuổi trước khi thi vào Đại học.

Tại Anh, chương trình A Level được đánh giá là “tiêu chuẩn vàng”. Để vào được các trường Đại học danh tiếng số 1 thế giới như Oxford, Cambridge, LSE, Imperial,…

Những điều cần biết khi học A - Level tại Anh

Trong đó A Level được đánh giá là khó, chuyên sâu hơn cả. Nên những bạn muốn vào các trường Đại học số 1 tại Anh hoặc theo học những ngành khó như Luật, Y Dược, Công nghệ thông tin,… Thì học sinh có chứng chỉ A Level được đánh giá cao hơn.

Về bản chất, chương trình đào tạo A Level tương đương với chương trình lớp 11 và 12 tại Việt Nam. Nếu như chương trình Dự bị hoặc chương trình tú tài quốc tế IB được đánh giá là phổ biến hơn tại nhiều quốc gia. Thì chứng chỉ A Level sẽ phổ biến tại Anh, Mỹ, Singapore và một số nước ở châu Âu.

2. Cấu trúc chương trình du học Anh A Level

Chương trình A Level hiện nay thường được hoàn thành trong 2 năm và được chia thành 2 phần. Mỗi phần học kéo dài trong vòng 1 năm.

  • Phần đầu tiên được gọi là Advanced Subsidiary, được gọi là AS Level hay A1 Level. (AS Level là viết tắt cho định nghĩa cũ là Advanced Supplementary Level).
  • Phần thứ hai được gọi là A2 Level với độ sâu của kiến thức và học thuật cũng tăng theo. So với phần đầu của chương trình là A1 Level.

Thang điểm khi du học Anh chương trình A Level được tính thông qua điểm thi cuối khóa của năm 2 chương trình A level. Chi tiết mời bạn xem phần dưới của bài viết này.

Ngoài ra, điểm tổng kết của bạn sẽ được đánh giá theo thứ tự A*, A, B, C, D, E và F. Trong chương trình A Level bạn sẽ được tự chọn 3 hoặc 4 môn học khác nhau. Tùy theo định hướng ngành học của mỗi bạn.

Happy students presenting their country with flags - Denver Catholic

3. Điểm khác biệt giữa O Level và A Level là gì?

Nếu bạn đã tìm hiểu về du học thì chắc hẳn đã từng nghe đến thuật ngữ O Level. Đặc biệt là những bạn đi du học Singapore. Vậy điểm khác biệt nào giữa O Level và A Level không?

Chứng chỉ O Level hiện nay được cung cấp dưới sự quản lý của Cơ quan Đánh giá Giáo dục Quốc Tế Cambridge. Chứng chỉ O Level được dùng để xác nhận việc hoàn thành chương trình học ở bậc học THCS. Ordinary Level là một trong hai phần của chứng chỉ giáo dục chung (General Certificate of Education).

Hiện nay O Level là một chứng chỉ nên học sinh không nhất thiết phải học O Level trước khi thi. Các chương trình đào tạo O Level chỉ mang tính chất chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi.

Phần còn lại của chương trình chính là chứng chỉ A Level dành cho những học sinh đã có chứng chỉ O Level. Chứng chỉ này xuất hiện đầu tiên tại Anh và hiện nay cũng được rất nhiều quốc gia đào tạo. Như Anh, xứ Wales, Bắc Ireland, Singapore, Mỹ và các trường quốc tế theo tiêu chuẩn Anh Quốc tại Việt Nam đào tạo khá nhiều.

4. Điều kiện để du học Anh chương trình A Level hiện nay là gì?

Whiting School of Engineering launches partnership with Vietnam ...

Hiện nay, mỗi trường Đại học, và cao đẳng đều có những yêu cầu khác nhau về chứng chỉ  A Level.

Yêu cầu đầu vào của khóa A Level giữa các trường Đại học và Cao đẳng có thể tồn tại sự khác biệt. Tuy nhiên, có một số điểm chung về điều kiện học A Level như sau:

  • Bạn phải hoàn thành chương trình lớp 10 hoặc 11 tại Việt Nam
  • Kết quả học tập 2 năm gần nhất trước khi apply vào khóa học phải có điểm trung bình từ 6.5 trở lên.
  • Phải có chứng chỉ IELTS tối thiểu là 5.5 trở lên
  • Đạt tối thiểu điểm C cho 5 bài kiểm tra GCSE

Du học Anh chương trình A Level là sự lựa chọn lý tưởng cho các bạn học sinh THPT. Mà đã có những định hướng nghiêm túc mà các bạn muốn theo đuổi khi học đại học. Và muốn học những ngành học khó cần phải có nền tảng kiến thức chắc chắn và vững vàng.

5. Ưu điểm

Ưu điểm khi du học chứng chỉ A Level tại Anh: 

  • Đây là lộ trình du học sớm giúp học sinh tiết kiệm được thời gian và có thêm lựa chọn khi học Đại học. Bởi lứa tuổi phù hợp nhất chính là học sinh đã học xong chương trình lớp 10 tại Việt Nam. Sau đó đăng ký học 2 năm là vừa đủ để tham gia apply vào Đại học tại Anh. 
  • L bàn đạp vững chắc vào đại học hàng đầu. Hiện nay, chứng chỉ A Level được chấp nhận bởi tất cả các trường đại học ở Anh. Bạn có thể tự tin nộp đơn ứng tuyển vào bất cứ trường đại học nào tại Anh Quốc. Ngay cả các trường đại học TOP đầu như Oxford; Cambridge, UCL; LSE; …Bên cạnh đó, chứng chỉ A level còn là điều kiện bắt buộc đối với các chuyên ngành như  kiến trúc, luật, nha sĩ,…
  • Có tính định hướng ngành nghề rõ ràng. Như đã nêu ở trên số lượng môn học trong chương trình đào tạo A level hiện nay không nhiều. Nhưng lại mang tính tập trung và có chuyên môn cao. Thông thường bạn sẽ chỉ học 3 – 5 môn trong suốt 2 năm.

Có thể thấy hiện nay, du học Anh chương trình A Level đã thông thuộc hơn với học sinh, sinh viên Việt Nam. Nếu bạn đang nghiên cứu một lộ trình du học tại Anh Quốc, liên hệ với Đào Quang Trung để được tư vấn và hướng dẫn lựa chọn chương trình phù hợp bạn nhé!

About the author

Đào Quang Trung

Đào Quang Trung đã có 11 năm kinh nghiệm kinh doanh lĩnh vực trung tâm tiếng Anh và hơn 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và định cư Anh, Mỹ, Úc, Canada và Singapore. Với nhiều năm kinh doanh cũng như học tập phát triển bản thân. Anh ấy hiểu rằng một đứa trẻ đi học cần có một lộ trình thật rõ ràng nhằm tiết giảm thời gian đầu tư và thời gian của gia đình vì vậy việc kết hợp giữa tiếng Anh và Du học định cư là một trong những lộ trình tuyệt vời để có một tương lai tốt đẹp cho thế hệ trẻ em thời đại ngày nay. Đào Quang Trung cũng hiểu rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” vì vậy anh ấy trao đi giá trị bằng cách hướng dẫn và huấn luyện các chủ trung tâm, các đơn vị kinh doanh về giáo dục nhằm giúp họ kinh doanh tốt hơn trong lĩnh vực giáo dục, hỗ trợ họ tức là giúp đỡ được cho thật nhiều trẻ em có môi trường học tốt hơn.

Kết nối với Đào Quang Trung :

Blog: https://daoquangtrung.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/quangtrungduhoc/

Leave a Comment